ลงทุนยังไงไม่ให้ขาดทุน? เพราะในทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง แต่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราทำงานหนัก จนออมเงินก้อนได้ทั้งที ก็อยากให้เงินที่มีงอกเงยมากขึ้นอีก จะลงทุนกับอะไรก็อยากจะมั่นใจว่าทุกอย่างจะไม่สูญเปล่า แล้วแบบนี้ควรทำยังไง เลือกลงทุนแบบไหนให้มั่นใจในผลตอบแทน เมืองไทยประกันชีวิตมีเคล็ดลับดีๆ มาแบ่งปันอีกเช่นเคย

ลงทุนในแบบประกันออมทรัพย์

ลงทุนในแบบประกันออมทรัพย์

อีกหนึ่งความคลาสสิกของการสร้างวินัยการออม และการลงทุนเพื่ออนาคตหลังเกษียณสำหรับมนุษย์เงินเดือน เพราะการลงทุนในแบบประกันออมทรัพย์ ไม่เพียงช่วยเราสร้างเงินออมให้งอกเงยเท่านั้น แต่ยังให้ความคุ้มครองชีวิตควบคู่ไปด้วย ในขณะเดียวกันจุดเด่นที่ถูกใจเหล่ามนุษย์เงินเดือนคือ เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากการันตีเงินลงทุนไม่สูญหาย พร้อมรับผลตอบแทนที่แน่นอนในรูปแบบเงินจ่ายคืนในแต่ละปี และยิ่งเริ่มต้นไวตั้งแต่อายุยังน้อย ก็จ่ายเบี้ยถูกกว่า ผลตอบแทนที่ได้ก็ยิ่งงอกเงย และเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถขอใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาทต่อปีอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มถึง 3 ต่อ ทั้งออมเงิน คุ้มครองชีวิต และลดหย่อนภาษี

ลงทุนในแบบประกันออมทรัพย์

ลงทุนในกองทุนรวม

ลงทุนในกองทุนรวม

ความคุ้นเคยคลาสสิกของเหล่ามนุษย์เงินเดือน โดยแต่ละกองทุนรวมจะนำเงินของเราไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ตามนโยบาย เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่งอกเงย แล้วนำมาเฉลี่ยคืนให้ตามสัดส่วนที่ลงทุนไว้ การลงทุนในกองทุนรวมฉบับมนุษย์เงินเดือนแบบง่ายๆ คือ เราควรเฉลี่ยซื้อกองทุนด้วยจำนวนเงินเท่าๆ กันทุกเดือน (DCA) เพื่อช่วยลดความเสี่ยง ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตั้งแต่ระดับต่ำไปจนถึงระดับสูง แล้วแต่ความคาดหวังในผลตอบแทนที่จะได้รับ แต่ที่สำคัญคือต้องทำการศึกษาให้ละเอียดรอบคอบ และไม่ลืมดูแนวโน้มตลาดหรือเศรษฐกิจรอบตัวในช่วงเวลานั้น พร้อมศึกษาผลงานการลงทุนที่ผ่านมาของกองทุนรวมที่สนใจด้วยว่า มีผลประกอบการที่ดีหรือไม่ เพื่อเป็นตัวช่วยตัดสินใจเลือกซื้อ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการลงทุนของเหล่ามนุษย์เงินเดือน ที่ช่วยให้มั่นใจว่าเงินเก็บที่หามานั้นจะสามารถงอกเงย เพิ่มความมั่นคงให้ชีวิตในอนาคต

ลงทุนในกองทุนรวม

ลงทุนในหุ้น

ลงทุนในหุ้น

การลงทุนในหุ้น ก็เหมือนกับการที่เราเลือกลงทุนในกิจการใดกิจการหนึ่ง หากได้กำไรเราก็จะได้รับผลตอบแทนเป็นเงินปันผลในทุกๆ ปี ขึ้นอยู่กับว่าเราลงทุนไปเท่าไหร่ ซึ่งการลงทุนแบบนี้ถือเป็น High Risk High Return นั่นคือมีโอกาสทำกำไร แต่ในขณะเดียวกันก็มีโอกาสขาดทุนสูงเช่นกัน เนื่องจากตลาดหุ้นมีการปรับตัวขึ้นลงผันผวนตลอดเวลา ดังนั้นจึงอาจไม่เหมาะกับมนุษย์เงินเดือนมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุนและไม่สามารถรับความเสี่ยงได้

โดยผู้ที่สนใจต้องศึกษารายละเอียดและความเสี่ยงให้ดี รวมถึงต้องหมั่นติดตามสภาวะตลาด ที่สำคัญคือเลือกลงทุนในหุ้นที่เข้าใจ อย่าซื้อตามที่เขาว่าดี รวมไปถึงเงินที่ใช้ลงทุนนั้นก็ควรเป็นเงินเย็น เป็นเงินเก็บที่คิดว่าเราจะไม่ได้ใช้งานหลายปี ข้อห้ามอย่างยิ่งสำหรับการลงทุนในหุ้นคือ ให้ใช้เงินของตัวเอง อย่ากู้หนี้ยืมสินมาลงทุนเด็ดขาด เพราะไม่มีทางได้คืนคุ้มกับที่เสียไป เป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่ได้ แต่ต้องรอบคอบระมัดระวัง แล้วค่อยๆ ไปให้ถึงความมั่นคงที่ตั้งใจไว้

ลงทุนในหุ้น

ลงทุนในทองคำ

ลงทุนในทองคำ

มนุษย์เงินเดือนสายลงทุนต้องรู้ดี ทองคำได้รับการยอมรับจากสากลว่าเป็น Safe Heaven เพราะซื้อง่ายขายคล่อง  ทั้งยังสามารถเริ่มต้นลงทุนได้ด้วยเงินเพียงหลักหมื่น (ขึ้นอยู่กับราคาทองในช่วงเวลานั้น) ซึ่งเราสามารถลงทุนได้ทั้งในทองคำรูปพรรณและทองคำแท่ง ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ แต่ขอแนะนำว่าควรเลือกเป็นทองคำแท่งจะดีกว่าทองรูปพรรณ แม้ว่าตอนซื้อทองรูปพรรณจะมีราคาสูงกว่าเนื่องจากมีค่ากำเหน็จ แต่เวลาขายคืนก็จะถูกหักเสื่อมลงไปตามกาลเวลา จึงทำให้ได้กำไรน้อยกว่า เหมาะกับคนที่ต้องการเก็บเป็นสินทรัพย์ระยะยาว มากกว่าการลงทุนเพื่อทำกำไรระยะสั้น ทั้งนี้ การลงทุนในทองคำควรอาศัยความใจเย็น และอาศัยจังหวะในการตัดสินใจซื้อขาย ผู้ลงทุนควรหมั่นศึกษาและตรวจสอบข่าวสารราคาทองคำอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้การลงมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ลงทุนในทองคำ

ทั้งนี้ การซื้อแบบประกันออมทรัพย์ก็ยังถือเป็นการลงทุนรูปแบบหนึ่ง ที่ต้องอาศัยความเข้าใจ และการศึกษาที่ละเอียดรอบคอบ เพื่อให้เหมาะกับเป้าหมายชีวิต อย่างไรก็ตามรูปแบบของประกันออมทรัพย์มีให้เลือกมากมาย ทั้งแบบจ่ายระยะสั้น และจ่ายระยะยาว ซึ่งแบบจ่ายสั้นก็จะมีข้อดีที่ไม่เป็นภาระผูกพันยาว เมืองไทยประกันชีวิตจึงขอแนะนำ โครงการเมืองไทย 101 พลัส ประกันออมทรัพย์รูปแบบใหม่ที่นอกจากจะมั่นใจได้ว่าเบี้ยประกันที่จ่ายไม่สูญหายและการันตีผลประโยชน์ระหว่างสัญญาแล้ว ยังเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนที่มากกว่า ผ่านดัชนี Citi Global Multi Asset USD VT 5 Series 3 Index ทีลงทุนในหลากหลายสินทรัพย์ทั่วโลก และบริหารโดยผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพของ Citi จ่ายเบี้ยเพียงครั้งเดียวไม่เป็นภาระยาว ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 30,000 บาท พร้อมใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สูงสุด 100,000 บาท(3)

(3) หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากรกำหนด

 

หมายเหตุ

  • เบี้ยประกันภัยของสัญญาประกันภัยนี้ สามารถ นำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคล
  •  โครงการเมืองไทย 101 พลัส เป็นชื่อทางการตลาดของแบบประกันภัยเมืองไทย สมาร์ท ลิงค์ พลัส 10/1 (Global)
Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

แบบประกันออมทรัพย์

โครงการเมืองไทย 101 พลัส

โอกาสรับผลตอบแทนที่มากกว่า

สบายใจได้ แม้เศรษฐกิจจะผันผวน เพราะการันตีว่าเงินที่จ่ายไม่สูญหาย และยังได้รับเงินคืนระหว่างสัญญาแน่นอน

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ