การวางแผนเกษียณหลายคนอาจมองเป็นเรื่องไกลตัว โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่ยังมุ่งมั่นกับการทำงาน ยังคิดว่าอีกนานกว่าจะเกษียณ ปล่อยให้เป็นเรื่องของอนาคตไป แต่อย่าลืมว่ายิ่งอายุมากขึ้น ร่างกายก็ย่อมเสื่อมถอยตามกาลเวลา ต้องมีสักวันที่เราเจ็บป่วย เมื่อถึงเวลานั้นจะเอาเรี่ยวแรงที่ไหนหาเงินมารักษาตัวเอง แน่นอนว่าการมีประกันชีวิตและสุขภาพ คือทางเลือกที่ใครหลายคนอาจหลงลืมว่าเป็นตัวช่วยกระจายความเสี่ยงในชีวิตบั้นปลายได้เป็นอย่างดี หรือหากใครยังมองไม่ออกว่าจะวางแผนเกษียณอย่างไรให้ตัวเองใช้ชีวิตบั้นปลายได้อย่างมั่นคง เมืองไทยประกันชีวิตก็นำเคล็ดลับดีๆ มาฝากอีกเช่นเคย

5 Step วางแผนชีวิตหลังเกษียณอย่างสบายใจ

1. วางแผนเรื่องรายได้

อันดับแรกที่ขาดไม่ได้เลยคือการวางแผนเรื่องรายได้ ว่าเรามีความมั่นคงทางการเงิน รวมถึงอาชีพ หน้าที่การงาน หรือแหล่งรายได้ที่มีจะมั่นคงยืนยาวไปได้นานแค่ไหน

 

2. คำนวณรายได้หลังเกษียณ

เมื่อสำรวจรายได้ในการวางแผนหลังเกษียณแล้ว ก็ต้องสำรวจเงินได้หลังเกษียณด้วยว่าเราจะได้จากแหล่งไหนบ้าง พร้อมคำนวณว่าแต่ละเดือนจะได้เท่าไหร่ เพียงพอต่อการดำรงชีพหรือไม่ เช่น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund) กองทุนบำเหน็จบำนาญ (กบข.) กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) รายได้จากเงินปันผล เป็นต้น

 

3. วางแผนค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ

เมื่อวางแผนเรื่องรายได้ระยะยาว และคำนวณรายได้หลังเกษียณแล้ว ต่อมาควรตั้งเป้าหมายว่าเราจะเกษียณตอนอายุเท่าไหร่ หลังเกษียณแล้วต้องใช้เงินมากน้อยแค่ไหน นอกจากค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ยังต้องเผื่อยามเจ็บป่วยด้วย หลายท่านอาจปวดหัวว่ามีเงินเก็บเท่าไหร่ถึงจะพอในการใช้ชีวิตบั้นปลาย? ซึ่งการเก็บออมและลงทุนในกองทุนต่างๆ ก็เป็นทางเลือกที่หลายท่านได้วางแผนไว้รองรับในอนาคต

5 Step วางแผนชีวิตหลังเกษียณอย่างสบายใจ
5 Step วางแผนชีวิตหลังเกษียณอย่างสบายใจ

4. ประเมินและทำตามแผนที่วางไว้

ต่อมาควรทบทวนแผนที่เราวางไว้ ประเมินความเป็นไปได้ในการออมเงิน การลงทุนในกองทุนต่างๆ หลังจากนั้นก็เริ่มทำตามแผนที่วางไว้ คอยประเมินว่าผลตอบแทนที่ได้เป็นไปตามที่เราคาดการไว้หรือไม่ ระหว่างนั้นหากไม่เป็นไปตามเป้า หรือมีอุปสรรคในเรื่องของหน้าที่การงาน เศรษฐกิจ ก็ควรมีแผนรองรับความเสี่ยงในเรื่องเหล่านี้ด้วย

 

5. ซื้อประกันชีวิตและสุขภาพ

แม้จะออมเงินและลงทุนไว้ตามแผนแล้ว แต่คุณได้วางแผนถึงยามเจ็บป่วยไว้มากน้อยแค่ไหน? เพราะเรื่องสุขภาพโดยเฉพาะยามเราอายุมากขึ้น เจ็บป่วยขึ้นมาก็เรื้อรัง ค่าใช้จ่ายก็มากขึ้นตามการรักษา เงินที่เก็บออมไว้ใช้จ่ายหลังเกษียณก็อาจหมดไปกับค่ารักษาพยาบาล ดังนั้นการซื้อประกันชีวิตและสุขภาพตั้งแต่ยังมีแรงหารายได้ก็เป็นตัวช่วยในการลดความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี และหากใครยังมองหาแบบประกันชีวิตและสุขภาพที่คุ้มครองยาวๆ แล้วเมืองไทยประกันก็ได้ออกแบบสัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ที่สมัครได้ตั้งแต่อายุ 18-80 ปี รับความคุ้มครองต่อเนื่องยาว ๆ ถึงอายุ 99 ปี คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล โรคทั่วไปและโรคร้ายทุกระยะ ให้คุณอุ่นใจคลายกังวลเมื่อโรคภัยถามหายามแก่ตัว

 

หมายเหตุ

  • สัญญาเพิ่มเติมสุขภาพอีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกับกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • เบี้ยประกันสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย
5 Step วางแผนชีวิตหลังเกษียณอย่างสบายใจ
Tags:

Related Products

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept