หัวใจเป็นอวัยวะที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่ได้หยุดพัก จึงไม่แปลกที่สถิติการป่วยเป็นโรคหัวใจจากทั่วโลกและในประเทศไทยจะครองแชมป์เป็นอันดับ 1 ซึ่งถือเป็นภัยเงียบที่หลายคนมักชะล่าใจและอาจคาดไม่ถึงว่าตัวเองจะป่วยเป็นโรคนี้ได้ เพราะไม่ได้สังเกตอาการ หรือสัญญาณเตือนของโรคหัวใจ ซึ่งโรคหัวใจนั้นส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ยิ่งหากเจ็บป่วยขึ้นมาแล้วไม่ได้เตรียมค่ารักษาพยาบาลไว้ ก็อาจกระทบกับเงินในอนาคตได้ การวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการซื้อประกันสุขภาพ ไว้จึงเป็นเรื่องจำเป็น แต่ก่อนจะวางแผนนั้นเรามาดูกันว่า ทำไมโรคหัวใจถึงครองแชมป์อันดับ 1 ในไทย

ทำไมคนไทยป่วยโรคหัวใจกันเยอะ?

ทำไมคนไทยป่วยโรคหัวใจกันเยอะ?

“หัวใจ” ทำหน้าที่ในการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย และต้องการออกซิเจนเช่นเดียวกับอวัยวะอื่นในร่างกาย เพื่อที่จะสามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสาเหตุการป่วยเป็นโรคหัวใจที่คนไทยครองแชมป์เป็นอันดับ 1 นั้น เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่หลายคนอาจมองข้าม ทั้ง สูบบุหรี่จัด กินอาหารที่มีไขมัน เกลือ น้ำตาล หรือมีคอเลสเตอรอลสูง ดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงปัจจัยอื่นร่วมด้วย เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ร่างกายเสื่อมถอย มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดแดงหัวใจตีบ มีความเครียด ที่ส่งผลต่อหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ และหากเกิดความเครียดฉับพลันจะทำให้เลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจเกิดภาวะหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะอีกด้วย รวมไปถึงคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง เป็นต้น ซึ่งหากอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งของเรามีความผิดปกติหรือต้องการเลือดไปเลี้ยงมากขึ้น หัวใจก็ต้องทำงานหนักขึ้น อาจเกิดภาวะหัวใจวาย อันตรายร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

ทำไมคนไทยป่วยโรคหัวใจกันเยอะ?

โรคหัวใจภัยเงียบ กับสถิติที่ไม่ควรมองข้าม

โรคหัวใจภัยเงียบ กับสถิติที่ไม่ควรมองข้าม

จากสาเหตุการป่วยโรคหัวใจนั้นจะเห็นได้ว่าเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต และปัจจัยรอบข้างที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ เรียกได้ว่าเป็นพฤติกรรมที่เคยชินจนไม่ทันระวังว่าตัวเองจะป่วย ทำให้โรคหัวใจครองแชมป์อันดับ 1 ทั้งในไทยและทั่วโลก อ้างอิงจากรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในปี 2559 พบทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตปีละประมาณ 57 ล้านคน โดยโรคหัวใจขาดเลือดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 มีผู้เสียชีวิตประมาณ 9.2 ล้านคน สำหรับประเทศไทยนั้นในปี 2560 พบว่า คนไทยมีแนวโน้มป่วยด้วยโรคหัวใจขาดเลือดถึง 326,946 หรือเฉลี่ยตกชั่วโมงละ 37 คนเลยทีเดียว

โรคหัวใจภัยเงียบ กับสถิติที่ไม่ควรมองข้าม

เช็กอาการ สัญญาณอันตรายจาก “โรคหัวใจ”

เช็กอาการ สัญญาณอันตรายจาก “โรคหัวใจ”

สัญญาณเตือนจากโรคหัวใจอาจทำให้หลายคนมองข้าม เพราะดูเผิน ๆ แล้วก็เหมือนกับอาการเหนื่อยทั่วไป แต่หากเริ่มสังเกตความผิดปกติของร่างกายได้ตั้งแต่แรก ๆ ก็จะทำให้เข้าถึงการรักษาได้ทันท่วงที มาดูกันว่ามีอาการอะไรบ้าง

  • เหนื่อยง่ายกว่าปกติ รู้สึกหอบ หากเดินเร็ว ๆ ก็จะหายใจเข้าได้ลำบาก อาจเกิดขึ้นไม่นานแล้วหายไปเองหรือเป็นเฉพาะในเวลากลางคืน
  • แน่นบริเวณกลางหน้าอก เจ็บหน้าอกด้านซ้าย หรือทั้ง 2 ด้าน หากนอนราบจะรู้สึกเหนื่อยเวลาหายใจ และอึดอัดตรงหน้าอก
  • เป็นลมหมดสติโดยไม่ทราบสาเหตุ
  • ขา หรือเท้าบวมโดยไม่ทราบสาเหตุ ปลายมือ ปลายเท้า และริมฝีปากมีลักษณะเขียวคล้ำ เพราะการทำงานของหัวใจลดลง เลือดจึงไหลจากขาไปที่หัวใจได้ไม่สะดวกจนทำให้เกิดเลือดค้างอยู่บริเวณขา
เช็กอาการ สัญญาณอันตรายจาก “โรคหัวใจ”

ป่วยโรคหัวใจก็ใช้ชีวิตตามปกติได้

ป่วยโรคหัวใจก็ใช้ชีวิตตามปกติได้

เมื่อป่วยเป็นโรคหัวใจก็จะทำให้เราเริ่มระมัดระวังในการใช้ชีวิตมากกว่าปกติ จนเป็นปัญหาในการใช้ชีวิต แต่หากได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง หมั่นเช็กอาการและเข้าพบแพทย์อย่างต่อเนื่องก็จะทำให้คลายกังวลได้ แต่การออกกำลังกายสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจก็ยังไม่สามารถออกแรงหนัก ๆ ได้ แต่ก็ยังมีการออกกำลังกายบางอย่างที่สามารถทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงหัวใจได้ดี ซึ่งเป็นผลดีสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจ เช่น การเดินเร็ว เต้นแอโรบิก วิ่ง ว่ายน้ำ เล่นเทนนิส การออกกำลังกายโดยวิธีเหล่านี้จะทำให้มีการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงยังอวัยวะอื่น ๆ ได้ดี กล้ามเนื้อมีการเคลื่อนไหวอย่างเต็มที่ ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น

ป่วยโรคหัวใจก็ใช้ชีวิตตามปกติได้

เมื่อพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราส่งผลโดยตรงกับสุขภาพ จึงควรลดหลีกเลี่ยงการ สูบบุรี่ ชา กาแฟ งดดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงความเครียด รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ กินผัก ผลไม้ กินอาหารที่มีไขมันต่ำ และควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ แต่ขึ้นชื่อว่าโรคร้ายดูแลตัวเองดีแค่ไหนก็อาจป่วยได้ การวางแผนด้วยประกันชีวิตและสุขภาพก็จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้ ซึ่งเมืองไทยประกันชีวิตได้ออกแบบสัญญาเพิ่มเติมโรคร้ายแรง ดี แคร์ (D Care) ที่คุ้มครองตั้งแต่ระยะเริ่มต้นต่อเนื่องจนถึงระยะรุนแรงสูงสุด  5 ล้านบาท(1) เบี้ยวันละไม่ถึง 9 บาท(2) สมัครได้ถึงอายุ 30 วัน - 70 ปี และยังสามารถชำระเบี้ยประกันภัยผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการได้ จะเลือกผ่อน 0% หรือแลกรับเครดิตเงินคืน 13% (3) ก็คุ้ม ให้คุณเลือกโปรโมชันได้ตามต้องการ เพราะโรคร้ายไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงเสมอไป

 

(1) กรณีซื้อความคุ้มครองแบบระยะเริ่มต้นและระยะรุนแรง และไม่ได้เรียกร้องผลประโยชน์ความคุ้มครองระยะเริ่มต้นมาก่อน

(2) สำหรับผู้เอาประกันภัย เพศชาย อายุ 35 ปี เลือกจำนวนเงินเอาประกันภัย 2,500,000 บาท คุ้มครองกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด ระยะเริ่มต้นและรุนแรง  และชำระเบี้ยประกันภัยรายปี

(3) เงื่อนไขเป็นไปตามที่ บมจ. เมืองไทยประกันชีวิตและธนาคารกำหนด

 

หมายเหตุ

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • สัญญาเพิ่มเติมโรคร้ายแรง ดี แคร์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ที่มีผลบังคับอยู่
  • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • เงื่อนไขความคุ้มครองเป็นไปตามที่ระบุในกรมธรรม์
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : โรงพยาบาลเพชรเวช
โรงพยาบาลเปาโล
โรงพยาบาลพญาไท
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันโรคร้ายแรง

สัญญาเพิ่มเติมโรคร้ายแรงดี แคร์

แคร์ที่เลือกได้

เพราะความกังวลเกี่ยวกับโรคร้ายแรงของแต่ละคนแตกต่างกัน จึงมีความต้องการความคุ้มครองโรคร้ายแรงไม่เหมือนกัน

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ