ถ้าพรุ่งนี้ต้องเกษียณอายุเราพร้อมแค่ไหน? หลายคนมองว่าการวางแผนเกษียณเป็นเรื่องของอนาคต ขอเต็มที่กับปัจจุบันก่อน แต่รู้อีกที...เรื่องที่คิดว่าไกลตัวก็อาจขยับเข้ามาใกล้กว่าที่คิด เพราะเรื่องของชีวิตหลังเกษียณประมาทไม่ได้ พอๆ กับเรื่องเงินทองที่ห้ามปล่อยไปตามมีตามเกิด โดยเฉพาะในภาวะที่ค่าใช้จ่ายต่างๆ ยังคงเท่าเดิม แต่รายได้ที่เคยมีลดน้อยลงไป หากไม่เตรียมไว้ก่อนหน้าทุกอย่างก็อาจจะสายเกินไป มาดูกันว่า มีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้การวางแผนเกษียณไม่เป็นไปตามตั้งใจ แล้วมีวิธีแก้ไขอย่างไรให้เราพร้อมลุยต่อไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ เมืองไทยประกันชีวิตมีข้อมูลดีๆ มาแบ่งปัน

เริ่มต้นออมช้าแต่อยากได้ทางลัดหาเก็บก้อนใหญ่

เริ่มต้นออมช้าแต่อยากได้ทางลัดหาเก็บก้อนใหญ่

หลายคนเพิ่งเริ่มเก็บเงินแบบจริงจังตอนใกล้เกษียณ ทำให้จากการออมเงินทีละเล็กละน้อย ต้องกลายมาเป็นเก็บเงินก้อนใหญ่ เก็บครั้งละมากๆ ให้ทันก่อนการเกษียณอายุจะมาถึง ส่งผลต่อรายรับรายจ่ายในชีวิตประจำวันที่ไม่สมดุล หลายคนจึงมักมองหาทางลัด หรือช่องทางการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนสูงและรวดเร็วร่วมด้วย โดยเลือกมองข้ามเรื่องความเสี่ยงต่างๆ ไป ซึ่งหากไม่ระมัดระวัง ก็อาจกลายเป็นเสียเงินเพิ่มขึ้นมากกว่าจะได้รับกลับมา ดังนั้นทางแก้ที่ดีที่สุด จึงควรเป็นการตระหนักถึงความสำคัญ ของการวางแผนชีวิตยามเกษียณเอาไว้แต่เนิ่นๆ จัดสรรเรื่องค่าใช้จ่ายและสร้างเงินเก็บที่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตหลังวัยเกษียณ หากอยากลงทุนเพื่อเพิ่มรายรับ ก็ควรศึกษาหาข้อมูลให้เข้าใจ และละเอียดรอบคอบก่อนการตัดสินใจ ไม่มุ่งหวังผลตอบแทนทางลัด เพื่อให้ชีวิตหลังวัยเกษีญณที่ตั้งใจไว้มั่นคงอย่างแท้จริง

เริ่มต้นออมช้าแต่อยากได้ทางลัดหาเก็บก้อนใหญ่

เกษียณเร็วเกินไปทั้งที่ยังไม่พร้อม

เกษียณเร็วเกินไปทั้งที่ยังไม่พร้อม

การเกษียณอายุก่อนกำหนดถือเป็นเรื่องปกติของคนรุ่นใหม่ แต่ความคิดนี้จะไม่เหมาะสมทันที หากเรายังไม่เตรียมวางแผนชีวิตหลังเกษียณเอาไว้ให้พร้อม โดยเฉพาะเรื่องเงินเก็บที่ต้องมากเพียงพอสำหรับชีวิตบั้นปลาย เราสูญเสียรายได้ประจำไป ในขณะที่รายจ่ายยังคงมีเท่าเดิม หรืออาจเพิ่มมากขึ้นในแง่ของเรื่องสุขภาพ และค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บป่วย ทำให้ก่อนจะตัดสินใจเกษียณอายุก่อนกำหนด เราจึงควรวางแผนและกำหนดเป้าหมายชีวิตหลังเกษียณ ให้ชัดเจนไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อให้เรารู้ว่าควรต้องวางแผนและเตรียมพร้อมกับเรื่องต่างๆ อย่างไร รวมถึงเรื่องของเงินเก็บสำหรับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน สำหรับทำตามฝันที่ตั้งใจไว้ และยามเจ็บป่วยที่สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ตลอดจนโอกาสในการมองหารายได้เสริมหลังเกษียณจากหลายช่องทาง เผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉินได้เช่นกัน ให้การเกษียณอายุเป็นเรื่องที่ทำเมื่อพร้อม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าชีวิตหลังเกษียณที่ใกล้เข้ามา จะปลอดภัยและเป็นไปตามแผนที่วางไว้อย่างราบรื่น

เกษียณเร็วเกินไปทั้งที่ยังไม่พร้อม

เคลียร์หนี้สินไม่หมดก่อนเกษียณ

เคลียร์หนี้สินไม่หมดก่อนเกษียณ

ทุกวันนี้เรามีหนี้สินอะไรกันบ้าง? หนี้บัตรเครดิต หนี้รถยนต์ หนี้บ้านหรืออสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัย รวมไปถึงหนี้นอกระบบที่เกิดจากการกู้ยืม หากเราอยากเกษียณอายุอย่างแฮปปี้เพราะชีวิตปลอดหนี้ หมดห่วงกับภาระต่างๆ ในช่วงที่ยังมีกำลังและรายได้ประจำ ก็ควรเร่งเคลียร์หนี้สินที่มีให้เหลือน้อยที่สุด ทางที่ดีควรเริ่มลงมือตั้งแต่วันนี้ โดยเริ่มจากหยุดก่อหนี้เพิ่ม หยุดคิดให้ดีก่อนใช้จ่ายทุกครั้ง เมื่อมีรายได้ก็นำไปจ่ายหนี้ทันที ขณะเดียวกันต้องลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น หากมีรายได้ทางเดียวก็อาจหาอาชีพเสริม เพื่อเข้ามาเสริมรายรับอีกทาง สิ่งสำคัญคือการลงมือทันทีและมีวินัย เพื่อวันเกษียณที่ปลอดหนี้ หมดความกังวลกับภาระต่างๆ และได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอย่างเต็มที่

เคลียร์หนี้สินไม่หมดก่อนเกษียณ

ละเลย...ขาดประกันบำนาญที่จำเป็น

ละเลย...ขาดประกันบำนาญที่จำเป็น

เกษียณอายุที่ดีต้องมีแผนรองรับ โดยเฉพาะแผนการเงินและรายได้ที่มั่นคงปลอดภัย คนส่วนมากไม่ค่อยนิยมซื้อประกันชีวิตแบบบำนาญ แต่สำหรับคนที่ตั้งใจวางแผนเกษียณไม่ควรละเลยมองข้าม เพราะการออมเงินหรือลงทุนที่มีความเสี่ยงอย่างเดียวไม่เพียงพอแล้วสำหรับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน จุดเด่นที่ทำให้แบบประกันนี้แตกต่างจากชนิดอื่น คือ ประกันชีวิตแบบบำนาญจะไม่มีเงินคืนให้ในช่วงที่อายุยังน้อย แต่จะจ่ายคืนให้ในรูปแบบ “เงินบำนาญ” ที่เท่ากันทุกปี หรือทุกเดือน ตั้งแต่เริ่มเกษียณอายุ (อายุ 55 ปีเป็นต้นไป) และเบี้ยประกันภัยยังสามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 300,000 บาทต่อปี* ซึ่งถือเป็นความมั่นคงทางรายได้อีกรูปแบบหนึ่ง ที่ช่วยต่อยอดเงินเก็บในกระเป๋าของเราให้เพิ่มมากขึ้น พร้อมการันตีได้ว่า ชีวิตหลังเกษียณเราจะมีเงินก้อนที่ปลอดความเสี่ยงไว้ใช้ได้อย่างอุ่นใจ

*หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากรกำหนด

ละเลย...ขาดประกันบำนาญที่จำเป็น

การวางแผนเกษียณเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะที่สภาพเศรษฐกิจมีแต่ความไม่แน่นอน ที่ต้องอาศัยวินัยและความรอบคอบ ที่สำคัญคือเราต้องไม่ประมาทกับวันพรุ่งนี้ ไม่มองว่าการเกษียณเป็นอนาคตที่ใกล้ตัว และต้องเตรียมพร้อมเอาไว้เสมอ สำหรับใครที่กำลังมองหาประกันชีวิตแบบบำนาญที่ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเอง เมืองไทยประกันชีวิตขอนำเสนอโครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์ ที่ช่วยการันตีรายได้หลังเกษียณแม้ไม่ได้ทำงาน ด้วยเงินบำนาญปีละ 20%(1) รวมรับบำนาญสูงสุด 520%(1) จ่ายเบี้ยสั้นเพียง 5 ปี และคุ้มครองชีวิตในช่วงก่อนเกษียณสูงสุด 150%(2) จะไลฟ์สไตล์แบบไหน จะสาวโสดสตรองหรือมีครอบครัวพร้อมหน้า หากรู้จักจัดการก็จะช่วยให้เรามีชีวิตหลังเกษียณที่มั่นคงได้อย่างสบายๆ

(1) เป็น % ของจำนวนเงินเอาประกันภัย ณ วันเริ่มสัญญา

(2) เป็น % ของเบี้ยประกันภัยที่ชำระมาแล้ว

 

หมายเหตุ

  • โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์ เป็นชื่อทางการตลาดสำหรับแบบประกันภัยเมืองไทย 8505 (บำนาญแบบลดหย่อนได้) และสัญญาเพิ่มเติมผลประโยชน์การยกเว้นเบี้ยประกันภัยของผู้เอาประกันภัย
  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด

 

โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

Tags:

Related Products

Retirement

Muang Thai Return Retire Campaign

Happy retirement with the maximum of 520% annuity(1)

Pay premium for only 5 years and receive annuity after retirement of up to 520%(1), maximum tax deduction of 300,000 Baht and life coverage before retirement of up to 150%(2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept