การดูแลผู้สูงอายุในครอบครัวนอกจากจะต้องระมัดระวังเรื่องสุขภาพแล้ว ยังต้องดูแลและใส่ใจในด้านอื่น ๆ อีกด้วย อย่างเช่น ดูแลอาหารการกิน ดูแลจิตใจ รวมไปถึงอุบัติเหตุ ฯลฯ เพื่อทำให้คนที่เรารักอยู่กับเราไปนาน ๆ ที่สำคัญหากเจ็บป่วยขึ้นมายังต้องมีเงินสำรองไว้ยามเจ็บป่วยอีกด้วย แน่นอนว่าการมีประกันสุขภาพก็จะช่วยให้เราเบาใจขึ้นได้ แต่หากดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในทุก ๆ ด้านแล้วก็จะช่วยลดความเสี่ยงเพิ่มความสุขได้มากขึ้น ส่วนความเสี่ยงแบบไหนที่ผู้สูงอายุควรระวังนั้น ตามมาดูกันเลย

อาหาร

อาหาร

เมื่ออายุมากขึ้นอาหารที่ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงก็เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน เพราะหากรับประทานอาหารไม่ถูกหลักแล้วก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงและลีบ กระดูกบางพรุน โลหิตจาง น้ำหนักลด ความจำเสื่อม อารมณ์แปรปรวน ฯลฯ โดยผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ วันละ 3 มื้อ และมีอาหารว่าง 2 มื้อ ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คือ วันละ 1,500-2,000 กิโลแคลอรี 

ส่วนอาหารที่ควรลดคือ ประเภทคาร์โบไฮเดรต (ข้าว แป้ง น้ำตาล) ไขมัน (น้ำมันจากสัตว์ พืช ไข่แดง เนย) เน้นรับประทานโปรตีนโดยเฉพาะเนื้อปลา กินผัก ถั่ว และธัญพืชต่างๆ ให้มาก  ส่วนผลไม้ ควรเป็นผลไม้ที่มีรสไม่หวานจัด ดื่มน้ำให้เพียงพอ งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 

อาหาร

อนามัย

อนามัย
เรื่องของอนามัยก็เป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุควรระมัดระวังมากเช่นกัน ควรปฎิบัติตนให้ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะพฤติกรรมเคยชินที่ติดตัวมาตั้งแต่วัยหนุ่มสาว เช่น บุหรี่ แอลกอฮอล์ และสารเสพติด เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นบ่อนทำลายสุขภาพชั้นดี ในส่วนของสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยเราควรจัดให้มีสภาพที่เหมาะสม สะอาด อากาศถ่ายเทสะดวก มีแสงสว่างที่พอเหมาะ ที่สำคัญผู้สูงอายุควรตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละครั้ง หมั่นดูแลสุขภาพช่องปากและฟันเป็นประจำ และอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อกระตุ้นจังหวะการเต้นของหัวใจ บริหารร่างกายให้ได้ครบทุกส่วนของร่างกาย จะช่วยฝึกกล้ามเนื้อและความยืดหยุ่นของร่างกาย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจทำให้ผู้สูงวัยในบ้านเรามีสุขอนามัยที่ไม่ถูกต้อง ให้มีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี
อนามัย

อารมณ์

อารมณ์

อารมณ์ของผู้สูงวัยก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน เนื่องจากผู้สูงวัยทุกรายจะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะเรื่องจิตใจที่มักจะเกิดขึ้นจากการสูญเสียในเรื่องความสามารถ เช่น การเคยเป็นที่พึ่ง เป็นผู้นำ การเป็นที่ยอมรับ บวกกับร่างกายที่ไม่แข็งแรงดังเดิมทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้ รวมไปถึงลูกหลานที่อาจแยกครอบครัวไปทำให้เกิดความรู้สึกเหงา ไม่สบายตามร่างกาย ปวดเมื่อย ไม่มีแรง นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร ทำให้เกิดความเครียดทางจิตใจได้มากขึ้น ดังนั้น การดูแลผู้สูงอายุให้มีอารมณ์ที่แจ่มใส ไม่รู้สึกเหงา ควรมีกิจกรรมที่ทุกคนในครอบครัวสามารถร่วมทำด้วยกันได้ ทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกถึงความรัก ได้รับความใส่ใจจากคนรอบข้าง ทำจิตใจให้ร่าเริง ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่เครียด เพื่อให้ท่านได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีคุณภาพ

อารมณ์

อุบัติเหตุ

อุบัติเหตุ
ขาดไม่ได้เลยคือเรื่องของอุบัติเหตุในผู้สูงวัย ซึ่งส่วนมากมักเกิดจากสิ่งที่เราอาจมองข้าม แต่เราจะเห็นได้ตามสื่ออยู่บ่อยครั้ง เช่น ผู้สูงอายุหกล้มหัวฟาดพื้น ลื่นล้มในห้องน้ำ เป็นต้น โดยเฉพาะสถานที่ที่ผู้สูงอายุอาจเกิดอุบัติเหตุได้บ่อย คือ ห้องน้ำ ห้องนอน ห้องครัว บริเวณบันไดขึ้น-ลง ฯลฯ เหล่านี้เราควรทำให้พื้นไม่ลื่น มีราวจับเพื่อช่วยในการทรงตัว  ที่สำคัญผู้สูงอายุมักมีปัญหานอนไม่หลับในเวลากลางคืน อาจลุกเดินไปห้องน้ำโดยที่ไม่มีคนดูแลหากลื่นล้มไปก็อาจเกิดอันตรายได้ เราจึงควรลดความเสี่ยงตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับผู้สูงอายุ
อุบัติเหตุ

เมื่อดูแลความเสี่ยงในทุกด้านแล้วก็อย่าลืมเพิ่มความอุ่นใจในยามเจ็บป่วย ด้วยแผนความคุ้มครองสุขภาพที่ครอบคลุม คุ้มครองทั้ง โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 โรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมา ก็สามารถเข้าพักรักษาได้ทุกโรงพยาบาล เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้ ดูแลสุขภาพยาว ๆ สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 จนถึงอายุ 99 ปี*  เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ คลิก หรือ โทร.1766

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์ 

 

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย 
  • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
  • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย 

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 27/08/64

 

🔖 กรมกิจการผู้สูงอายุ (ข้อมูล ณ วันที่ 11/03/64)

 

🔖โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน(ข้อมูล ณ วันที่ 18/02/64)

 

🔖คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

 

🔖โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์  (ข้อมูล ณ วันที่ 13/09/60)Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Kids Campaign

D Kids for Your Kids/ D Kids, the Start of Care

Because childhood is the start of crucial development, provide your children with health coverage from the beginning for your peace of mind in time of their sickness.

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept