ความสะดวกสบายของเทคโนโลยีและการสื่อสาร ถ้ามองในมุมดีก็สามารถช่วยให้เราติดต่อกันได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่อีกมุมหนึ่งในสังคมยุคปัจจุบันนั้น อาจส่งผลเสียให้คุณกลายเป็นคนใจร้อน ขี้เหวี่ยง และเสี่ยงเป็นโรคทนรอไม่ได้ หรือ Hurry Sickness เมื่อเจอกับสถานการณ์ที่ไม่ได้ดั่งใจ และสามารถจุดประกายไฟให้คุณปรี๊ดแตกในทันที

โรคทนรอไม่ได้ Hurry Sickness คือ

คนแบบไหนเรียกว่า Toxic People

โรคทนรอไม่ได้ Hurry Sickness ข้อมูลจาก สสส. ระบุว่าเป็นโรคทีเกิดขึ้นหลังจากที่อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจําวันของเรามากขึ้น แต่เมื่อบางอย่างนั้นไม่ได้ดั่งใจ ชักช้าเสียเวลา น่าเบื่อ ส่งผลให้ผู้ใช้หงุดหงิด กระวนกระวาย ใจร้อน แม้เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย เช่น อินเทอร์เน็ตอืดดดดด เพื่อน response แชตช้าเพียงไม่กี่วิ หรือไม่ชอบรออะไรนาน ๆ เท่านี้ก็สามารถทำให้คุณเปลี่ยนเป็นคนละคนจากนางฟ้าลุคคุณหนู กลายเป็นนางร้ายสายวีนได้ในทันที และถ้าปล่อยไว้นานเข้าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและโรคต่าง ๆ ตามมา

คนแบบไหนเรียกว่า Toxic People

เช็กอาการเสี่ยง โรคทนรอไม่ได้

เช็กอาการเสี่ยง โรคทนรอไม่ได้

เมื่อใจของเรานั้นเร็วกว่าทุกอย่าง สิ่งต่าง ๆ ก็ไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้ และหากปล่อยให้อาการเหล่านี้อยู่กับเรานานเข้าก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ซึ่งบอกได้เลยว่าคุณกำลังเข้าข่ายเสี่ยงเป็น โรคทนรอไม่ได้ หรือ Hurry Sickness Syndrome

 

 • ทุกอย่างคือการแข่งขัน : ไม่เว้นแม้แต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น กินข้าวก็ต้องเร็ว ชอปปิงเร็ว เดินเร็ว ขับรถเร็ว หรือแม้แต่รถติดไฟแดงนานหน่อย ก็สามารถสร้างความหงุดหงิดได้
 • ทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน : เรียกว่าเป็นอาการประจำตัวของโรคทนรอไม่ได้ ที่มักจะทำงาน หรือทำอะไรหลายอย่างพร้อมในเวลาเดียวกัน เพราะคิดว่าถ้าทำไปพร้อม ๆ กันจะไม่เสียเวลานั่นเอง
 • หงุดหงิดเมื่อพบกับความล่าช้า : ลิฟท์มาช้า คนเข้าประชุมสาย เดินชักช้า หรือรอคิวทำธุรกรรมนาน ก็ชวนให้หัวเสีย หงุดหงิดได้ในทันที
 • ชอบขัดจังหวะผู้อื่นบ่อย ๆ : ด้วยนิสัยที่รอไม่ได้ อาจทำให้เกิดการตัดบทสนทนาและพูดแทรกขึ้นมา และจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของคุณและผู้ที่สื่อสารด้วยกัน
 • รู้สึกว่าตัวเองช้าตลอดเวลา : จึงอยากทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์รวดเร็ว ตามเวลาที่ต้องการหรือเสร็จก่อน ไม่ว่าจะเป็นงาน การเดินทาง และหากทำได้ไม่ตามเป้า ก็จะส่งผลให้หัวเสีย อารมณ์บูด
เช็กอาการเสี่ยง โรคทนรอไม่ได้

ปรับตัวอย่างไร เพื่อให้รอดพ้น โรคทนรอไม่ได้

ปรับตัวอย่างไร เพื่อให้รอดพ้น โรคทนรอไม่ได้

ความใจร้อน อดทนรอไม่ได้ อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตและกลายเป็นคนไม่รอบคอบ ไม่ใช้เวลาคิดตัดสินอะไรให้ละเอียดก่อน หรือร้ายกว่านั้นก็อาจถึงขั้นเลิกรา หรือการทะเลาะเบาะแว้งกับคนอื่นในที่สุด ฉะนั้นควรปรับตัวเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

 

 • จัดลำดับความสำคัญของงาน : ค่อย ๆ ทำทีละงาน จัดลำดับความสำคัญให้ดี ก็จะช่วยให้เราใจเย็นและเป็นคนมีระบบมากขึ้น
 • ชวนให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย : บางเวลา อาจเว้นว่างทุกสิ่งทุกอย่างให้ร่างกายได้พักผ่อน เดินเล่นสวนสาธารณะ นอนเล่นนิ่ง ๆ หรือนั่งสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบ
 • ขจัดความเครียดก่อนนอน : วางมือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไปอาบน้ำผ่อนคลายตัวเองด้วยน้ำอุ่น อ่านหนังสือ หรือฟังเพลงชิลล์ ๆ ปรับสมดุลก่อนนอนหลับ
 • ยอมรับการช่วยเหลือจากผู้อื่น : อย่าหมกมุ่นกับการทำงาน หรือต่อสู้เพียงคนเดียว ยอมรับการช่วยเหลือจากคนรอบข้างไม่ใช่เรื่องเสียหาย แถมคุณยังได้มิตรภาพดี ๆ กลับคืนมาอีกด้วยนะ

 

  การรู้ตัวและมีสติอยู่เสมอก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ อย่าให้ความใจร้อนและเทคโนโลยีที่ใช้งานเข้ามาทำลายพฤติกรรมของเรา เพราะถ้าให้ความหงุดหงิด อารมณ์ร้อน หรืออารมณ์แปรปรวน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและเพิ่มความเสี่ยงให้เป็นโรคได้ เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต หรือโรคประสาท

 

 

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 20/07/64

 

🔖 The Standard (ข้อมูล ณ วันที่ 18/05/64)

 

🔖 BrandThink (ข้อมูล ณ วันที่ 30/05/64)

 

🔖 สสส. (ข้อมูล ณ วันที่ 20/10/52)

 

🔖 Sanook (ข้อมูล ณ วันที่ 20/05/64)

ปรับตัวอย่างไร เพื่อให้รอดพ้น โรคทนรอไม่ได้
Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ