การดูแลผู้สูงอายุในครอบครัวนอกจากจะต้องระมัดระวังเรื่องสุขภาพแล้ว ยังต้องดูแลและใส่ใจในด้านอื่น ๆ อีกด้วย อย่างเช่น ดูแลอาหารการกิน ดูแลจิตใจ รวมไปถึงอุบัติเหตุ ฯลฯ เพื่อทำให้คนที่เรารักอยู่กับเราไปนาน ๆ ที่สำคัญหากเจ็บป่วยขึ้นมายังต้องมีเงินสำรองไว้ยามเจ็บป่วยอีกด้วย แน่นอนว่าการมีประกันสุขภาพก็จะช่วยให้เราเบาใจขึ้นได้ แต่หากดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในทุก ๆ ด้านแล้วก็จะช่วยลดความเสี่ยงเพิ่มความสุขได้มากขึ้น ส่วนความเสี่ยงแบบไหนที่ผู้สูงอายุควรระวังนั้น ตามมาดูกันเลย

อาหาร

อาหาร

เมื่ออายุมากขึ้นอาหารที่ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงก็เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน เพราะหากรับประทานอาหารไม่ถูกหลักแล้วก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงและลีบ กระดูกบางพรุน โลหิตจาง น้ำหนักลด ความจำเสื่อม อารมณ์แปรปรวน ฯลฯ โดยผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ วันละ 3 มื้อ และมีอาหารว่าง 2 มื้อ ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คือ วันละ 1,500-2,000 กิโลแคลอรี 

ส่วนอาหารที่ควรลดคือ ประเภทคาร์โบไฮเดรต (ข้าว แป้ง น้ำตาล) ไขมัน (น้ำมันจากสัตว์ พืช ไข่แดง เนย) เน้นรับประทานโปรตีนโดยเฉพาะเนื้อปลา กินผัก ถั่ว และธัญพืชต่างๆ ให้มาก  ส่วนผลไม้ ควรเป็นผลไม้ที่มีรสไม่หวานจัด ดื่มน้ำให้เพียงพอ งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 

อาหาร

อนามัย

อนามัย

เรื่องของอนามัยก็เป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุควรระมัดระวังมากเช่นกัน ควรปฎิบัติตนให้ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะพฤติกรรมเคยชินที่ติดตัวมาตั้งแต่วัยหนุ่มสาว เช่น บุหรี่ แอลกอฮอล์ และสารเสพติด เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นบ่อนทำลายสุขภาพชั้นดี ในส่วนของสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยเราควรจัดให้มีสภาพที่เหมาะสม สะอาด อากาศถ่ายเทสะดวก มีแสงสว่างที่พอเหมาะ ที่สำคัญผู้สูงอายุควรตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละครั้ง หมั่นดูแลสุขภาพช่องปากและฟันเป็นประจำ และอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อกระตุ้นจังหวะการเต้นของหัวใจ บริหารร่างกายให้ได้ครบทุกส่วนของร่างกาย จะช่วยฝึกกล้ามเนื้อและความยืดหยุ่นของร่างกาย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจทำให้ผู้สูงวัยในบ้านเรามีสุขอนามัยที่ไม่ถูกต้อง ให้มีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี

อนามัย

อารมณ์

อารมณ์

อารมณ์ของผู้สูงวัยก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน เนื่องจากผู้สูงวัยทุกรายจะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะเรื่องจิตใจที่มักจะเกิดขึ้นจากการสูญเสียในเรื่องความสามารถ เช่น การเคยเป็นที่พึ่ง เป็นผู้นำ การเป็นที่ยอมรับ บวกกับร่างกายที่ไม่แข็งแรงดังเดิมทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้ รวมไปถึงลูกหลานที่อาจแยกครอบครัวไปทำให้เกิดความรู้สึกเหงา ไม่สบายตามร่างกาย ปวดเมื่อย ไม่มีแรง นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร ทำให้เกิดความเครียดทางจิตใจได้มากขึ้น ดังนั้น การดูแลผู้สูงอายุให้มีอารมณ์ที่แจ่มใส ไม่รู้สึกเหงา ควรมีกิจกรรมที่ทุกคนในครอบครัวสามารถร่วมทำด้วยกันได้ ทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกถึงความรัก ได้รับความใส่ใจจากคนรอบข้าง ทำจิตใจให้ร่าเริง ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่เครียด เพื่อให้ท่านได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีคุณภาพ

อารมณ์

อุบัติเหตุ

อุบัติเหตุ

ขาดไม่ได้เลยคือเรื่องของอุบัติเหตุในผู้สูงวัย ซึ่งส่วนมากมักเกิดจากสิ่งที่เราอาจมองข้าม แต่เราจะเห็นได้ตามสื่ออยู่บ่อยครั้ง เช่น ผู้สูงอายุหกล้มหัวฟาดพื้น ลื่นล้มในห้องน้ำ เป็นต้น โดยเฉพาะสถานที่ที่ผู้สูงอายุอาจเกิดอุบัติเหตุได้บ่อย คือ ห้องน้ำ ห้องนอน ห้องครัว บริเวณบันไดขึ้น-ลง ฯลฯ เหล่านี้เราควรทำให้พื้นไม่ลื่น มีราวจับเพื่อช่วยในการทรงตัว  ที่สำคัญผู้สูงอายุมักมีปัญหานอนไม่หลับในเวลากลางคืน อาจลุกเดินไปห้องน้ำโดยที่ไม่มีคนดูแลหากลื่นล้มไปก็อาจเกิดอันตรายได้ เราจึงควรลดความเสี่ยงตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับผู้สูงอายุ

อุบัติเหตุ

เมื่อดูแลความเสี่ยงในทุกด้านแล้วก็อย่าลืมเพิ่มความอุ่นใจในยามเจ็บป่วย ด้วยแผนความคุ้มครองสุขภาพที่ครอบคลุม คุ้มครองทั้ง โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 โรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมา ก็สามารถเข้าพักรักษาได้ทุกโรงพยาบาล เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้ ดูแลสุขภาพยาว ๆ สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 จนถึงอายุ 99 ปี*  เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ คลิก หรือ โทร.1766

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์ 


  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย 
  • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
  • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย 

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 27/08/64


🔖 กรมกิจการผู้สูงอายุ (ข้อมูล ณ วันที่ 11/03/64)


🔖โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน(ข้อมูล ณ วันที่ 18/02/64)


🔖คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล


🔖โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์  (ข้อมูล ณ วันที่ 13/09/60)

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

คุ้มครองอุบัติเหตุ

PA Safety

เจ็บเล็กเจ็บใหญ่ ยังไงก็รับมือไหว

ประกันอุบัติเหตุที่ทำให้คุณสนุกกับทุกจังหวะชีวิตได้เต็มที่ จะเจ็บเล็กเจ็บใหญ่ ก็ช่วยแบ่งเบาค่ารักษาได้ พร้อมคุ้มครองชีวิตสูงสุด 20,000,000 บาท(1)

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ