เราปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันนี้ ในชีวิตประจำวันของเรา มีเทคโนโลยีที่ช่วยให้เราสะดวก สบาย และปลอดภัยขึ้นมากมายเหลือเกิน ซึ่งแน่นอนว่า ไม่ว่าเราจะหยิบหรือจับอะไรก็ตาม กิจกรรมในวันนั้นๆ ของพวกเราจะต้องมีเทคโนโลยีมาเกี่ยวข้องอย่างแน่นอนไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง วันนี้เราเลยขอนำเสนอ 3 เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยทางธุรกรรมมาฝากชาวเมืองไทย Smile กัน จะได้รู้ว่าจริงๆ แล้วหากเราเลือกใช้เทคโนโลยีอย่างเหมาะสม และถูกวิธี มันก็ล้วนส่งผลให้การดำเนินชีวิตของเราเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะช่วยแก้ปัญหา หรือทำให้ชีวิตเราดี๊ ดีมากขึ้นกว่าเดิม ไปดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง
ห้องเดี่ยว…ไม่เดียวดาย
       1.เทคโนโลยีการเรียนรู้จดจำใบหน้า (Face Recognition) เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีในการระบุตัวตน ซึ่งมีความแม่นยำสูงมากโดยระบบ AI (Artificial Intelligence) ซึ่งนอกจากจะสามารถบ่งชี้ตัวตนของเจ้าของใบหน้าได้แล้ว ยังสามารถบ่งชี้ลักษณะอื่นๆ จากใบหน้าได้อีกด้วย โดยนักวิจัยจาก Shanghai Jiao Tong University ประเทศจีน ได้พิสูจน์ว่าระบบสมองกล สามารถคาดคะเนด้วยความแม่นยำ ถึง 89.5% โดยอาศัยเพียงภาพถ่ายของใบหน้าที่ไม่เคยมีประวัติมาก่อน จึงเป็นที่ทราบกันดีว่าเทคโนโลยีการเรียนรู้และจดจำใบหน้านี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเรียนรู้และจดจำโครงสร้างใบหน้าของมนุษย์ แล้วนำข้อมูลใบหน้าที่จดจำหรือตรวจจับได้ส่งไปให้ระบบ เพื่อนำไปใช้วิเคราะห์หรือประมวลผลในการทำงานในส่วนขั้นตอนอื่นๆ อีกต่อไป ส่วนใหญ่นำไปใช้งานเกี่ยวข้องกับระบบความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็น ระบบ Access Control (ที่มา 1. http://www.research.rmutt.ac.th/?p=10069, http://www.securitysystems.in.th/2018/05/face-recognition/ ค้นหาเมื่อ วันที่ 1 กรกฎาคม 2564)
ห้องเดี่ยว…ไม่เดียวดาย

ข้อดีของห้องเดี่ยว
       2. ระบบการสแกนม่านตา (Iris Scanner)  ระบบสแกนม่านตา เป็นอีกหนึ่งวิธีพิสูจน์ตัวตนทางชีวภาพ (Biometric) ผ่านการตรวจสอบรูปแบบของม่านตาของเรา ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธียอดนิยมของการนำมาใช้เพื่อพิสูจน์ตัวตนนอกจากการใช้วิธีการสแกนลายนิ้วมือ หรือสแกนใบหน้า มีงานวิจัยล่าสุดของมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon สหรัฐอเมริกาเค้าก็ออกมาแสดงให้เห็นว่า เทคโนโลยีตรวจสอบม่านตาล่าสุดนี้ สามารถระบุบุคคลได้ระยะทางไกลถึง 40 ฟุตหรือประมาณ 12 เมตร ซึ่งหลักการทำงานของเทคโนโลยี Iris Scanner นี้จะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างกล้องและแสงอินฟราเรด (IR LED) โดยกล้องจะเก็บภาพจากแสงอินฟราเรดที่สะท้อนบนม่านตาของพวกเรา เพื่อจดจำภาพม่านตาของผู้ใช้งานแต่ละคน นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีไบโอเมตริกที่มีความปลอดภัยสูง และเป็นที่ยอมรับระดับสากล เพราะม่านตาของคนแต่ละคนจะมีรูปแบบเฉพาะตัวไม่เหมือนกัน มีความสลับซับซ้อนมาก ทำให้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีการทำซ้ำรูปแบบนี้ได้ ดังนั้นการสแกนม่านตาในมือถือจึงเป็นวิธีการที่ถือว่าปลอดภัยอีกวิธีหนึ่ง 

(ที่มา 1. งานวิจัย เรื่อง การวิเคราะห์เปรียบเทียบการระบุตัวตนโดยการใช้ลักษณะเฉพาะทางกายภาพ คลิก
2. https://www.iflscience.com/technology/iris-scanners-can-now-identify-us-40-feet-away/
ค้นหาเมื่อ วันที่ 1 กรกฎาคม 2564)
 
ข้อดีของห้องเดี่ยว
ห้องรวม...รู้มั้ยว่าใกล้มือหมอ

       3.ระบบการจดจำด้วยเสียง (Voice Recognition Security System) เทคโนโลยีการยืนยันตัวตนด้วยเสียง หรือการจดจำเสียงของผู้ใช้งาน ก็เป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีแบบไบโอเมตริก (Biometric) เป็นเทคโนโลยีที่แยกแยะตัวตนผ่านคุณลักษณะของเสียงที่มีลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคล โดยส่วนใหญ่จะนำเทคโนโลยีมาใช้ในกรณีที่มีการโทรศัพท์เข้ามาใช้บริการ หรือทำธุรกรรมต่างๆ ของธนาคาร โดยระบบจะทำการบันทึกเสียงของเราที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาจัดเก็บในรูปแบบของพิมพ์เสียง (Voice Print) ซึ่งสามารถวิเคราะห์ได้ทันทีว่าผู้ใช้งานเป็นเจ้าของบัญชีรายใด เพื่อลดขั้นตอนความยุ่งยากในการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นของพนักงานที่รับโทรศัพท์นั่นเอง
(ที่มา คลิก ค้นหาเมื่อ วันที่ 1 กรกฎาคม 2564)

จากข้อมูลของการใช้เทคโนโลยีทั้งหมด มาใช้เพื่อยืนยันตัวตนในรูปแบบต่างๆ เรียกได้ว่าสามารถอำนวยความสะดวกให้เรามีชีวิตดี๊ ดี ทั้งประหยัดเวลามากขึ้นและปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย
โดยล่าสุดเมืองไทยประกันชีวิตเองได้เปิดตัว “บริการยืนยันตัวตนด้วยเสียง (Voice Biometrics)” บริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณว่าข้อมูลจะได้รับการป้องกันเป็นอย่างดีและให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลกรมธรรม์ได้สะดวกขึ้น รวดเร็วขึ้น ในการใช้บริการผ่าน Call Center 1766 ด้วยการลดคำถามการ Verify ตัวตน โดยใช้เพียง “เสียง” ของคุณยืนยันตัวตนแทน โดยเสียงของคุณจะเป็นรหัสปลดล็อกข้อมูลต่างๆ เพื่อยืนยันตัวตนในการรับบริการนั่นเอง! อย่าลืมไปลงทะเบียนใช้บริการกันนะ 

ลงทะเบียนใช้บริการยืนยันตัวตนด้วยเสียงได้ง่ายๆ ที่
1. Video Call ผ่าน MTL Click Application (ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.30-17.00 น.)
2. โทร. 1766 ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง
3. ศูนย์บริการลูกค้าเมืองไทยประกันชีวิตทั่วประเทศ

หมายเหตุ: กระบวนการให้บริการและเงื่อนไขต่างๆ เป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด
รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก พิเศษเพียงคุณลงทะเบียนยืนยันตัวตนด้วยเสียง (Voice Biometrics) ได้สำเร็จ ก็รับสิทธิ์ลุ้นรับรางวัลใหญ่ รวมมูลค่ากว่า 800,000 บาท ในแคมเปญ Big Thanks for YOUR VOICES 
เพิ่มเติม คลิก
(ใบอนุญาตเลขที่ 383/2564 เงื่อนไขเป็นไปตามที่ บมจ. เมืองไทยประกันชีวิต กำหนด) 

 
ห้องรวม...รู้มั้ยว่าใกล้มือหมอ
Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ