เคยรู้สึกไหม เวลาอยู่ใกล้ใครบางคนแล้วรู้สึกเครียด รู้สึกแย่ อึดอัดโคตร ๆ เหมือนว่ากำลังถูกบีบ ถูกกดขี่ เอาเปรียบอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าเราจะไม่ได้ทำอะไรผิดก็ตามเถอะ แต่ทำไมถึงไม่อยากอยู่ใกล้ หรือมีปฏิสัมพันธ์กับคน ๆ นี้ ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นนั้นอาจเพราะคุณกำลังอยู่กับบุคคลเป็นพิษ หรือที่เรียกว่า Toxic People นั่นเอง

ถึงแม้ว่าจะคัดกรองคนข้างกายอย่างละเอียดถี่ถ้วน เลือกคนที่คลิกกับชีวิตให้อยู่ใกล้ ๆ และดีดบุคคลที่ไม่ถูกจริตให้ออกนอกวงโคจรชีวิตของคุณแล้วก็ตาม แต่สุดท้ายก็ไม่มีทางหลีกเลี่ยง Toxic People ได้ เพราะเขาอาจเป็นเพื่อนร่วมงานทีมเดียวกัน ญาติพี่น้อง หรือมีความสัมพันธ์ชนิดที่ยากจะเลี่ยงได้ แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ก็คือ หาวิธีรับมือ และอยู่ร่วมกับคนเป็นพิษเหล่านี้ เพื่อเสริมความแข็งแรงและสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับตัวเอง

คนแบบไหนเรียกว่า Toxic People

คนแบบไหนเรียกว่า Toxic People

ก่อนมองหาวิธีรับมือ เรามาทำความเข้าใจกับ Toxic People กันก่อนว่า อะไรคือสาเหตุที่หล่อหลอมให้คนเป็นพิษเหล่านี้เติบโตมาพร้อมกับความสามารถพิเศษทางด้านลบที่คนรอบตัวถึงกับส่ายหัว ไม่อยากอยู่ใกล้ชิดสนิทสนมด้วย

โดยมีหลายสาเหตุ หรือได้รับความเจ็บปวดจากภูมิหลังในอดีต ไม่สามารถจัดการกับความเจ็บปวด ความรู้สึกโหยหาคนเข้าใจ และปัญหาในชีวิตนั้นได้ และนั่นจึงส่งผลให้เขาอยากมีตัวตน ได้รับความสนใจ และเป็นที่ยอมรับจากคนรอบตัว ผ่านการใช้มิตรภาพเป็นเครื่องมือ

 

พฤติกรรมของ Toxic People ข้อมูลจากกรุงเทพธุรกิจ ได้แบ่งไว้ดังนี้

 

 • โอ้อวดตัวเอง : ชอบพูดไม่ยอมให้ใครพูดแทรกและไม่ฟังความคิดเห็นคนอื่น คิดว่าตัวเองเจ๋งที่สุด วางตัวเองเป็นศูนย์กลาง
 • ชอบควบคุม : วางอำนาจ ควบคุมทุกอย่างและทุกคนรอบตัว ให้เป็นแนวร่วมเดียวกัน
 • คนขี้เศร้า : ชอบมองโลกในแง่ร้ายเสมอ ดูดพลังบวกจากคนรอบข้างไปหมด
 • ดราม่าควีน : ทำทุกเรื่องให้เป็นดราม่า จะมองหาความผิดปกติในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเสมอและพวกเขาจะบ่น บ่น และบ่นเท่านั้น
 • คนขี้อิจฉา : มีความเกลียดชังในตัวเองมากจนไม่สามารถมีความสุขกับคนรอบข้างได้ และมักจะพ่วงความหึงหวง ชอบตัดสินคนอื่น และชอบนินทาว่าร้ายคนอื่น
 • คนหลอกลวง : ขี้โกหก ขี้โม้ จนคนรอบข้างเอือมและเหนื่อยกับการกรองข้อเท็จจริง
 • ชอบหักหน้าคนอื่น : ทุบทุกอย่างที่ขวางหน้า เพราะคิดว่าตัวเองฉลาดที่สุด ไม่แคร์ใคร เอาชนะความคิดเห็นของคนอื่น และมองว่าคนอื่นด้อยกว่าตัวเองเสมอ
คนแบบไหนเรียกว่า Toxic People

How to วิธีรับมือ Toxic People

How to วิธีรับมือ Toxic People

Toxic People สู้ไปก็เสียแรงเปล่า หาวิธีรับมือและหลีกเลี่ยงจะเป็นการดีที่สุด

 

 • เรื่องส่วนตัวเก็บไว้ให้มิด : ไม่มีความจำเป็นใด ๆ ต้องแบ่งปัน หรือเปิดเผยเรื่องส่วนตัวให้ใครได้รับรู้ ถ้าไม่สนิทจริง เพราะหากคนเป็นพิษรู้เรื่องส่วนตัวของเรา พวกเขาจะขยี้ และไม่เก็บไว้เพียงคนเดียวอย่างแน่นอน รับรองว่าชาวบ้าน 1 ชาวบ้าน 2 และ ชาวบ้าน 3 ต้องรู้
 • คิดบวกและมองตามความจริง : เพราะ Toxic People จะปรุงแต่งทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ในด้านลบเสมอ ฉะนั้นอย่าซึมซับมุมมอง อารมณ์ หรือคล้อยตามความเครียดเหล่านั้น แต่จงมองโลกตามความเป็นจริง ทั้งข้อดีและข้อเสียที่เกิดขึ้น
 • เป็นคนตรง ๆ แต่มีเหตุผล : ถ้าเริ่มรู้สึกไม่โอเค อึดอัด หรือโดนกดขี่จากคนเป็นพิษ แนะนำว่าให้พูดคุยกันตรง ๆ ด้วยเหตุผล เพราะหากเรายอมทุกครั้ง หรือเป็นคนอะไรก็ได้ ไม่หือไม่อือ คนเหล่านี้จะได้ใจและเอาเปรียบคุณเสมอ
 • อย่าคิดมากกับคำพูด : คำพูดก็เหมือนอาวุธร้ายแรง ฉะนั้นอย่าไปยึดติดกับคำพูดของ Toxic People ที่สาดออกมาจากปากราวกับกระสุน เพราะด้วยพฤติกรรมของคนเป็นพิษมักรู้สึกดีเมื่อได้ทำให้คนอื่นรู้สึกแย่ วิธีเซฟตัวเองคือทำใจให้นิ่งไว้ อย่าไปใส่ใจ ตกหลุมพรางกับคำพูดที่บั่นทอน
 • ลดการเผชิญหน้า : ยุคสมัยนี้ไม่จำเป็นต้องเจอหน้ากันก็สามารถสื่อสารผ่านเครื่องมือต่าง ๆ ได้สะดวก แถมช่วยลดช่วงเวลาที่อยู่ร่วมกัน เพื่อไม่ให้สารพิษของคนเหล่านี้ตกค้างหรือแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายของเราได้
 • หาที่ผ่อนคลายบำบัดจิตใจ : เจอบุคคลเป็นพิษมาตลอดทั้งวันหรือตลอดสัปดาห์แล้ว อย่าให้สารพิษตกค้างอยู่ในร่างกาย ควรหาวิธีผ่อนคลายบำบัดจิตใจ ชำระล้างบ้างอะไรบ้าง ไม่ว่าจะฟังเพลงที่ชอบ ปลูกต้นไม้ ดูหนัง ออกกำลังกาย อยู่กับคนที่มีความสุขด้วยกัน หรือชื่นชมธรรมชาติใต้ร่มเงาเงียบ ๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้คุณหลุดพ้นและลืมเรื่องเครียด ๆ ที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี
How to วิธีรับมือ Toxic People

เครียดมากไป เสี่ยงเป็นโรค

เครียดมากไป เสี่ยงเป็นโรค

สุดท้ายการรับมือกับ Toxic People นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แม้จะพยายามทำความเข้าใจ ก็ต้องใช้พลังงานร่างกายพอสมควร หรือบางครั้งการเก็บเรื่องของคนอื่น หรือเรื่องร้าย ๆ ที่โดนกดทับ ก็ทำให้เราเครียด และอาจจะส่งผลให้มีความเสี่ยงเกิดโรคเหล่านี้กับร่างกายได้

 

 • โรคแผลในกระเพาะอาหาร : ความเครียดส่งผลให้กระเพาะหลั่งน้ำย่อยออกมามาก เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุกระเพาะอาหาร เกิดการอักเสบเรื้อรัง นำไปสู่การเกิดแผลในกระเพาะอาหาร
 • โรคหัวใจและความดันเลือดสูง : ความเครียดทำให้หลอดเลือดทั่วร่างกายหดตัวตีบตัน อวัยวะต่าง ๆ ได้รับเลือดไม่พอ หากเกิดกับหัวใจ จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตาย เป็นโรคหัวใจ และเมื่อหลอดเลือดตีบมาก ๆ จะทำให้เป็นโรคความดันเลือดสูง
 • โรคเบาหวาน : กรดไขมันที่ถูกกระตุ้นออกมา หากผ่านมายังตับ ตับจะเปลี่ยนไขมันเป็นน้ำตาล ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ฉะนั้นคนที่เครียดมาก ๆ จะเป็นโรคเบาหวาน
 • โรคมะเร็ง : สังเกตได้ว่าคนที่เครียดมักไม่สบายง่าย เช่น เป็นหวัด เจ็บคอ เป็นแผลในปาก เมื่อภูมิต้านทานลดลง ฮอร์โมนสารทุกข์เพิ่มมากขึ้นทำให้เกิดเซลล์ผิดปกติ จนเจริญเติบโตเป็นเนื้องอกมะเร็งในที่สุด

 

ระมัดระวัง Toxic People แล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วย ถ้าปล่อยให้ความเครียดเข้ามาครอบนำคงจะไม่ดีแน่ เสียทั้งสุขภาพ เสียเวลา และเสียเงินเพื่อรักษา

เครียดมากไป เสี่ยงเป็นโรค

เพิ่มความอุ่นใจให้กับการใช้ชีวิตที่เหมาะสำหรับทุกเจเนเรชัน ด้วยแผนความคุ้มครองสุขภาพที่ครอบคลุม  คุ้มครองทั้งโรคระบาด  โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมา ก็สามารถเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำได้ เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้  ดูแลสุขภาพยาว ๆ สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี จนถึงอายุ 99 ปี* เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ คลิก หรือ โทร.1766

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 25/06/64

🔖 กรุงเทพธุรกิจ (ข้อมูล ณ วันที่ 04/01/64)

🔖 The Matter (ข้อมูล ณ วันที่ 23/05/60)

🔖 Mangozero (ข้อมูล ณ วันที่ 16/01/63)

🔖 Adaybulletin (ข้อมูล ณ วันที่ 31/03/63)

🔖 สสส. (ข้อมูล ณ วันที่ 21/08/61)

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

คุ้มครองสูง ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพ

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันสุขภาพ

โครงการ ดี คิดส์

ดี คิดส์ เพื่อลูกน้อย / ดี คิดส์ จุดเริ่มต้นของการดูแล

เพราะวัยเด็กคือจุดเริ่มต้นของพัฒนาการที่สำคัญ มอบความคุ้มครองเรื่องสุขภาพให้ลูกน้อยตั้งแต่เริ่มต้น เพิ่มความอุ่นใจให้พ่อแม่ยามลูกเจ็บป่วย

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ