เจ็บป่วยทั้งทีก็อยากมีที่นอนดีๆให้พักกายพักใจ แต่จะเป็นห้องแบบไหนดีระหว่างห้องรวม หรือ ห้องเดี่ยว เพราะการเจ็บป่วยแต่ละครั้ง ไม่ได้มีความกังวลแค่เรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษา ค่ายา ค่าผ่าตัดเท่านั้น แต่ยังมีค่าห้องพักในโรงพยาบาลระหว่างพักฟื้นอีกด้วย ซึ่งก็ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่น้อยเลย แต่ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจก่อนว่า ในแต่ละโรงพยาบาลนั้นจะมีขนาดห้องพักที่แตกต่างกันออกไป บางห้องพักถูกอัปเกรดขึ้นเพื่อความสะดวกสบายของผู้ป่วย และผู้ติดตามที่มาเฝ้าเรา แต่บางห้องพักนั้นถูกอัปเกรดขึ้นเพื่อการดูแลรักษาที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น ห้องพักที่ต้องมีเครื่องกรองอากาศ ห้องพักแบบปลอดเชื้อพิเศษ หรือแม้แต่ห้องพักฟื้นที่ต้องมีพยาบาลประจำ 24 ชั่วโมง เพื่อดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด หรือใครที่ไม่ได้ต้องการออฟชั่นขนาดนั้นก็เลือกพักห้องรวมได้เช่นกัน และนี่ก็เป็นหลายเหตุผลที่ทำให้ค่าห้องพักฟื้นของแต่ละโรงพยาบาลแตกต่างกันออกไป

ห้องเดี่ยว…ไม่เดียวดาย

ห้องเดี่ยว…ไม่เดียวดาย

เท่าที่ทราบกันดีห้องเดี่ยวในโรงพยาบาลดังๆโดยเฉพาะโรงพยาบาลแพทย์ มีค่ายิ่งกว่าทองเพราะเป็นที่รู้กันว่า จองยากมากกกกกกกแบบกอไก่ล้านตัว คิวแน่น เต็มตลอด บางทีรอจนออกจากโรงพยาบาลแล้วยังไม่ได้ แต่เพราะอะไรทำไมใครๆถึงอยากได้ห้องเดี่ยวกัน ลองมาดูกัน ก่อนอื่นมาแยกประเภทกันก่อน 

ห้องพักเดี่ยวนั้นจะแบ่งออกได้อีกเป็น 2 ประเภท คือ ห้องพักเดี่ยวทั่วไป และห้องพักเดี่ยวพิเศษ ห้องพักเดี่ยวทั่วไป ตัวห้องอาจจะเล็ก มีสิ่งของอำนวยความสะดวกไม่มากนัก แต่ก็มีความส่วนตัว ส่วนห้องพักเดี่ยวแบบพิเศษ จะมีความกว้างมากกว่า เพิ่มความสะดวกสบายของห้องพักได้มากขึ้น เช่น มีห้องรับรองให้ส่วนตัว มีห้องครัว ห้องนั่งเล่น เปรียบเหมือนได้นอนโรงแรมดีๆเลยก็ว่าได้ ห้องพักเดี่ยวทั้งสองแบบจะเหมาะกับคนไข้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ญาติสามารถนอนเฝ้าไข้ได้แบบสบาย ๆ นอกจากนี้ยังมีห้องน้ำในตัวไว้ใช้ทำธุระส่วนตัวอีกด้วย หรือถ้ามีญาติแวะเวียนมาเยี่ยมก็มีพื้นที่รองรับค่อนข้างกว้างพูดเลยว่าแฮปปี้ทั้งผู้ป่วยและคนเฝ้า

ห้องเดี่ยว…ไม่เดียวดาย

ข้อดีของห้องเดี่ยว

ข้อดีของห้องเดี่ยว

ข้อดีของห้องเดี่ยว พูดถึงห้องพักเดี่ยวทุกคนคงจะนึกภาพถึงความสะดวกสบายและความเป็นส่วนตัว แต่ถึงจะดูดีแค่ไหนแต่ก็มีจุดอ่อนสำหรับห้องพักเดี่ยว ยิ่งกับผู้ป่วยที่ต้องคอยเฝ้าดูอาการตลอดเวลาอาจจะไม่เหมาะกับห้องพักแบบนี้ 

  • ห้องเดี่ยวคือห้องแยก กว้างขวาง ไม่ต้องนอนรวมกับใคร
  • เราจะเปิดไฟ ปิดไฟ นอนตอนไหนก็ได้ ไม่ต้องเกรงใจใคร
  • ไม่ต้องทนฟังเสียงรบกวนจากคนรอบข้าง
  • มีเครื่องใช้ไฟฟ้าครบ แอร์ ทีวี ตู้เย็น บางโรงพยาบาลมีไมโครเวฟให้
  • มีห้องน้ำส่วนตัวภายในห้อง เพื่อความสะดวกสบาย ไม่ต้องใช้รวมกับใคร
  • มีโซฟาส่วนตัว ญาตินอนเฝ้าได้ หรือบางโรงพยาบาลมีเป็นเตียงเสริมให้ฟินๆ นอนเฝ้าได้สบายๆ
ข้อดีของห้องเดี่ยว

ห้องรวม...รู้มั้ยว่าใกล้มือหมอ

ห้องรวม...รู้มั้ยว่าใกล้มือหมอ

ห้องพักรวมหากพูดถึง ใครๆ ก็อาจไม่อยากไปนอนพักหากเจ็บป่วย เพราะส่วนใหญ่ห้องพักรวมจะจัดให้เตียงคนไข้อยู่รวมกัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลด้วยนะว่าจะจัดห้องพักรวมไว้มากน้อยแค่ไหน ห้องรวมบางโรงพยาบาลอาจจะจัดเป็นห้อง 10-20 เตียง หรือบางที่อาจจะจัดเตียงไว้เพียง 5-6 เตียง เพื่อให้พยาบาลดูแลผู้ป่วยได้อย่างเต็มที่ แต่ราคาก็อาจจะสูงขึ้นนิดหน่อย 

ห้องพักรวม หลัก ๆ จะเน้นไปที่ราคาย่อมเยา เตียงแต่ละตัวจะมีผ้าม่านไว้กั้นในช่วงที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ลักษณะห้องรวมแบบนี้ญาติจะไม่สามารถนอนเฝ้าได้ หรือหากต้องการนอนเฝ้าก็อาจจะต้องหาที่นอนแบบพกพามาปูนอนข้าง ๆ เตียงคนไข้ แต่ก็ต้องคอยหลบ คอยลุกให้พยาบาลเข้ามาดูแลตลอดทั้งคืน ซึ่งอาจจะไม่สะดวกในกรณีที่อยากไปนอนเฝ้าผู้ป่วย 

ห้องรวม...รู้มั้ยว่าใกล้มือหมอ

ข้อดีของห้องรวม

ข้อดีของห้องรวม

ส่วนใหญ่คนจะมองภาพห้องรวมว่าไม่สะดวกสบายเหมือนห้องพักเดี่ยว แต่ที่จริงแล้วห้องพักรวมถือว่าเป็นด่านหน้าเลยนะ ด่านหน้าในที่นี้หมายถึง ห้องรวมแต่ละโรงพยาบาลส่วนใหญ่แล้วจะแบ่งเป็นโซนๆ ตั้งแต่โซนที่ติดกับเคาน์เตอร์พยาบาลเรียงไปเรื่อยๆ ซึ่งโซนที่ติดกับเคาน์เตอร์พยาบาลนั้นส่วนใหญ่จะเป็นโซนที่รวมผู้ป่วยหนัก เช่น ใส่ท่อช่วยหายใจ หรือมีแนวโน้มว่าจะหัวใจหยุดเต้น หรือผู้ป่วยที่มีโรคหลายๆ โรค ต้องคอยติดตามอาการทุกระยะ ดังนั้น ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น พยาบาลจะเห็นและเข้าช่วยเหลือตามหมอได้ทันที รวมทั้งเวลาถึงเวลาหมอเข้ามาตรวจก็จะมากขึ้น เพราะมีคนไข้หลายเคส ทำให้ได้รับการเข้าถึงได้ง่าย ดังนั้นเคสที่ต้องคอยติดตามอาการ หรือใครที่ไม่มีใครสะดวกเฝ้าไข้ แนะนำให้เป็นห้องรวมจะเหมาะสมกว่า 

 

ที่มา : รู้ทันหมอ rabbitfinance

 

ทำความเข้าใจกับห้องพักเดี่ยวและห้องพักรวมกันไปแล้ว วันไหนหากเจ็บป่วยขึ้นมาจะได้เลือกห้องที่เหมาะสมกับสถานการณ์ในช่วงเวลานั้นได้ตามอาการ แต่ก็อย่าลืมดูแลตัวเองหรือคนรอบข้างที่เรารักให้มีสุขภาพที่ดีไปตลอดด้วยนะ เพราะถ้าลือกได้ทุกคนคงไม่มีใครที่อยากนอนโรงพยาบาล แต่หากเกิดเหตุไม่คาดฝันจริงๆ แนะนำให้มีความคุ้มครองสุขภาพไว้อุ่นใจกว่า กับความคุ้มครองสุขภาพ Super Health ที่คุ้มครองครอบคลุม ทั้งโรคร้ายทุกระยะ โรคทั่วไป รวมถึงโรคระบาด สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 - 80 ปี ดูแลต่อเนื่องถึงอายุ 99 ปี เข้าถึงการรักษาได้อย่างสบายใจเลือกความคุ้มครองได้ตามที่คุณต้องการ

จ่ายเบี้ยประกันเบาๆ คุ้มครอง 1 - 5 ล้านบาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง เลือกพักห้องเดี่ยวมาตรฐานสบายๆ ไม่กระทบเงินในกระเป๋า คุ้มครองถึงอายุ 99 ปี เลือก D Health

คุ้มครองครอบคลุมทั้งก่อน ระหว่าง หลังป่วย 20-100 ล้านต่อปี พักสบายเลือกค่าห้องได้สูงสุด 25,000 บาท เลือก Elite Health

 

หมายเหตุ

- ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย

- สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น

- สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ ดี เฮลท์  ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ที่มีผลบังคับอยู่

- การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ

- เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด

- โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

ข้อดีของห้องรวม
Tags:

Related Products

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept