พออายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายของเราก็เริ่มโอดโอยให้รู้ว่าตอนนี้ฉันแก่แล้วนะ! ซึ่งอาการต่าง ๆ ที่ร่างกายส่งสัญญาณโรคมาเตือนนั้น หลายคนอาจคิดว่าเป็นเพราะมีอายุมากขึ้น ร่างกายจึงไม่ได้แข็งแรงเหมือนแต่ก่อน พอมีอาการเล็กน้อยก็นิ่งนอนใจและปล่อยทิ้งไว้นาน จากอาการที่คิดว่าชิลในตอนแรกอาจกลายเป็นโรคร้ายจนต้องรักษาตัวอีกนานเลยก็ได้ ยิ่งในผู้สูงอายุก็ยิ่งต้องหมั่นสังเกตอาการให้บ่อย เพราะหากเจ็บป่วยทีอาจจะต้องรักษาตัวนานและค่ารักษาพยาบาลก็ยิ่งสูงตามขึ้นด้วย สัญญาณเตือนไหนเสี่ยงโรคได้บ้าง ไปลองสังเกตตัวเองกัน

เวียนหัว เหนื่อยง่าย สัญญาณโรคความดันโลหิตสูง

เวียนหัว เหนื่อยง่าย สัญญาณโรคความดันโลหิตสูง

เหนื่อยง่ายไม่ใช่ว่าแก่ แต่คุณอาจเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคยอดฮิตที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการให้เห็น รู้ตัวอีกทีก็เพลีย เป็นภาวะที่ความดันโลหิตอยู่ในระดับสูงผิดปกติ คือ มากกว่าหรือเท่ากับ 140/90 มิลลิเมตรปรอท แม้ว่าจะเป็นโรคที่ไม่มีสัญญาณเตือนมากนัก แต่หากใครมีอาการหน้ามืด เหนื่อยง่ายผิดปกติ ใจสั่น คลื่นไส้ เหงื่อออก หายใจลำบาก ปวดศีรษะเฉียบพลัน หรือเจ็บหน้าอกอย่างรุนแรงจนร้าวไปถึงขากรรไกรและแขนช้าย หรือร้าวไปถึงหลัง ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

สำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูงนาน ๆ อาจส่งผลให้อวัยวะสำคัญต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น หัวใจ สมอง ไต หลอดเลือด และตา ถูกทำลายได้ เพราะภาวะความดันโลหิตสูงจะทำให้ผนังหลอดเลือดแดงหนาตัวขึ้นและรูเล็กลง จึงทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้น้อย และส่งผลให้อวัยวะเหล่านั้นทำงานไม่เป็นปกติ และยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะแทรกช้อนต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง เส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพอง ไตวาย เป็นต้น หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสม อาจทำให้ผู้ป่วยพิการหรือเสียชีวิตได้เลย

เวียนหัว เหนื่อยง่าย สัญญาณโรคความดันโลหิตสูง

กินเยอะ แต่น้ำหนักลด สัญญาณโรคเบาหวาน

กินเยอะ แต่น้ำหนักลด สัญญาณโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของการใช้น้ำตาลของร่างกาย จนทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินกว่าปกติอย่างต่อเนื่องและเรื้อรัง ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของตับอ่อน ทำให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนอินซูลินได้น้อยกว่าปกติหรือเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ทำให้อินซูลินออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่ หากตรวจแล้วพบว่าระดับน้ำตาลในเลือดหลังจากงดอาหารเกิน 126 มก./ดล. ก็จัดว่าเป็นเบาหวานแล้ว

โดยผู้ที่เป็นเบาหวานนั้นจะมีอาการหิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย กินเก่งมากขึ้นแต่น้ำหนักลดเรื่อย ๆ อ่อนเพลีย ผิวแห้ง หากเป็นแผลแล้วจะหายยาก ตาพร่ามัว ชาปลายมือปลายเท้า และยังเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดสมอง การติดเชื้อบางชนิด เช่น การติดเชื้อที่ช่องคลอด การติดเชื้อที่ผิวหนัง เป็นต้น ดังนั้น เมื่อมีอาการเข้าข่ายโรคเบาหวานจึงควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาทันที

กินเยอะ แต่น้ำหนักลด สัญญาณโรคเบาหวาน

ปวดหลังเรื้อรัง สัญญาณโรคกระดูกพรุน

ปวดหลังเรื้อรัง สัญญาณโรคกระดูกพรุน

อีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่ผู้สูงอายุมักเป็นกันอย่าง โรคกระดูกพรุน เป็นโรคที่เกิดจากความหนาแน่นและมวลกระดูกจะลดลงเรื่อย ๆ จนทำให้กระดูกเสื่อม เปราะบาง ผิดรูป และแตกหักได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณกระดูกสันหลัง สะโพก และข้อมือ ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงที่กระดูกมักจะหักจากโรคกระดูกพรุนได้ง่าย ที่สำคัญคือโรคกระดูกพรุนมักไม่มีสัญญาณโรคมาเตือนก่อน รู้ตัวอีกทีก็ตอนที่เกิดอุบัติเหตุหรือหกล้มจนกระดูกหักไปแล้ว เราจึงควรใส่ใจและหมั่นสังเกตอาการของตัวเราเองหรือพ่อแม่บ่อย ๆ หากมีอาการปวดหลังเรื้อรัง หลังค่อมหรือกระดูกสันหลังส่วนบนโค้งลง และมีความสูงลดลง ควรไปหาหมอเพื่อตรวจมวลกระดูกและทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ไว้จะดีกว่า

นอกจากความเสี่ยงที่กระดูกจะเปราะและหักง่ายแล้ว ความเจ็บปวดจากโรคกระดูกพรุนยังส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดภาวะซึมเศร้าได้ เพราะผู้ป่วยจะขยับตัวได้ลำบาก ต้องนั่งหรือนอนอยู่กับที่ตลอดเวลา ใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่เหมือนเดิม และยังเสี่ยงเกิดอาการแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น การเกิดแผลกดทับหรือโรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ จนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตได้ในที่สุด

ปวดหลังเรื้อรัง สัญญาณโรคกระดูกพรุน

ท้องอืด ขับถ่ายผิดปกติ สัญญาณโรคมะเร็งลำไส้

ท้องอืด ขับถ่ายผิดปกติ สัญญาณโรคมะเร็งลำไส้

โรคมะเร็ง โรคที่ครองแชมป์อัตราการเสียชีวิตของคนไทยมานาน และดูเหมือนว่าจะมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ทำร้ายสุขภาพทั้งแบบรู้ตัวและแบบไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเครียด นอนดึก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ออกกำลังกาย และการเลือกกินอาหารที่ไม่ถูกหลัก กินมากเกินไปจนอ้วนลงพุง และการบริโภคอาหารแปรรูปต่าง ๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ยิ่งเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ได้ง่าย ซึ่ง 50% ของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ทั้งหมดอยู่ในกลุ่มอายุ 60-75 ปี

ทั้งนี้ เราสามารถสังเกตสัญญาณโรคได้จากพฤติกรรมการขับถ่ายที่ผิดปกติไปจากเดิม หากมีอาการถ่ายเป็นเลือด มูกเลือด อุจจาระเม็ดเล็กลง มีอาการซีดจากการเสียเลือดเรื้อรัง คลำท้องแล้วเจอก้อนแข็งนูนออกมาบริเวณท้องน้อยด้านขวา และในบางรายอาจมีอาการของลำไส้อุดตัน เช่น อาการปวดท้อง ท้องอืด อาเจียน และถ่ายอุจจาระหรือผายลมลดลง ให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยโรคได้เลย เพราะหากพบว่าเป็นมะเร็งลำไส้ตั้งแต่ระยะแรก การรักษาจะไม่มีความซับซ้อน และทำให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น

ท้องอืด ขับถ่ายผิดปกติ สัญญาณโรคมะเร็งลำไส้

ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น การหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกายหรือสัญญาณโรคต่าง ๆ ของตนเองและผู้สูงอายุในบ้านเป็นประจำ จะช่วยลดความรุนแรงของการเจ็บป่วยได้ เพราะหากปล่อยเอาไว้ อาการของโรคอาจรุนแรงจนต้องรักษาตัวนาน ค่ารักษาก็เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

แม้อายุเยอะก็ซื้อประกันสุขภาพได้ เพิ่มความมั่นใจด้วยประกันสุขภาพจากเมืองไทยประกันชีวิต คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมาก็สามารถเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำได้ เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้ ดูแลสุขภาพยาวๆ จนถึงอายุ 99 ปี* สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้เลย

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
  • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
  •  โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มาของข้อมูล: สืบค้นเมื่อวันที่ 11/08/64

🔖 รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ (ข้อมูล ณ วันที่ 16/10/63)

 

🔖 รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ (ข้อมูล ณ วันที่ 03/05/64)

 

🔖 รพ.กรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล (ข้อมูล ณ วันที่ 02/11/63)

 

🔖 รพ.เวชธานี (ข้อมูล ณ วันที่ 17/05/64)

Tags:

Related Products

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Critical Illness

CI Perfect Care Rider

Care for those with critical illness since early stages

Be at ease with our continuous care for 36 critical illnesses since early stages and receive additional amounts in case of complications of diabetes or angioplasty.

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept