การมีภาวะไขมันในเลือดสูงเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่มีไขมันไม่ดีอยู่บ่อย ๆ ก็เป็นสาเหตุสำคัญเช่นกัน ซึ่งการมีไขมันในเลือดสูงทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้มากมาย อันตรายจากไขมันในเลือดสูง จึงเป็นภัยเงียบที่หลายคนอาจไม่คาดคิด แล้วสาเหตุที่มีไขมันในเลือดสูงมีอะไรบ้าง ต้องดูแลตัวเองอย่างไร เมืองไทยประกันชีวิตมีข้อมูลมาฝาก

ชนิดของไขมันในเลือด

ชนิดของไขมันในเลือด

  ก่อนไปดูสาเหตุเรามาทำความรู้จักกับประเภทของไขมันกันว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งโดยปกติร่างกายคนเราจะมีไขมันอยู่ 2 ชนิดคือ

 

1. คอเลสเตอรอล เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เองจากตับและลำไส้ หรือได้รับจากสารอาหารที่รับประทานเข้าไป เช่น อาหารหวาน มันเค็ม เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารทะเล และไขมันทรานส์ที่พบได้ในขนมกรุบกรอบ และครีมเทียม โดยคอเลสเตอรอลจะแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ

 

  • ชนิดความหนาแน่นสูง High-Density Lipoprotein (HDL) เป็นไขมันชนิดดี ทำหน้าที่จับไขมันคอเลสเตอรอลออกไปทำลายที่ตับ การมีไขมัน HDL สูงจะทำให้มีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดลดลง ซึ่ง HDL ยิ่งสูงยิ่งดีต่อร่างกาย
  • ชนิดความหนาแน่นต่ำ Low-Density Lipoprotein (LDL) เป็นไขมันชนิดไม่ดี ที่มาจากไขมันสัตว์ ถ้าไขมันชนิดนี้สูงจะไปเกาะผนังหลอดเลือดทำให้ตีบแคบลง เป็นสาเหตุให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน และหลอดเลือดสมองตีบ

 

2. ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นเองจากน้ำตาล และแป้ง ช่วยในการดูดซึมวิตามิน เอ ดี อี และเค ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นาน ซึ่งการมีไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง เชื่อว่ามีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบมากขึ้น 

ชนิดของไขมันในเลือด

สาเหตุของภาวะไขมันในเลือดสูง

สาเหตุของภาวะไขมันในเลือดสูง

การมีภาวะไขมันในเลือดสูงนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุทั้งปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ คือ เกิดจากกรรมพันธุ์ การตั้งครรภ์ โรคบางชนิด เช่น ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ โรคตับ โรคเบาหวาน โรคไตบางชนิด ยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ ฮอร์โมนเพศ (ยาคุมกำเนิด) เป็นต้น และ ปัจจัยที่ควบคุมได้ก็คือ การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ อาหารที่ให้พลังงานเกินความต้องการของร่างกาย อาหารมัน ๆ ทอด ๆ ขนมกรุบกรอบ รวมไปถึงการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ไม่ออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายใช้พลังงานน้อย เหล่านี้คือสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูง

สาเหตุของภาวะไขมันในเลือดสูง

อันตรายจากไขมันในเลือดสูง

อันตรายจากไขมันในเลือดสูง

เมื่อมีภาวะไขมันในเลือดสูงเลือดจะมีความหนืดสูงกว่าปกติ ทำให้เกิดการสะสมของไขมันตามผนังหลอดเลือดได้ง่าย ทำให้หลอดเลือดตีบแคบลง เป็นผลทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และหากหลอดเลือดแดงตีบแคบมากจนอุดตัน จะทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายหัวใจวายและเสียชีวิต เฉียบพลัน หรือ ถ้าเกิดกับหลอดเลือดที่สมองทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต รวมไปถึงทำให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน โรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย

ดังนั้น โรคเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวหากไม่หาทางป้องกัน อาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนได้

อันตรายจากไขมันในเลือดสูง

ดูแลตัวเองให้ห่างไกลไขมันในเลือดสูง

ดูแลตัวเองให้ห่างไกลไขมันในเลือดสูง

สำหรับคนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงมีไขมันในเลือดสูงและยังไม่รู้ว่าระดับไขมันในเลือดเกินเกณฑ์หรือไม่ ควรเริ่มตรวจตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา ที่สำคัญก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแลตัวเองให้ห่างไกลภาวะไขมันในเลือดสูง โดยการควบคุมอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ไขมันสัตว์ เนื้อติดมัน ไข่แดง อาหารทะเล หลีกเลี่ยงอาหารทอด เครื่องในสัตว์ จำกัดอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล ไม่ให้เกินความต้องการของร่างกาย ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เน้นรับประทานผักและผลไม้ที่มีกากใยสูง และออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ๆ ละ ประมาณ 30 นาที

ดูแลตัวเองให้ห่างไกลไขมันในเลือดสูง

นอกจากนั้น ก็ควรตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อตรวจเช็กร่างกายอยู่เสมอ เพราะโรคภัยไม่รู้จะมาเยือนเมื่อไร ให้คุณเสริมความมั่นใจด้วยประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย จากเมืองไทยประกันชีวิต คุ้มครองโควิด 19 ทุกสายพันธุ์ รวมถึงโรคระบาด โรคร้ายแรง และโรคทั่วไป วงเงินเลือกได้ตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท อายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึงอายุ 99 ปี* 

.

*เฉพาะสัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ และ ดี เฮลท์ 

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย  
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • การปรับลดระยะเวลารอคอย (waiting period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. 2564- 28 ก.พ. 2565
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย


ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 21/12/65


🔖 โรงพยาบาลพญาไท

 

🔖 โรงพยาบาลเปาโล (ข้อมูล ณ วันที่ 29/11/64)


🔖 โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์

 

🔖 รงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ


🔖 ไทยรัฐ (ข้อมูล ณ วันที่ 25/06/64)

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ