โรคผิวหนังเธอมากับฝนเสี่ยงเป็นในฤดูฝน...เผลอแป๊บเดียวก็เข้าสู่ฤดูฝนกันแล้ว หลายคนคงชื่นชอบฤดูกาลนี้เพราะอากาศเย็นสบาย ชุ่มฉ่ำ มองไปทางไหนก็เขียวสดชื่นไปหมด แต่ฤดูฝนก็มีมุมมืดที่มาพร้อมกับโรคมากมาย รวมไปถึงโรคผิวหนัง หากไม่ระวังคุณมีโอกาสเสี่ยงเป็นได้ง่าย ๆ เพราะฤดูฝนเป็นช่วงที่มีความชื้นในอากาศสูง มีการเจริญเติบโตของเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และแมลง จึงควรระมัดระวังโรคผิวหนังเหล่านี้เป็นพิเศษ

แช่น้ำ นาน ๆ ระวังโรคน้ำกัดเท้า

แช่น้ำ นาน ๆ ระวังโรคน้ำกัดเท้า

หลายคนคงเคยได้ยินโรคน้ำกัดเท้า แต่สาเหตุการเกิดโรคนั้นอาจจะเห็นภาพไม่ชัดเจน ซึ่งโรคชนิดนี้ เกิดจากการระคายเคืองของผิวหนังบริเวณเท้าจากความอับชื้น เพราะสัมผัสสิ่งสกปรกต่าง ๆ ในบริเวณน้ำท่วมขังหลังฝนตก หรือแช่เท้าอยู่ในน้ำท่วมเป็นเวลานาน ๆ นั่นเอง

 

อาการ : เกิดผื่นขึ้นตามเท้าและซอกนิ้วเท้า ในบางรายอาจมีอาการติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ส่งผลให้ผิวระคายเคือง แห้งและเป็นขุย หรือบางคนอาจมีตุ่มเม็ดใส ๆ ตามขอบเท้า หรือขอบนิ้วร่วมด้วย

 

วิธีป้องกัน : โรคน้ำกัดเท้า ถ้าเป็นแล้วบอกเลยว่าต้องรักษากันยาวนาน ดังนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงความชื้น ไม่ลุยน้ำ แช่น้ำ และไม่ใส่รองเท้าหรือถุงเท้าที่เปียกชื้นเป็นเวลานาน และหมั่นรักษาความสะอาด หากจำเป็นต้องลุยน้ำก็ควรหาวิธีป้องกันด้วยรองเท้าบูทสูง ๆ จะเป็นการดีที่สุด

แช่น้ำ นาน ๆ ระวังโรคน้ำกัดเท้า

โรคเท้าเป็นรู จุดเริ่มต้นของเท้าเหม็น

พฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงเป็น โรค Text-Neck Syndrome

เกิดจากเชื้อแบคทีเรียตัวร้ายเช่นเดิม เนื่องจากการใส่รองเท้าหรือถุงเท้าเป็นเวลานาน ไม่สามารถระบายอากาศได้ดี รวมไปถึงเท้าเปียกชื้น ส่งผลให้ฝ่าเท้ามีลักษณะเป็นรู ๆ จากการหลุดลอกของผิวหนังชั้นบน และเกิดกลิ่นเท้าเหม็น โดยโรคนี้ไม่ใช่โรคติดต่อ จึงไม่ต้องกังวลว่าหากอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นโรคนี้แล้วจะติด

 

อาการ : เชื้อแบคทีเรียที่ฝ่าเท้าทำให้บริเวณผิวหนังเกิดการสลาย และเป็นรู ๆ ขึ้นมา จะมีรอยโรคบริเวณฝ่าเท้าของคนไข้ เห็นได้ชัดเจนเลยว่าฝ่าเท้าจะเป็นรูเล็ก ๆ เกิดขึ้นเต็มบริเวณฝ่าเท้าทั้ง 2 ข้าง มีน้ำเหลืองซึม มีกลิ่นเหม็นมาก

 

วิธีป้องกัน :

 • ทำความสะอาดเท้าวันละ 2 ครั้ง (เช้าและเย็น) และเช็ดให้แห้ง
 • ตัดเล็บเท้าให้สั้นอยู่เสมอ
 • ถอดรองเท้าเพื่อลดความอับชื้น
 • เลือกรองเท้าที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติเพื่อช่วยระบายอากาศ
 • ใส่ถุงเท้าที่ซักสะอาดและเปลี่ยนคู่ใหม่ทุกวัน
 • ใช้สารส้มทาบริเวณเท้า
 • ทาโรลออนหรือแป้งฝุ่นระงับกลิ่นบริเวณเท้า
พฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงเป็น โรค Text-Neck Syndrome

ผื่นผิวหนังอักเสบ จากเชื้อรา

ผื่นผิวหนังอักเสบ จากเชื้อรา

เชื้อราบนผิวหนัง แค่ได้ยินชื่อก็ร้องยี้กันแล้ว เพราะเชื้อราเป็นสาเหตุของการเกิดโรคผิวหนังอย่างกลากและเกลื้อนซึ่งต้องใช้เวลาในการรักษานานกว่าจะหาย

 

อาการ :

 • โรคเกลื้อน มีลักษณะเป็นผื่นวงกลมหลายวง มีขุยละเอียด สีแตกต่างกัน มักเกิดบริเวณลำตัว เช่น หลัง หน้าอก ท้องไหล่ คอ พบมากในผู้ที่มีเหงื่อออกมาก และใส่เสื้อผ้าที่อับชื้น
 • โรคกลาก มีลักษณะเป็นผื่นวงมีขอบเขตชัดเจน มีขุย เริ่มต้นด้วยอาการคัน ตามด้วยผื่นแดงต่อมาจะลามเป็นวงออกไปเรื่อย ๆ และมักจะคันมากขึ้น ส่วนใหญ่พบในบริเวณที่มีความอับชื้น เช่น หนังศีรษะ รักแร้ ใต้ราวนม ขาหนีบ ฝ่าเท้า และซอกนิ้วเท้า

 

วิธีป้องกัน : หมั่นดูแลรักษาความสะอาดร่างกายให้ดี รักษาสุขอนามัย อาบน้ำให้สะอาด อย่าปล่อยให้เหงื่อไคลหมักหมม และเลี่ยงใช้ของร่วมกับคนที่เป็นโรค หรืออาจติดจากสัตว์เลี้ยงก็เป็นไปได้

ผื่นผิวหนังอักเสบ จากเชื้อรา

โรคผื่นผิวหนังอักเสบ จากแมลงก้นกระดกตัวร้าย

โรคผื่นผิวหนังอักเสบ จากแมลงก้นกระดกตัวร้าย

หน้าฝนนอกจากโรคผิวหนังที่ต้องระวัง โรคที่มากับแมลงตัวนิดตัวน้อยโดยเฉพาะแมลงก้นกระดก ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะพิษสงของแมลงนั้นร้ายกาจยิ่งนัก

 

อาการ : แมลงก้นกระดกหากสัมผัสสารพิษในตัวแมลงก้นกระดกจะทำให้ผิวหนังชั้นนอกอักเสบ ระคายเคือง เกิดผิวหนังไหม้จากการสัมผัสตัวแมลง ไม่ใช่เกิดจากการกัดหรือต่อย หากมีอาการแพ้รุนแรงควรพบแพทย์เพื่อหาทางรักษา

 

วิธีป้องกัน : โดยส่วนใหญ่แมลงก้นกระดกจะพบได้โดยทั่วไปในฤดูฝน ใต้ต้นไม้ และบริเวณรอบบ้าน จึงไม่ควรเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ และติดมุ้งลวดตามประตู หน้าต่าง ปิดไฟเมื่อไม่ได้ใช้ เพราะไฟจะล่อแมลงเข้ามา รวมถึงฉีดสเปรย์จํากัดแมลงก็ช่วยลดความเสี่ยงจากการโดนแมลงได้เช่นกัน

 

โรคผื่นผิวหนังอักเสบ จากแมลงก้นกระดกตัวร้าย

เข้าหน้าฝนแล้วก็ต้องระมัดระวังให้มากขึ้น เพราะโรคภัยอยู่รอบตัวเราจริง ๆ นอกจากนี้ยังมีโควิด 19 ที่ยังอยู่ไปด้วยกันอีกไม่รู้เมื่อไหร่ ฉะนั้นเพิ่มความอุ่นใจที่เหมาะสำหรับทุกเจเนเรชัน ด้วยแผนความคุ้มครองสุขภาพที่ครอบคลุม  คุ้มครองทั้งโรคระบาด  โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมา ก็สามารถเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำได้ เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้  ดูแลสุขภาพยาว ๆ จนถึงอายุ 99 ปี* สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ หรือ โทร.1766

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่  22/06/64

mgronline (ข้อมูล ณ วันที่ 23/01/63)
Sanook (ข้อมูล ณ วันที่ 23/04/64)
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (ข้อมูล ณ วันที่ 30/06/63)
Chulalongkornhospital (ข้อมูล ณ วันที่ 16/06/64)
RAMA Channel (ข้อมูล ณ วันที่ 09/09/63)
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (ข้อมูล ณ วันที่ 14/1/54)

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

คุ้มครองสูง ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพ

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันสุขภาพ

โครงการ ดี คิดส์

ดี คิดส์ เพื่อลูกน้อย / ดี คิดส์ จุดเริ่มต้นของการดูแล

เพราะวัยเด็กคือจุดเริ่มต้นของพัฒนาการที่สำคัญ มอบความคุ้มครองเรื่องสุขภาพให้ลูกน้อยตั้งแต่เริ่มต้น เพิ่มความอุ่นใจให้พ่อแม่ยามลูกเจ็บป่วย

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ