เปิดปีใหม่มาไม่กี่เดือน แต่ทำไมปีใหม่เงินในกระเป๋ายังคงเบาบางราวกับขนนก เหมือนว่าเราเป็นเพียงทางผ่านของเงินที่หามาได้ในทุกๆ เดือนเท่านั้น T_T พูดแล้วก็เศร้าขอดึงดราม่าสัก 5 นาที…..

 

แต่จะให้นั่งเศร้าเหงาแค่ไหน เงินในกระเป๋าก็ไม่มีทางเพิ่มอย่างแน่นอนครับ ฉะนั้นหมดเวลาเศร้า เพราะเก็บเงินไม่อยู่ได้แล้วครับ วันนี้เรามีทริคเด็ดพิชิตเงินเก็บได้ง่าย ๆ ขอเพียงคุณตั้งปณิธานการออมเงินในปีใหม่กับตัวเองให้ดี จับเงินให้แน่น โดยเฉพาะเรื่องของใจที่ต้องยับยั้งและนิ่งเข้าไว้ สูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ ถ้าพร้อมแล้วรับรองว่าปีนี้กระเป๋าเงินของคุณจะไม่เบาอีกต่อไป

เช็กลิสต์ รายรับ รายจ่าย

เช็กลิสต์ รายรับ รายจ่าย

 

ก่อนจะเริ่มเก็บออมดั่งปณิธานที่แข็งกล้าของเรานั้น มาสำรวจตัวเองกันก่อนว่าในทุกๆ เดือน เรามีรายรับเท่าไร และมีรายจ่ายเท่าไรต่อเดือน หักค่าขนม ค่าเดินทาง ค่าน้ำค่าไฟ ค่าเช่า ค่าผ่อนบ้าน และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เบ็ดเสร็จแล้วคุณจะเห็นภาพชัดในแบบไม่ต้องขยี้ตาเลยว่า ท้ายที่สุดเงินสุทธิของคุณจะมีเหลือเท่าไหร่ มีใช้พอดีแบบเดือนชนเดือนไหม หรือไม่เหลืออะไรเลยแถมติดลบอีกต่างหาก นั่นแสดงว่าคุณกำลังมีปัญหาเรื่องการเงิน ยังไม่พร้อมเก็บ ซึ่งต้องย้อนกลับไปดูว่า รายจ่ายส่วนไหนที่ไม่จำเป็นก็ให้ตัดออก ตัดใจเลยอย่าเสียดายครับ เพราะท้ายที่สุดวงจรลูปนรกก็จะวนกลับมาหาคุณเช่นเดิมไม่แปรเปลี่ยน นั่นคือไม่มีเงินเก็บกระเป๋าเบาราวกับขนนก ดังนั้นจุดนี้คือจุดเช็กลิสต์สำหรับการเริ่มต้นที่ดีของการเก็บเงินออม

เช็กลิสต์ รายรับ รายจ่าย

กำหนดเป้าหมาย ออมไปเพื่ออะไร

กำหนดเป้าหมาย ออมไปเพื่ออะไร

เช็กลิสต์รายรับรายจ่ายเรียบร้อยแล้ว เตรียมเริ่มต้นออมเงินกันครับ แต่...คุณต้องตั้งคำถามให้กับตัวเองก่อนว่าจะออมไปเพื่ออะไร จุดนี้คือเป้าหมายที่คุณควรตั้งไว้เพื่อกระตุ้นฉุดกระชากตัวเอง อารมณ์เหมือนได้เดินทางไปในสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณอยากไป แล้วพอได้ไปเห็นคือฟินมาก แตกต่างจากเดินทางไปอย่างไร้จุดหมาย ไร้ทิศทางอันนี้อาจทำให้คุณหลงทางและเสียเวลาได้ครับ ดังนั้นกลับมาว่าถึงเป้าหมายการออม ซึ่งก็มีหลากหลายสาเหตุว่าคุณตั้งใจออมเงินไปเพื่ออะไร ต้องการจำนวนเท่าไร ระยะเวลาในการออม เช่น เก็บเงินดาวน์บ้านในอีก 5  ปีข้างหน้าหรือ เตรียมเก็บเงินไว้ใช้ในยามเกษียณ

กำหนดเป้าหมาย ออมไปเพื่ออะไร

ช่องทางการออม และการลงทุน

ช่องทางการออม และการลงทุน

จะเริ่มต้นออมจากช่องทางไหนดี คำถามที่หลายคนสงสัย ความจริงแล้ว แหล่งการออมเงินและการลงทุนก็มีหลากหลายเพื่อให้เงินของเรางอกเงย แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเสี่ยง ต้นน ที่เราสามารถยอมรับได้หรือไม่ ซึ่งอาจเริ่มต้นการออมด้วยวิธีง่ายๆ เพียงเก็บเงิน 10-20% ของรายรับแบ่งนำมาหยอดกระปุกออมสิน หรือฝากเงินไว้กับธนาคาร แต่ทั้งนี้หากฝากเงินกับธนาคารดอกเบี้ยอาจไม่สวยหรูเท่าไหร่ เพราะต้องขึ้นอยู่กับอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบันด้วยครับ นอกจากนี้ยังมีช่องทางการออมและการลงทุนที่น่าสนใจอีกหลากหลาย เช่น

 

สวัสดิการพนักงาน : กองทุนประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) สหกรณ์ออมทรัพย์ (ฝากออมทรัพย์ / ซื้อหุ้นสหกรณ์)

 

แหล่งการออมและการลงทุน : ขายของออนไลน์ เงินฝากประจำแบบปลอดภาษี หุ้นสามัญ หรือลงทุนใน อสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวม ประกันออมทรัพย์ หรือ โครงการ Muangthai Extra Return 5/3 จ่ายเบี้ยสั้น 3 ปี ครบ 5 ปีรับเงินก้อนก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยล่ะครับ

ช่องทางการออม และการลงทุน

ออมให้สม่ำเสมอ และเผื่อไว้ฉุกเฉิน

ออมให้สม่ำเสมอ และเผื่อไว้ฉุกเฉิน

ข้อสำคัญของการออมให้ถึงเป้าหมาย คือการออมให้สม่ำเสมอ มีวินัย แม้ในบางเดือนรายจ่ายอาจเยอะกว่าปกติ ทำให้ไม่สามารถออมเงินได้เท่าเดิมซึ่งก็ไม่เป็นไรครับ นอกจากนี้หากออมกับบัญชีธนาคารก็อาจให้เลือกตัดบัญชีอัตโนมัติก็เป็นทางเลือกที่ดีในการฝึกวินัยให้ตัวเอง หรือหักเพื่อนำไปใช้ในการลงทุน แต่ระหว่างทางก็ต้องไม่ลืมที่จะแบ่งเงินไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เพราะเหตุไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลาคาดเดาไม่ได้ ใครจะู้ว่าวันนี้หรือพรุ่งนี้อาจไม่สบาย หรือบาดเจ็บ หรือมีเหตุจำเป็นให้ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ดังนั้นแบ่งเงินสำรองในยามฉุกเฉินถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับการใช้ชีวิตเช่นกันครับ

ออมให้สม่ำเสมอ และเผื่อไว้ฉุกเฉิน

โครงการ Muangthai Extra Return 5/3

  • จ่ายเบี้ยฯ สั้น 3 ปี รับเงินจ่ายคืนทุกปี ครบ 5 ปี รับเงินครบกำหนดสัญญา 310%(1)
  • รับผลประโยชน์รวมตลอดสัญญาสูงสุด 318%(1)
  • เพิ่มความคุ้มค่า ด้วยความคุ้มครองชีวิตสูงสุด 300%(2)

 

(1) ผลประโยชน์เป็น % ของจำนวนเงินเอาประกันภัย ณ วันเริ่มมีผลคุ้มครองตามกรมธรรม์ประกันภัย

(2) ความคุ้มครองชีวิตเป็น % ของจำนวนเงินเอาประกันภัย ณ วันเริ่มมีผลคุ้มครองตามกรมธรรม์ประกันภัย หรือเงินค่าเวนคืนกรมธรรม์ประกันภัยในขณะนั้น หรือร้อยละ 101 ของจำนวนเงินเบี้ยประกันภัยที่ผู้เอาประกันภัยได้ชำระไว้แล้ว ตามแต่จำนวนใดจะมากกว่า

 

หมายเหตุ:

  • โครงการ เมืองไทย Extra Return 5/3 เป็นชื่อทางการตลาดของแบบประกันภัย เมืองไทย สปีด รีเทิร์น 5/3
  • เบี้ยประกันภัยของสัญญาประกันภัยนี้ ไม่สามารถ นำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามประกาศอธิบดีกรมสรรพากรเกี่ยวกับภาษีเงินได้ ฉบับที่ 172
  • ผลประโยชน์ เงื่อนไข และความคุ้มครองโดยละเอียด เป็นไปตามข้อกำหนดและเงื่อนไขตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ

  • เป็นการออมเงินในรูปแบบประกันชีวิต

 

คำเตือน: ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง และเมื่อได้รับกรมธรรม์แล้วโปรดศึกษารายละเอียดข้อกำหนดและเงื่อนไขกรมธรรม์

 

ที่มา : SET 

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

แบบประกันออมทรัพย์

โครงการเมืองไทย 101 พลัส

โอกาสรับผลตอบแทนที่มากกว่า

สบายใจได้ แม้เศรษฐกิจจะผันผวน เพราะการันตีว่าเงินที่จ่ายไม่สูญหาย และยังได้รับเงินคืนระหว่างสัญญาแน่นอน

แบบประกันออมทรัพย์

แบบประกันภัย เมืองไทย อีซี่ แพลน 11/1

รีเทิร์นความคุ้มค่าได้มากกว่าเดิม

จะอยู่ที่ไหนก็ซื้อออนไลน์ได้ง่าย จ่ายครั้งเดียว ได้รับความคุ้มครองถึง 11 ปี พร้อมลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท

แบบประกันออมทรัพย์

เมืองไทย เพอร์เฟค เซฟวิ่ง 11/5

ให้การวางแผนภาษีของคุณสมบูรณ์แบบ

ซื้อได้ง่าย ผ่านช่องทางออนไลน์ ออมสั้น 5 ปี คุ้มครองนาน 11 ปี รับเงินจ่ายคืนทุกรอบ 2 ปีกรมธรรม์
ผลประโยชน์สูงสุดตลอดสัญญาถึง 527.5%(1)

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ