ใช้คอผิดวิธี เสี่ยงเป็นโรค Text- Neck Syndrome! ไม่ว่าจะนั่งก้มหน้า เล่นโทรศัพท์มือถือนานๆ นั่งหลังค่อม ขับรถ นอนคว่ำอ่านหนังสือ เกร็งคอในท่าทางที่ผิดจากปกติเป็นเวลานาน พฤติกรรมการใช้คอผิดวิธีเหล่านี้จึงเป็นสาเหตุของโรคนี้ ซึ่งปกติแล้วศีรษะของเราจะมีน้ำหนักประมาณ 4-5 กิโลกรัม หากเราก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ประมาณ 15 องศา ก็จะทำให้คอและหลังของเราแบกรับน้ำหนักเพิ่มขึ้นถึง 12 กิโลกรัมเลย ซึ่งไม่แปลกเลยที่เราจะรู้สึกปวดต้นคอ ไหล่ห่อ หรือปวดหลังเอามาก ๆ เวลาอยู่ในลักษณะท่าทางการใช้งานที่ผิด

โรค Text-Neck Syndrome เกิดขึ้นได้อย่างไร

โรค Text-Neck Syndrome เกิดขึ้นได้อย่างไร

โดยผู้ป่วยแรกเริ่มส่วนใหญ่จะพบกับอาการ ปวดต้นคอ ไหล่ห่อ คอตก และปวดหลัง หรือรุนแรงกว่านั้น จะเริ่มมีความเสื่อมของแนวกระดูก หรือหมอนรองกระดูกคอ ซึ่งก่อให้เกิดการกดทับของไขสันหลัง หรือรากประสาทบริเวณคอ ส่งผลให้เกิดอาการชา มือและแขนอ่อนแรง ซึ่งหากใครเริ่มมีอาการดังกล่าว แสดงว่าคุณอาจจะอยู่ในเสี่ยงเป็นโรค Text-Neck Syndrome หนึ่งในโรคสุดฮิตของยุคสังคมก้มหน้าที่มีจุดเริ่มต้นมาจากพฤติกรรมที่หลายต่อหลายคนต้องเผชิญ

 

จากที่ได้กล่าวไปว่าโรคนี้ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรม หรือการทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งเป็นเวลานาน โดยไม่มีการปรับเปลี่ยนหรือพัก และร่างกายไม่ได้อยู่ในลักษณะท่าทางที่เหมาะสม เช่นการก้มหน้าใช้งานโทรศัพท์ ใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ นานเกินกว่าวันละ 10 ชั่วโมง หรือการขับรถด้วยท่าทางที่ไม่เหมาะสมก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน

โรค Text-Neck Syndrome เกิดขึ้นได้อย่างไร

พฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงเป็น โรค Text-Neck Syndrome

พฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงเป็น โรค Text-Neck Syndrome

มาสำรวจตัวเองกันก่อนว่าใครมีพฤติกรรมเสี่ยง เพราะโรคนี้จะค่อยๆ สะสมอาการจากความปวดเมื่อย ผ่านพฤติกรรมที่เราใช้ชีวิตอย่างไม่ระวังโดยเฉพาะผู้ที่ชอบก้มคอ ห่อไหล่เล่นโทรศัพท์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นเวลานาน ในระหว่างเดินทางบนรถไฟฟ้า นั่งรถยนต์ ระหว่างกินข้าว เข้าห้องน้ำ หรือแม้แต่ก่อนนอน ซึ่งท่าทางและสภาพแวดล้อมโดยรอบก็ไม่อยู่ในลักษณะที่เหมาะสม ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยและลุกลามจนเป็นโรค Text-Neck Syndrome ทางแก้ที่ดีที่สุด คือคุณควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และใช้งานโทรศัพท์ให้น้อยลง

พฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงเป็น โรค Text-Neck Syndrome

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อป้องกัน Text-Neck Syndrome

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อป้องกัน Text-Neck Syndrome

แน่นอนว่าโรค Text-Neck Syndrome เกิดจากพฤติกรรมการใช้งานอุปกรณ์สื่อสาร อย่างโทรศัพท์ แท็บเล็ต ด้วยท่าทางที่ผิด และอยุ่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม จึงเกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย หากไม่อยากต้องเผชิญชะตากรรมที่แสนทรมาน เราขอแนะนำให้คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพที่ดีในการใช้ชีวิต ครับ

 

 • เริ่มแรกเลยปรับท่าทางการนั่ง และการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ให้ถูกต้องและเหมาะสม
 • มีระยะเวลาในการใช้งาน ไม่อยู่ในท่าทางเดิมเป็นเวลานาน
 • ควรจะพยายามให้ท่าทางของคออยู่ในแนวตรงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้
 • ไม่ก้มหลัง และ ไม่ห่อไหล่ ในขณะที่ใช้งาน
 • การพักเปลี่ยนอิริยาบถเป็นระยะ ในขณะที่มีการใช้งานโทรศัพท์มือถือเป็นระยะเวลานาน
 • หมั่นบริหารร่างกายเป็นประจำ ลุกยืดเส้นสายเป็นระยะ

 

Video ท่าบริหารแก้ปวดคอ บ่า ไหล่ ตอน 1 : สุขภาพดีใน 1 นาที โดย RAMA CHANNEL

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อป้องกัน Text-Neck Syndrome

Text-Neck Syndrome ถือเป็นอีกโรคที่ติดเทรนด์ สำหรับคนยุคสังคมก้มหน้า แต่คุณก็สามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้หากดูแลตัวเองให้ดี พร้อมเพิ่มความอุ่นใจให้กับการใช้ชีวิตที่เหมาะสำหรับทุกเจเนเรชัน ด้วยแผนความคุ้มครองสุขภาพที่ครอบคลุม  คุ้มครองทั้งโรคระบาด  โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมา ก็สามารถเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำได้ เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้  ดูแลสุขภาพยาว ๆ สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี จนถึงอายุ 99 ปี* เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ คลิกหรือ โทร.1766

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่  24/06/64

Sanook (ข้อมูล ณ วันที่ 20/08/58)

โรงพยาบาลธนบุรี (ข้อมูล ณ วันที่ 24/06/64)

มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช(ข้อมูล ณ วันที่ 31/03/58)

 

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

คุ้มครองสูง ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพ

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันสุขภาพ

โครงการ ดี คิดส์

ดี คิดส์ เพื่อลูกน้อย / ดี คิดส์ จุดเริ่มต้นของการดูแล

เพราะวัยเด็กคือจุดเริ่มต้นของพัฒนาการที่สำคัญ มอบความคุ้มครองเรื่องสุขภาพให้ลูกน้อยตั้งแต่เริ่มต้น เพิ่มความอุ่นใจให้พ่อแม่ยามลูกเจ็บป่วย

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ