คิดอยากมีลูกสักคน ต้องวางแผนไว้หลายทาง โดยเฉพาะเรื่องค่าใช้จ่ายในอนาคตที่ต้องมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามการเติบโตของลูกรัก ไหนจะค่าใช้จ่ายในเวลาเจ็บป่วย พ่อแม่บางคนจึงมองหาแบบประกันชีวิตและสุขภาพ ที่ตั้งแต่ลูกยังไม่คลอดเพื่อช่วยลดความเสี่ยง แต่นอกจากเรื่องนี้แล้วยังต้องกังวลถึงโรคร้ายในเด็กที่บางทีอาจรับมือไม่ทันยามลูกป่วย ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่าโรคร้ายยอดฮิตที่เด็กป่วยมากที่สุดมีอะไรบ้าง

1. มะเร็งในเด็ก

มะเร็งในเด็ก

โรคมะเร็งในเด็ก คือ โรคมะเร็งที่เกิดในวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุต่ำกว่า 15 ปี เป็นโรคที่มีอัตราเกิดน้อยกว่าในผู้ใหญ่มาก คิดเป็นประมาณ 1 ใน 10 ของโรคมะเร็งในผู้ใหญ่ ซึ่งชนิดของผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งที่พบบ่อย 3 อันดับแรกของประเทศไทย ได้แก่ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง และ โรคมะเร็งสมอง ซึ่งโรคมะเร็งแต่ละชนิดต่างก็มีความรุนแรงของโรคและการรักษาแตกต่างกันไป พ่อแม่ควรหมั่นสังเกตอาการและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้ลูกน้อยป่วยได้ โดยเฉพาะช่วงเวลาตั้งครรภ์ควรบำรุงรักษาให้ได้มากที่สุด เพื่อสุขภาพของลูกน้อย

มะเร็งในเด็ก

2. โรคมือ เท้า ปาก

โรคมือ เท้า ปาก

อันดับ 2 โรคยอดฮิตในเด็กก็คือ “โรคมือเท้าปาก” ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส พบมากในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และพบบ่อยในช่วงหน้าฝน ซึ่งช่วงอายุของเด็กที่ป่วยคือช่วงที่เด็กเข้าเตรียมอนุบาลกันแล้ว จึงทำให้มีการระบาดได้มากขึ้น

อาการเริ่มต้นของโรคมือเท้าปากจะคล้ายไข้หวัด คือ มีไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย มีตุ่มใส หรือแผลร้อนในเกิดขึ้นหลายแผลในปาก เพดานปากและกระพุ้งแก้ม มีอาการเจ็บ มีผื่นแดงหรือตุ่มใส ขนาดเล็กที่บริเวณฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า หรือก้น และมีอาการไข้เป็นระยะเวลา 5-7 วัน

โรคมือ เท้า ปาก

3. ไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่

 “ไข้หวัดใหญ่” มักระบาดในช่วงหน้าฝน และเป็นโรคที่ติดต่อง่าย โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ภูมิคุ้มกันยังต่ำ จึงทำให้เด็กป่วยได้ง่าย คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมรับมือด้วยการพาลูกไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งสามารถฉีดได้ในเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป

อาการของโรคไข้หวัดใหญ่ ก็จะมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกใส ๆ  จาม คอแห้ง เจ็บคอ ไอแห้ง ไอมีเสมหะเป็นไข้  อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หากอาการรุนแรงอาจมีโรคแทรกซ้อนที่มากับไข้หวัด คือ ไซนัสอักเสบ หลอดลมอักเสบ หรือ ปอดอักเสบได้

ไข้หวัดใหญ่

4. โรคติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็กจากไวรัส RSV

โรคติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็กจากไวรัส RSV

โรคสุดท้ายอาจเป็นโรคที่พ่อแม่มือใหม่หลายท่านอาจไม่ค่อยคุ้นหู ซึ่งโรคติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็กจากไวรัส RSV เป็นโรคติดเชื้อที่มีอาการคล้ายหวัดแต่บางครั้งอาจก่อให้เกิดอาการรุนแรงจนถึงขั้นปอดอักเสบ ไวรัส RSVเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะในเด็กเล็ก

อาการที่เกิดจากไวรัส RSV คือ อาการหอบ เหนื่อย บางคนหอบมากจนเป็นโรคปอดบวม หายใจหอบจนอกบุ๋ม หายใจแรงจนหน้าอกโป่ง หายใจออกลำบาก หรือหายใจมีเสียงวี้ดแบบหลอดลมฝอยอักเสบ บางรายไอมากจนอาเจียน ซึมลง ตัวเขียว กินข้าว กินน้ำ กินนมไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนที่ใช้ป้องกัน ไวรัส RSV รวมถึงไม่มียารักษาโดยเฉพาะ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรล้างมือให้เด็กเล็กบ่อยๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

โรคติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็กจากไวรัส RSV
4 โรคร้ายในเด็ก ที่พ่อแม่ควรระวัง

สุดท้ายแล้วโรคต่างๆ เหล่านี้แม้ป้องกันและระวังดีแค่ไหนก็อาจหนีไม่พ้น เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงโดยเฉพาะค่าใช้จ่ายในการการรักษาพยาบาล การซื้อประกันชีวิตและสุขภาพจึงเป็นตัวช่วยอันดับหนึ่งได้ดีมาก เมืองไทยแบบประกันชีวิตได้ออกแบบสัญญาเพิ่มเติม สมาร์ทเฮลท์ที่สามารถซื้อได้ตั้งแต่อายุ 30 วัน – 70 ปี ระยะเวลาคุ้มครองยาวถึง 81 ปี คุ้มครองผู้ป่วยในแบบเหมาจ่ายทั้ง ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายที่โรงพยาบาล คลายกังวลได้เลยหากลูกน้อยเจ็บป่วยขึ้นมาก็มีผู้ช่วยลดความเสี่ยงแน่นอน

หมายเหตุ

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • เบี้ยประกันสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, the Asian parent

4 โรคร้ายในเด็ก ที่พ่อแม่ควรระวัง
Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันชีวิตและสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

ความคุ้มครองสุขภาพแบบครบวงจร

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันชีวิตและโรคร้ายแรง

สัญญาเพิ่มเติม ซีไอ เพอร์เฟ็ค แคร์

ดูแลโรคร้ายต่อเนื่องตั้งแต่ระยะเริ่มต้น

เบาใจเพราะเราดูแล 36 โรคร้ายแรงตั้งแต่ระยะเริ่มต้นและดูแลต่อเนื่อง รับเพิ่มเมื่อเจ็บป่วยด้วยโรคแทรกซ้อนของเบาหวาน หรือผ่าตัดขยายหลอดเลือดแดงหัวใจ

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ