ใกล้เข้ามาอีกแล้วสำหรับวันไหว้พระจันทร์ 2564 เทศกาลตามวัฒนธรรมจีนที่เกิดขึ้นกลางฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 21 กันยายน 2564 เป็นช่วงที่อากาศในเมืองจีนเริ่มเย็นลง พระจันทร์สวยที่สุดในรอบปี ถือเป็นฤดูกาลเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว และเป็นค่ำคืนแห่งเทศกาลไหว้พระจันทร์ ซึ่งในเทศกาลนี้สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือขนมไหว้พระจันทร์ ที่เป็นเหมือนซิกเนเจอร์ขนมในตำนานของเทศกาลไหว้พระจันทร์นี้

ซึ่งใครที่เป็นสายของหวาน ตอนนี้คงกำลังมีความสุขกับการลิ้มชิมรสขนมไหว้พระจันทร์ไส้ต่าง ๆ ที่หลายร้านค้าเริ่มทำออกมาขาย ทั้งไส้ดั้งเดิม ไส้สมัยใหม่ ที่ออกมาใหม่ให้ทันยุคทันสมัย แต่รู้หรือไม่ ! ว่าขนมไหว้พระจันทร์คือศัตรูตัวร้ายทำลายสุขภาพได้เลยนะ เพราะขนมไหว้พระจันทร์ 1 ชิ้น ให้พลังงานหลายกิโลแคลลอรีชนิดที่แบบอ้วนไม่หยุดฉุดไม่อยู่เลยแหละ ใครที่ชื่นชอบหลงใหลในรสชาติขนมไหว้พระจันทร์ แอดแนะนำให้เช็กแคลก่อนกินด่วน ๆ เลย !

ที่มาของ ขนมไหว้พระจันทร์  (Moon Cake)

ที่มาของ ขนมไหว้พระจันทร์  (Moon Cake)

ตำแหน่งอยู่ไม่นานแต่ตำนานจะอยู่ตลอดไป 😎 คงเหมือนกับขนมไหว้พระจันทร์ ที่อยู่เคียงคู่กันกับวันไหว้พระจันทร์มาเป็นร้อยปี ขนมไหว้พระจันทร์ หรือ ขนมเอี้ยปิ่ง ใช้เป็นเครื่องเซ่นไหว้เทพเจ้าดวงจันทร์ หมายถึงความพรั่งพร้อม สมบูรณ์และสมหวัง

ในตำนานเล่าว่าในยุคปลายราชวงศ์หยวนของจีน ชาวฮั่นถูกปกครองอย่างกดขี่จากชาวมองโกล ในวันหนึ่งชาวฮั่นต้องการจะก่อกบฏต่อต้านชาวมองโกล จึงคิดอุบาย ด้วยการแอบสอดสาส์นไว้ในขนมไหว้พระจันทร์ แล้วนำไปแจกจ่ายให้กับทุกบ้าน เพื่อแอบสื่อสารให้สังหารทหารมองโกลพร้อมกัน จึงนำมาซึ่งเอกราชให้กับชาวฮั่น 

ชาวจีนจึงถือว่าวันเพ็ญเดือน 8 เป็นวันไหว้พระจันทร์เรื่อยมา เพื่อระลึกถึงวีรชนที่ช่วยกู้ชาติ จนกลายเป็นประเพณีการรับประทานและไหว้ขนมไหว้พระจันทร์ในปัจจุบัน โดยตำนานนี้เป็นเพียงหนึ่งในความเชื่อเท่านั้น ยังมีอีกหลายความเชื่อมากมายเกี่ยวกับขนมไหว้พระจันทร์

ที่มาของ ขนมไหว้พระจันทร์  (Moon Cake)

แคลอรีที่ (ไม่น่า) รัก ในขนมไหว้พระจันทร์

แคลอรีที่ (ไม่น่า) รัก  ในขนมไหว้พระจันทร์

ใครจะรู้ว่าขนมก้อนกลม ๆ น่ารัก ๆ อย่างขนมไหว้พระจันทร์จะมีแคลอรีที่ใหญ่เกินตัว พูดเลยว่าถ้ายังกินแบบฟินไม่หยุด จะเอาอะไรมาผอม ถามก่อน ! เพราะขนมไหว้พระจันทร์มีแป้งและน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก และยังมีน้ำมัน น้ำเชื่อม เมื่อผสมกับไส้ต่าง ๆ จึงกลายเป็นขนมที่ให้พลังงานสูงมาก 

ซึ่งขนมไหว้พระจันทร์ขนาดปกติ 1 ชิ้น น้ำหนักประมาณ 166 กรัม ให้พลังงานถึง 614 - 772 กิโลแคลอรี (kcal) ซึ่งสูงกว่าข้าวผัดหมู ผัดไทยกุ้งสด ข้าวผัดกะเพราไก่ไข่ดาว หรือ เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊ว 1 จาน แม้จะตัดแบ่งออกเป็น 6 ส่วน ก็ยังให้พลังงานถึง 96-120 กิโลแคลอรี (kcal) ซึ่งหากเทียบดูแล้วแทบจะไม่ต่างจากการกินไก่ทอด 1 ชิ้น

 

ที่มา : กรมอนามัย

แคลอรีที่ (ไม่น่า) รัก  ในขนมไหว้พระจันทร์

ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้ไหน ให้พลังงานเท่าไหร่บ้าง ?

ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้ไหน ให้พลังงานเท่าไหร่บ้าง ?

เมื่อรู้กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าขนมไหว้พระจันทร์นอกจากจะอร่อยมากแล้ว แคลอรีที่ตามมาก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน ลองมาดูกันว่าไส้หลัก ๆ ของขนมไหว้พระจันทร์ให้พลังงานกับเราเท่าไหร่กันบ้าง

 

 • ไส้โหงวยิ้ง ให้พลังงาน 722 kcal
 • ไส้เมล็ดบัว ให้พลังงาน 646  kcal
 • ไส้เมล็ดบัวไข่เค็ม ให้พลังงาน 677 kcal
 • ไส้ทุเรียน ให้พลังงาน 640 kcal
 • ไส้ทุเรียนไข่เค็ม ให้พลังงาน 673 kcal
 • ไส้พุทรา ให้พลังงาน 577 kcal

 

  แอดแนะนำว่าใน 1 วัน ถ้ากินขนมไหว้พระจันทร์ไปแล้ว ควรเลี่ยงขนมหวานอื่น ๆ และควรควบคุมปริมาณการกิน โดยแบ่งกินเป็นชิ้นเล็กเพื่อป้องกันไม่ให้ได้รับพลังงานเกินความต้องการของร่างกาย ซึ่งอาจส่งผลให้น้ำหนักเพิ่ม อ้วนลงพุง และเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่น ๆ ตามมา 

 

ที่มา : linetoday , jeab

ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้ไหน ให้พลังงานเท่าไหร่บ้าง ?

ต้องเบิร์นแค่ไหน หากกินขนมไหว้พระจันทร์

ต้องเบิร์นแค่ไหน หากกินขนมไหว้พระจันทร์

เอาล่ะ ! เมื่อรู้ว่าไส้ต่าง ๆ ให้พลังงานกับเราเท่าไหร่ไปแล้ว คราวนี้ถึงเวลาที่ต้องเบิร์นออกกันบ้าง เพราะส่วนประกอบหลักของขนมไหว้พระจันทร์อุดมไปด้วยแป้งและน้ำตาล รวมถึงน้ำมัน และโซเดียมที่สูงลิบลิ่ว ลองมาดูกันว่าแต่ละไส้ที่เรากินไปนั้น ควรเบิร์นออกด้วยการออกกำลังกายแบบไหนบ้าง

 

 • ไส้ทุเรียน 640 kcal = ต่อยมวยประมาณ 60 นาที
 • ไส้โหงวยิ้ง 722  kcal = ว่ายน้ำประมาณ 60 นาที
 • ไส้พุทรา 577 kcal = ตีแบตประมาณ 70 นาที 
 • ไส้เมล็ดบัว 646 kcal = เต้นแอโรบิคประมาณ 75 นาที
 • ไส้เมล็ดบัวไข่เค็ม 677 kcal = วิ่งเร็ว 55 นาที
 • ไส้ทุเรียนไข่เค็ม 673 kcal = ปั่นจักรยาน 70 นาที 

 

ที่มา : linetoday , jeab

ต้องเบิร์นแค่ไหน หากกินขนมไหว้พระจันทร์

เทคนิคกินขนมไหว้พระจันทร์อย่างไร ไม่ให้อ้วน

เทคนิคกินขนมไหว้พระจันทร์อย่างไร ไม่ให้อ้วน

เพราะความอร่อยหอมมันของขนมไหว้พระจันทร์ ที่หยิบเข้าปากทีไรจะต้องดี๊ด๊าแฮปปี้ทุกที ซึ่งอาจทำให้เรามีพุงแบบไม่รู้ตัว ดังนั้นควรกินแค่พอเหมาะสมตามนี้

 

 • ควรกินเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพราะเพียงแค่ชิ้นเล็กก็จะให้พลังงานถึง 100 กิโลแคลอรี 
 • ไม่กินของหวานชนิดอื่นตาม
 • ไม่กินคู่กับน้ำหวาน หรือน้ำอัดลมต่าง ๆ
 • ควรหมั่นออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญไขมันจากแป้งและน้ำตาลอออกไป 

 

ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข

เทคนิคกินขนมไหว้พระจันทร์อย่างไร ไม่ให้อ้วน

พลังงานที่มีอยู่ในขนมไหว้พระจันทร์ส่วนมากจะมาจาก แป้ง น้ำตาล และ ไขมัน ซึ่งหากกินมากก็อ้วนมากเช่นกัน ดังนั้นควรกำหนดปริมาณการกินให้เหมาะสม และอย่าลืมไปออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญ ช่วยเบิร์นแคลอรีที่เรากินไปด้วยนะ 

 

ถึงแม้ตอนนี้จะเริ่มออกไปจับจ่ายใช้สอยนอกบ้านกันได้แล้ว แต่อย่ามัวชอปปิง กินเพลินจนลืมดูแลตัวเอง เพราะโควิด 19 ยังไม่ได้หายไปไหน ดังนั้นเราควรดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ และอย่าลืมเพิ่มความมั่นให้กับการใช้ชีวิตที่เหมาะสำหรับทุกเจเนเรชัน ด้วยแผนความคุ้มครองสุขภาพที่ครอบคลุม คุ้มครองทั้งโรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 โรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมา ก็สามารถเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำได้ เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้  ดูแลสุขภาพยาว ๆ สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี จนถึงอายุ 99 ปี* เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ คลิกเลย ! หรือ โทร.1766

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์ 

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย 
 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564 
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย 

 

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 08/09/64

 

🔖 wikipedia (ข้อมูล ณ วันที่ 08/11/63) 

 

🔖thaipbs (ข้อมูล ณ วันที่ 14/09/59) 

 

🔖 กรมอนามัย (ข้อมูล ณ วันที่ 28/09/58) 

 

🔖 linetoday (ข้อมูล ณ วันที่ 22/09/61) 

 

🔖 กระทรวงสาธารณสุข

 

🔖jeab 

Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept