โรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก (Stroke) โรคร้ายยอดฮิตที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของคนไทย ส่วนใหญ่คนมักคิดว่าโรคหลอดเลือดสมองเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย โดยเฉพาะในกลุ่มคนวัยทำงานที่มีพฤติกรรมการดำเนินชีวิตไม่ค่อยดีต่อสุขภาพเท่าไหร่ ทั้งความเครียดสะสมจากการทำงาน พักผ่อนน้อย กินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนทำให้เสี่ยงเป็นสโตรกได้ไม่รู้ตัว ไม่ว่าเป็นความผิดปกติของหลอดเลือดสมองแบบไหน จะตีบ ตัน หรือแตก ก็อาจเกิดขึ้นกับเราได้ทั้งนั้น อย่ารอให้อายุมากขึ้นแล้วค่อยดูแลสุขภาพ เพราะสโตรกไม่ว่าจะตีบหรือจะแตก ก็เป็นโรคอันตรายที่อยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิด

ตีบ-แตก ต้นเหตุสำคัญของ Stroke

ตีบ-แตก ต้นเหตุสำคัญของ Stroke

โรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก (Stroke) คือ ภาวะที่สมองขาดเลือดเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก จนไม่สามารถส่งเลือดไปเลี้ยงสมองได้เพียงพอ ทำให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลายและการทำงานของสมองหยุดชะงักลงได้ โดยความผิดปกติของหลอดเลือดสมองที่ทำให้สมองขาดเลือด แบ่งได้ 2 ประเภทด้วยกัน คือ

 

 • หลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน (Ischemic stroke) เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองถึง 80% เกิดจากลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นในบริเวณอื่นหรือเป็นลิ่มเลือดในสมองเลยก็ได้ ไหลตามกระแสเลือดไปอุดตันที่บริเวณหลอดเลือดสมองจนขยายขนาดใหญ่ขึ้นและอุดตันได้ โดยสาเหตุของหลอดเลือดสมองตีบนั้นเกิดจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบแคบ และมีประสิทธิภาพในการลำเลียงเลือดลดลง ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยง คือ อายุ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความอ้วน สูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์
 • หลอดเลือดสมองแตก (Hemorrhagic stroke) พบได้ประมาณ 20% ของโรคหลอดเลือดสมอง เกิดจากหลอดเลือดมีความเปราะบางร่วมกับภาวะความดันโลหิตสูง ทำให้บริเวณที่เปราะบางนั้นโป่งพองและแตกออก หรืออาจเกิดจากหลอดเลือดเสียความยืดหยุ่นจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือดและทำให้หลอดเลือดปริแตกได้ง่าย จนทำให้ปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองลดลงอย่างฉับพลันและเกิดเลือดออกในสมอง ส่งผลให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็วได้ อันตรายสุดๆ

 

หากมีอาการสโตรก ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะสโตรกนั้นสามารถทำลายสมองของเราให้เสียหายได้มากกว่าที่คิด

 

 • สมองซีกซ้าย : อัมพาตครึ่งตัวด้านขวา มีปัญหาด้านการพูด การเข้าใจภาษา และการกลืน สูญเสียการจัดการ การระวังตัว การตอบสนองช้าลง สูญเสียการมองเห็นภาพซีกขวา ตามัว
 • สมองซีกขวา : อัมพาตครึ่งตัวด้านซ้าย สูญเสียความสามารถในการประเมินขนาดและระยะทาง การตัดสินใจโดยไม่วางแผน สูญเสียการมองเห็นภาพซีกซ้าย ตามัว
ตีบ-แตก ต้นเหตุสำคัญของ Stroke

ปัจจัยเสี่ยง เลี่ยงได้เลี่ยง! ถ้าไม่อยากเป็น Stroke

ปัจจัยเสี่ยง เลี่ยงได้เลี่ยง! ถ้าไม่อยากเป็น Stroke

โรคหลอดเลือดสมองเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยเสี่ยงที่เราสามารถป้องกันได้และป้องกันไม่ได้ มีปัจจัยไหนบ้างไปดูกันเลย รู้ก่อนจะได้เลี่ยงความเสี่ยงของโรคไว้แต่เนิ่นๆ

 

ปัจจัยเสี่ยงที่ป้องกันไม่ได้ ได้แก่ อายุและเพศ ยิ่งอายุมากขึ้น อวัยวะต่างๆ รวมถึงหลอดเลือดก็เสื่อมตามสภาพร่างกายไปด้วย โดยผิวชั้นในของหลอดเลือดจะหนาและแข็งขึ้นจากการที่มีไขมันและหินปูนมาเกาะ ทำให้รูที่เลือดไหลผ่านจะแคบลงเรื่อยๆ โดยพบความเสี่ยงมากขึ้นเมื่อมีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป และพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง รวมถึงในผู้ที่มีภาวะการแข็งตัวของเลือดเร็วกว่าปกติจะเสี่ยงเป็นสโตรกมากกว่าเพราะเกิดลิ่มเลือดง่ายกว่านั่นเอง

 

ปัจจัยเสี่ยงที่ป้องกันได้ ได้แก่

 

 • ความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดของโรคหลอดเลือดสมอง
 • เบาหวาน เป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดแข็งทั่วร่างกาย หากเกิดที่สมองจะมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าคนปกติ 2-3 เท่า
 • ไขมันในเลือดสูง เป็นภาวะที่ไขมันสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือดจนทำให้กีดขวางการลำเลียงเลือด ซึ่งไขมันในเลือดสูงยังเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย
 • โรคหัวใจ เช่น โรคลิ้นหัวใจผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นสาเหตุของการเกิดลิ่มเลือด ถ้าลิ่มเลือดไปอุดตันที่หลอดเลือดสมอง ก็จะทำให้สมองขาดเลือดได้
 • การสูบบุหรี่ เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองถึง 3.5% เพราะสารนิโคตินและคาร์บอนมอนอกไซด์ในบุหรี่ทำให้ปริมาณออกซิเจนลดลง และเป็นตัวทำลายผนังหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดแข็งตัว
 • ยาคุมกำเนิด ในผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองสูง
 • โรคซิฟิลิส เป็นสาเหตุของหลอดเลือดอักเสบและหลอดเลือดแข็ง
 • การขาดการออกกำลังกาย
ปัจจัยเสี่ยง เลี่ยงได้เลี่ยง! ถ้าไม่อยากเป็น Stroke

มีอาการ Stroke อย่าปล่อยไว้นาน

มีอาการ Stroke อย่าปล่อยไว้นาน

อาการของโรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก (Stroke) จะมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงและตำแหน่งของสมองที่ถูกทำลาย ซึ่งอาการมักเกิดขึ้นแบบฉับพลันในผู้ที่มีภาวะสมองขาดเลือดแบบชั่วคราว (transient ischemic attack : TIA) โดยอาจมีอาการเตือนเกิดขึ้นชั่วขณะแล้วหายไปเอง หรืออาจเกิดขึ้นได้หลายครั้งก่อนจะมีอาการสมองขาดเลือดแบบถาวร ดังนั้น หากมีอาการซึ่งเป็นสัญญาณเตือนของโรคหลอดเลือดสมองล่ะก็ อย่าชะล่าใจเด็ดขาด หากมีอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะหากทิ้งไว้นานอาจทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตได้เลย โดยอาการของโรคหลอดเลือดสมอง มีดังนี้

 

 • ชาหรืออ่อนแรงที่ใบหน้า บริเวณแขนขาครึ่งซีกของร่างกาย
 • พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว มุมปากตก น้ำลายไหล กลืนลำบาก
 • ปวดหัว เวียนหัวฉับพลัน
 • ตามัว มองเห็นภาพซ้อนหรือเห็นครึ่งซีก หรือตาบอดข้างเดียวในทันที
 • เดินเซ ทรงตัวลำบาก

 

หากมีอาการหรือพบผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าว ควรนำส่งโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์วินิจฉัยและทำการรักษาทันทีภายในระยะเวลาไม่เกิน 4.5 ชั่วโมง เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสรอดและลดความเสี่ยงเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ของผู้ป่วยได้

มีอาการ Stroke อย่าปล่อยไว้นาน

ดูแลสุขภาพดี ป้องกันเป็น Stroke ซ้ำได้

ดูแลสุขภาพดี ป้องกันเป็น Stroke ซ้ำได้

โรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก (Stroke) ส่วนใหญ่มักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเรามาเป็นตัวเร่งให้เกิดโรค ทั้งเรื่องของอาหารการกินที่เน้นแต่ของมันของทอด หรือทำงานหนักจนเครียดสะสม สูบบุหรี่ และไม่ออกกำลังกาย ซึ่งเป็นสิ่งที่คนวัยทำงานมักละเลยและทำให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองได้แม้จะอายุไม่มากก็ตาม เราจึงควรดูแลสุขภาพให้ดีเพื่อป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมอง หรือป้องกันการเกิดซ้ำได้ เพียงแค่เราควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่ทำให้หลอดเลือดเกิดการตีบหรืออุดตัน และแตกได้ ดังนี้

 

 • ควรตรวจเช็กสุขภาพประจำปี หากมีปัจจัยเสี่ยงเป็นโรคจะได้รักษาได้ทันที
 • หากพบปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้หลอดเลือดตีบ อุดตัน หรือแตก ต้องรักษาและกินยาตามแผนการรักษาของแพทย์
 • กินอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักผลไม้และอาหารจำพวกเนื้อปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพราะในปลาอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ช่วยลดการอักเสบซ่อนเร้นในร่างกาย และมีไขมันที่ดีสูง
 • ควบคุมระดับความดันโลหิต ไขมัน และน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยลดอาหารรสเค็ม หวาน มัน อาหารไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน ไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม
 • เลิกสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ดูแลสุขภาพดี ป้องกันเป็น Stroke ซ้ำได้

ไม่ว่าวัยทำงานหรือวัยไหนก็สามารถเป็นโรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก (Stroke) ได้ ไม่ได้เป็นเฉพาะแค่ผู้สูงอายุเท่านั้น เราจึงควรใส่ใจเรื่องสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตให้ดี จะได้ลดปัจจัยเสี่ยงก่อโรคสโตรกได้ เป็นแล้วอาจเป็นซ้ำหากไม่ดูแลตัวเองให้ดี ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลหรือค่าพักฟื้นหลังจากนั้นอีกเพียบแน่นอน

จะเป็นสโตรกหรือโรคไหน ๆ เราก็สามารถเพิ่มความมั่นใจได้ด้วยความคุ้มครองสุขภาพจากเมืองไทยประกันชีวิต ที่ครอบคลุมและคุ้มครองทั้งโรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 โรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมาก็สามารถเข้าพักรักษาได้ทุกโรงพยาบาล เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้ ดูแลสุขภาพยาวๆ จนถึงอายุ 99 ปี* สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้เลย

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย
 

ที่มา: สืบค้นเมื่อวันที่ 08/09/64

 

🔖 รพ.สมิติเวช (ข้อมูล ณ วันที่ 13/01/63)

 

🔖 รพ.บำรุงราษฎร์

 

🔖 รพ.กรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ