ปีเก่ากำลังจะผ่านไปปีใหม่ก็ใกล้เข้ามา หลายคนมักใช้โอกาสนี้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือหาเป้าหมายใหม่ ๆ ในชีวิตเพื่อเป็นการ challenge และพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ซึ่งก็มีหลากหลายวิธีให้ได้ลองทำกัน แต่ก็ยังมีอีกวิธีที่หากทำแล้วจะช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลง และเริ่มต้นปีอย่างมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิม นั่นก็คือการ Detox ความเคยชินต่าง ๆ ที่บั่นทอนสุขภาพทั้งกายและใจเราออกไป มาดูกันว่าอะไรบ้างที่ควร Detox ออกจากชีวิต

Social Detox ติดหนักต้องพักบ้าง

Social Detox ติดหนักต้องพักบ้าง

Social Detox คือการบำบัดอาการเสพติดการใช้โซเชียลมีเดียที่มากเกินไป เพราะในปัจจุบันสื่อโซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทในชีวิตเราจนเรียกได้ว่าแทบจะเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน หากสัญญาณอินเทอร์เน็ตหายเพียงไม่นาน ก็เหมือนรู้สึกตามโลกไม่ทันแล้ว ที่สำคัญการใช้งานโซเชียลมีเดียที่มากเกินไปก็อาจได้รับผลกระทบจากเนื้อหาที่มีความหลากหลายทั้งอ่อนไหวหรือรุนแรง และอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพทางร่างกาย เช่น นอนดึก นอนไม่หลับ ปวดหัว ปวดไมเกรน ปวดตา ฯลฯ และมีปัญหาด้านจิตใจหรืออารมณ์ เช่น หงุดหงิดง่าย เสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า โรคเครียด และภาวะวิตกกังวล ฯลฯ มาลอง Social Detox เพื่อสุขภาพทางร่างกายและจิตใจที่ดีและมีความสุขมากขึ้น เริ่มด้วย

 

 • ลบแอปพลิเคชันที่ทำให้คุณเสียเวลา เช่น เกม แอปโซเชียลมีเดีย
 • ก่อนนอนงดเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต เพื่อไม่ต้องรับการแจ้งเตือนจากแอปเหล่านั้น
 • หากจิตใจเหนื่อยล้าไม่อยากรับข่าวสารอะไรแล้ว ลองงดเข้าโซเชียลมีเดียเป็นเวลา 30 วัน หรืออาจทำครั้งละ 7 วันตามต้องการ 
 • หากรู้สึกว่างเกินไป ลองหาหนังสืออ่าน ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ออกกำลังกายหรือจัดบ้านในวันหยุด เพื่อลดการใช้เวลากับโทรศัพท์มือถือ
Social Detox ติดหนักต้องพักบ้าง

Detox อาหาร กำจัดพิษในร่างกาย

 Detox อาหาร กำจัดพิษในร่างกาย

ใน 1 ปีมานี้เราเอาอาหารที่ไม่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายมากแค่ไหน โดยเฉพาะช่วงที่ทุกคนต้อง work from home เชื่อได้ว่าในแต่ละวันต้องเปิดตู้เย็นหลายรอบแน่ ๆ แต่การกินอาหารตามใจปากมากเกินไปก็ระวังโรคภัยถามหา ทั้ง โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง รวมไปถึงโรคอ้วนลงพุงเพราะไม่ค่อยได้ขยับตัวเท่าไรนัก มาลองปรับเปลี่ยนอาหารเพื่อดีท็อกซ์ร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรงกัน กับวัตถุดิบที่สามารถนำมาทำอาหารได้ง่าย ๆ ทั้งบำรุงสุขภาพ ช่วยในการดีท็อกซ์ และยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย เช่นบีทรูท ช่วยล้างสารพิษในตับ มีสารเบทาอีน (Betaine) ที่ช่วยปรับสมดุลของน้ำในร่างกาย ลดไขมันในตับ ทั้งยังมีไฟเบอร์สูง มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย

 

 • บีทรูท ช่วยล้างสารพิษในตับ มีสารเบทาอีน (Betaine) ที่ช่วยปรับสมดุลของน้ำในร่างกาย ลดไขมันในตับ ทั้งยังมีไฟเบอร์สูง มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย 
 • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ต้านการอักเสบ ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
 • บล็อกโคลี่ มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น เส้นใยอาหาร เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ อี ซี โปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง
 • กะหล่ำปลี ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ระบบภูมิคุ้มกัน ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยในการนอนหลับ
 • หน่อไม้ฝรั่ง มีคาร์โบไฮเดรตชนิดอินูลิน (Inulin) ช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ และยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นตัวการทำให้เกิดอาการท้องร่วง
 Detox อาหาร กำจัดพิษในร่างกาย

Detox อารมณ์ เพิ่มความยืนยาวให้ชีวิต

Detox อารมณ์ เพิ่มความยืนยาวให้ชีวิต

ในชีวิตคนเรามักมีสภาวะความเครียด ความกดดันในการใช้ชีวิตอยู่แล้ว ยิ่งมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้หลายคนได้รับผลกระทบทั้ง การงาน การเงิน ส่งผลต่อการใช้ชีวิต ทำให้เกิดความเครียดได้ ที่สำคัญอารมณ์ต่าง ๆ ยังก่อให้เกิดโรคอีกด้วย เช่น อารมณ์วิตกกังวล มีผลต่อการดูดซึมอาหาร ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นแผลในกระเพาะอาหาร อารมณ์โกรธ ทำให้ “ไฟตับสูง” มีอาการหงุดหงิด ปวดหัว ตามัว ปวดตา ตาบวม ความดันเลือดสูง อารมณ์เศร้าโศก การเสียใจนานเกินไปทำให้มีพลังไปอุดกั้นปอด หมดเรี่ยวแรง อ่อนเพลีย และเหนื่อยง่าย เป็นต้น ดังนั้นสำหรับคนที่เริ่มเข้าสู่อารมณ์ดังกล่าวแล้วลองหันมา Detox อารมณ์ เพื่อยืดชีวิตให้ยืนยาวด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

 • ออกกำลังกาย ช่วยให้ฮอร์โมนเอนดอร์ฟินทำงาน ทำให้ไม่ต้องสนใจเรื่องเครียดหันไปสนใจกับความรู้สึกผ่อนคลายหลังออกกำลังกาย
 • นั่งสมาธิ ฝึกจิต เมื่อเกิดความวิตกกังวลก็จะจมกับความคิดนั้นอยู่ตลอด ลองทำสมาธิ ก็ช่วยให้เราโฟกัสและลืมเรื่องที่กังวลไปได้
 • จัดสรรเวลาในชีวิตประจำวัน ควรจัดตารางชีวิตประจำวันระหว่างการทำงาน และการใช้ชีวิตส่วนตัวให้ดี ควรมีเวลาทำงานที่แน่นอน และเวลาพักผ่อนที่เพียงพอจะได้ไม่เครียดจนเกินไป
 • ผ่อนคลายความเครียดด้วยสิ่งบันเทิง เช่น ดูหนัง ฟังเพลงหรือออกไปทำกิจกรรมที่ชอบ จะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง อาจทำให้ทางแก้ปัญหาที่กังวลได้
 • ปรับเปลี่ยนความคิด การจมอยู่กับความคิดที่กังวลมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการเครียดโดยไม่รู้ตัวได้ ลองปรับมุมมอง คิดอย่างรอบคอบและใจเย็น ยอมรับข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น อาจทำให้เข้าใจสถานการณ์ และหายเครียดได้เร็วขึ้น
Detox อารมณ์ เพิ่มความยืนยาวให้ชีวิต

เมื่อลอง challenge ตัวเองด้วยการ Detox สิ่งที่บั่นทอนต่อสุขภาพกายและใจ เพื่อจะได้เริ่มต้นปีอย่างมีความสุขแล้ว ก็อย่าลืมวางแผนเรื่องสุขภาพที่จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจมากขึ้น กับประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจากเมืองไทยประกันชีวิต ที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณในทุกวัน ด้วยแผนประกันสุขภาพที่ให้คุณเลือกได้ตามความต้องการตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคเก่าที่วนมาเกิดซ้ำได้ หรือโรคอุบัติใหม่ ก็มั่นใจได้  ครอบคลุมเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย รวมถึงอายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึง 99 ปี พร้อมใช้สิทธิลดหย่อนภาษีสูงสุด 25,000 บาท 

 

Step ahead, Step ไปกับเมืองไทยประกันชีวิต ฝากสุขภาพของคุณให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณ

 

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 13/12/64


🔖 hdmall (ข้อมูล ณ วันที่ 17/11/63)

🔖 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (ข้อมูล ณ วันที่ 19/06/62)

🔖 โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (ข้อมูล ณ วันที่ 27/02/62)

🔖 โรงพยาบาลเปาโล (ข้อมูล ณ วันที่ 20/06/64)

🔖 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (ข้อมูล ณ วันที่ 21/08/60)

Tags:

Related Products

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept