วัย 50 Up คือวัยที่ผ่านประสบการณ์ชีวิตมามากมาย และหลายคนก็มองอนาคตตัวเองไว้ ว่าพอถึงวัยนี้คงจะได้เลี้ยงลูกหลานอยู่บ้าน แต่พอมาถึงเวลานั้นจริง ๆ ก็ยังกระฉับกระเฉง มีพลังในการใช้ชีวิต สามารถออกเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างมีความสุข แต่ขึ้นชื่อว่าอายุที่เพิ่มขึ้นแม้ดูแลตัวเองดีแค่ไหน ก็ไม่สามารถต้านโรคภัยที่สะสมมาระหว่างการเติบโตของอายุได้ แล้วมีโรคอะไรบ้างที่วัย 50 Up ต้องระวัง ตามมาดูกัน

โรคความดันโลหิตสูง

สวนสนประดิพัทธ์ หัวหิน

โรคความดันโลหิตสูง คือ ภาวะที่มีระดับความดันโลหิตสูงเรื้อรัง มีค่าตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป ซึ่งคนปกติจะมีค่าความดันโลหิตประมาณ 120/80 มิลลิเมตรปรอท และหลายคนอาจไม่ทราบว่าตัวเองมีภาวะความดันโลหิต เพราะโรคนี้ส่วนใหญ่กว่า 90-95 เปอร์เซ็นต์ มักไม่มีอาการแสดง แต่บางครั้งอาจมีอาการใจสั่น ปวดศีรษะ หน้ามืด ตาพร่า  ถ้าไม่รักษาตั้งแต่เริ่มต้น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น อัมพฤกษ์ ตาบอด ไตวาย หัวใจวาย หรือ โรคเบาหวาน ที่หากไม่ได้รับการรักษาก็อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ตาพร่ามัว ตาบอด ไตเสื่อม ชาตามปลายมือปลายเท้า และอาจติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งโรคความดันเลือดสูงเกิดขึ้นจากธรรมชาติของมนุษย์ เช่น เกิดจากกรรมพันธุ์ และอายุที่มากขึ้น โดยส่วนใหญ่จะพบได้มากในผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 40-50 ปีขึ้นไปหรือวัยหมดประจำเดือน

สวนสนประดิพัทธ์ หัวหิน

โรคข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าเสื่อมมักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า ซึ่งเป็นผลสะสมมาจากความเสื่อมและการใช้ข้อเข่าที่ไม่ถูกต้องตั้งแต่วัยหนุ่มสาว โดยจะพบในตำแหน่งของข้อที่รับน้ำหนักมาก คือ ข้อเข่า ข้อสะโพก ข้อต่อกระดูกสันหลัง ซึ่งขณะเคลื่อนไหวหรือใช้งานอวัยวะส่วนนั้น จะมีอาการเจ็บปวดข้อ ข้อบวม ข้อขัด มีรูปร่างขาโก่งผิดปกติ มีเสียงดังในเข่า เหยียดขาได้ไม่สุด ไม่สามารถประกอบกิจวัตรประจำวันได้ดังปกติ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ซึ่งการป้องกันโรคข้อเข้าเสื่อมนั้นในคนที่น้ำหนักเกินควรลดน้ำหนัก ลดการใช้งานในการรับน้ำหนักของข้อเข่า หลีกเลี่ยงการนั่งกับพื้น ควรนั่งบนเก้าอี้เพื่อหย่อนขา ไม่ควรงอขาเกิน 90 องศา ลดการวิ่ง การกระโดด ห้ามเดินไกล หลีกเลี่ยงการขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงการยกของหนักเกิน 5 กิโลกรัมขึ้นไป

โรคข้อเข่าเสื่อม

โรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคหลอดเลือดหัวเป็นโรคที่คนไทยป่วยมากเป็นอันดับ 2  ซึ่งพบมากในกลุ่มอายุ 40 ปีขึ้นไป และยิ่งอายุมากขึ้นหลอดเลือดหัวใจก็จะเสื่อมสภาพ เป็นผลจากการที่มีคอเลสเตอรอลสะสมมาเป็นเวลานาน ทำให้เกิดหลอดเลือดแดงตีบแคบ หรืออุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และทำให้เสียชีวิตกะทันหันได้ โดยจะมีอาการเจ็บเค้นอก มีอาการเจ็บหนัก ๆ เหมือนมีอะไรมาทับหรือรัดบริเวณกลางหน้าอกหรือใต้กระดูกกลางหน้าอก เหนื่อยง่ายขณะออกแรงหรือออกกำลังกาย หายใจหอบนอนราบไม่ได้ หายใจเข้าไม่เต็มปอด อาการอาจเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันหรือเป็น ๆ หาย ๆ หน้ามืด เวียนศีรษะ เป็นลม ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากมีความดันโลหิตต่ำเฉียบพลัน หมดสติหรือหัวใจหยุดเต้น ฉะนั้น ใครมีความเสี่ยงควรตรวจสุขภาพหรือพบแพทย์โดยด่วน

โรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน

เรียกได้ว่าเป็นโรคยอดฮิตสำหรับโรคเบาหวานที่เราต่างคุ้นชินจากผู้สูงอายุที่บ้านหรือคนรอบข้างที่ป่วยกันมาก ซึ่งโรคนี้เกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ส่งผลให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น ปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำบ่อย ดื่มน้ำในปริมาณมากต่อครั้ง อ่อนเพลีย น้ำหนักตัวลดโดยไม่มีสาเหตุ และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น ตาพร่ามัว ตาบอด ไตเสื่อม ชาตามปลายมือปลายเท้า และอาจติดเชื้อได้ง่าย โดยโรคนี้ป็นโรคยอดฮิตที่พบได้ในผู้สูงวัย โดยเฉพาะคนที่มีอายุ 60–79 ปี ซึ่งมีความชุกในการเกิดโรคอยู่ที่ร้อยละ 19.2 (60–69 ปี) และ 18.8 (70–79 ปี) ผู้ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ผู้ที่มีญาติสายตรงป่วยเป็นโรคเบาหวาน ผู้หญิงที่เคยเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ดังนั้น หากมีความเสี่ยงแล้วควรได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานตั้งแต่เนิ่น ๆ

โรคเบาหวาน

เพราะวัยที่เพิ่มขึ้นจึงต้องระมัดระวังเรื่องสุขภาพ แต่หากมีประกันสุขภาพไว้ ก็จะช่วยให้คุณเข้าถึงการรักษาได้อย่างสบายใจ กับ ความคุ้มครองสุขภาพอีลิท เฮลท์ ตอบโจทย์การเหมาจ่ายค่ารักษาพยาบาล 20-100 ล้านบาทต่อปี ดูแลสุขภาพยาว ๆ ถึงอายุ 99 ปี คุ้มครองโรคโควิด 19 โรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไปและอุบัติเหตุ

Step ahead, Step ไปกับเมืองไทยประกันชีวิต ฝากสุขภาพของคุณให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณ

 

  • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น 
  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การปรับลดระยะเวลารอคอย (waiting period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. 2564 - 31 ม.ค. 2565
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 16/12/64

 

🔖 โรงพยาบาลพญาไท (ข้อมูล ณ วันที่ 25/03/63)

🔖 คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี (ข้อมูล ณ วันที่ 17/06/63)
🔖 โรงพยาบาลบางปะกอก 8 (ข้อมูล ณ วันที่ 12/03/62)

🔖 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) (ข้อมูล ณ วันที่ 20/11/61)
🔖 โรงพยาบาลสมิติเวช

🔖 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept