ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้วิถีชีวิตของใครหลายคนเปลี่ยนไป จนส่งผลต่อสภาพจิตใจ ที่สำคัญหลายคนกำลังเผชิญกับภาวะ Languishing แล้วภาวะนี้คืออะไร ส่งผลต่อสุขภาพเราหรือไม่ จะคล้ายอาการซึมเศร้า หรือ Burnout Syndrome หรือเปล่า เพราะจะว่าไปแล้ว ภาวะ Languishing นี้ อาจเป็นคำศัพท์ใหม่ที่พึ่งเคยได้ยินกัน ทำให้บางคนอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน เมืองไทยประกันชีวิตจึงชวนมาทำความรู้จักและสำรวจตัวเองไปด้วยกัน

ภาวะ Languishing คืออะไร

ภาวะ Languishing คืออะไร
นักจิตวิทยาในสหรัฐอเมริกาค้นพบว่า ภาวะ Languishing เป็นภาวะที่แตกต่างจากภาวะหมดไฟหรือซึมเศร้า ซึ่งภาวะ Languishing จะเป็นภาวะเนือย ๆ ที่ไม่ได้หมดไฟ และก็ไม่ใช่ซึมเศร้า เป็นความรู้สึกนิ่งเฉยและว่างเปล่า ไม่ได้อยากทำอะไรเป็นพิเศษ ไม่สนุก รู้สึกไร้จุดมุ่งหมายในชีวิต มีความสับสนกับอนาคตที่ไม่แน่นอนเนื่องจากอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก โดยเฉพาะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ผู้คนทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ทำให้เกิดความเครียดจนรับมือกับความรู้สึกนี้ไม่ไหวเพราะไม่มีไฟแล้ว จนสุดท้ายก็เหนื่อยล้าไปในที่สุด นักวิจัยยังกล่าวว่า ภาวะ Languishing นี้ ไม่ได้เข้าข่ายว่าเป็นภาวะด้านสุขภาพจิตที่เป็นอันตราย แต่ก็อาจส่งผลต่อภาพรวมของจิตใจในระยะยาวได้เพราะภาวะนี้คนเป็นจะไม่รู้ตัว
ภาวะ Languishing คืออะไร

รับมือกับภาวะ Languishing อย่างไรดี?

รับมือกับภาวะ Languishing อย่างไรดี?

เมื่อเป็นภาวะใหม่แบบนี้เราจะรับมืออย่างไรดี? นักจิตวิทยาได้เสนอแนวทางไว้ว่า สำหรับคนที่รู้สึกเหนื่อยล้าในชีวิต ก่อนอื่นต้องยอมรับถึงความรู้สึกเหนื่อยล้านั้นให้ได้ และสื่อสารความรู้สึกของตนเองออกไป โดยไม่ต้องพยายามมองโลกในแง่ดี เพราะอาจทำให้สุขภาพจิตเราแย่กว่าเดิม ควรพูดคุยเรื่องภาวะอารมณ์นี้ให้เป็นเรื่องปกติ แบ่งปันความรู้สึกกับคนอื่นจนเรารู้สึกว่าเป็นอารมณ์ปกติของคนเราที่จะรู้สึกเหนื่อยล้า ไม่สนุก เมื่อเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก และอาจจะเริ่มปลุกพลังตัวเองขึ้นมาด้วยการตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ แล้วทำให้สำเร็จทีละอย่างเพื่อให้ชีวิตมีเป้าหมายและช่วยเพิ่มพลังในการฮึดสู้มากขึ้น

 

รับมือกับภาวะ Languishing อย่างไรดี?

เมื่อรู้ว่าภาวะ Languishing คืออะไรแล้ว ก็อย่าลืมสำรวจตัวเองว่าตกอยู่ในภาวะนี้หรือไม่ เพื่อจะได้รับมือได้อย่างทันท่วงที ไม่ให้เป็นปัญหาในระยะยาว เมื่อดูแลสุขภาพจิตแล้วก็อย่าลืมเตรียมพร้อมเรื่องของสุขภาพไว้ ด้วยแผนความคุ้มครองสุขภาพที่ครอบคลุม คุ้มครองทั้ง โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 โรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมา ก็สามารถเข้าพักรักษาได้ทุกโรงพยาบาล เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้ ดูแลสุขภาพยาว ๆ สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 จนถึงอายุ 99 ปี* เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ คลิกเลย หรือ โทร.1766

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์ 

 

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย 
  • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
  • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย 

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 01/09/64


🔖Khaosod Online (ข้อมูล ณ วันที่ 20/04/64)


🔖 The MATTER (ข้อมูล ณ วันที่ 21/04/64)


🔖Brand Inside (ข้อมูล ณ วันที่ 21/04/64)


Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

คุ้มครองสูง ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพ

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ