“กาแฟ” เป็นเครื่องดื่มสุดฮิตติดอันดับโลก โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศอย่างเรา ๆ ที่ขาดไม่ได้ บางคนติดหนักต้องดื่มวันละ 3-4 แก้วถึงจะเอาอยู่ สำหรับคอกาแฟแล้วแค่ได้กลิ่นก็รู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันที เพราะในกาแฟมีสารสำคัญอย่างคาเฟอีน ที่ทำให้สมองตื่นตัวและรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่สำหรับบางคนแค่ดื่มเพียงนิดเดียวใจก็สั่น เวียนหัว นอนไม่หลับได้ ดื่มกาแฟมาก ๆ จะส่งผลต่อร่างกายยังไง แล้วดื่มปริมาณไหนถึงจะพอดี ตามมาดูกันเลย

สารสำคัญในกาแฟมีผลต่อร่างกายอย่างไร?

สารสำคัญในกาแฟมีผลต่อร่างกายอย่างไร?

ในกาแฟมีสารสำคัญมากกว่า 1,000 ชนิด โดยเฉพาะคาเฟอีนที่ใคร ๆ ก็รู้จักกันดีและยังมีสารอย่างอื่นที่มีฤทธิ์ต่อร่างกายเช่นกัน

 • คาเฟอีน (Caffeine) มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้สมองตื่นตัว รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ไม่ง่วงนอน และยังไปกระตุ้นการหลั่งอะดรีนาลีนซึ่งทำให้หัวใจเต้นเร็วและแรงขึ้นหลอดเลือดหดตัว ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น หลอดลมขยาย ความไวต่ออินซูลินลดลง ซึ่งส่งผลเสียต่อโรคเบาหวาน
 • สารกลุ่มไดเทอร์พีน (Diterpenes) สารในกลุ่มนี้ทำให้คอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดเพิ่มขึ้น จึงอาจรบกวนการคุมระดับไขมันในผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง
 • สารกลุ่มแอนติออกซิแดนซ์ (Antioxidants) ช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระ ทำให้ลดปฏิกิริยาการอักเสบและการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง สารเหล่านี้จึงให้ผลดีต่อร่างกาย
สารสำคัญในกาแฟมีผลต่อร่างกายอย่างไร?

ดื่ม “กาแฟ” หรือคาเฟอีนแค่ไหนถึงมากเกินไป?

ดื่ม “กาแฟ” หรือคาเฟอีนแค่ไหนถึงมากเกินไป?
เพราะกาแฟมีสารสำคัญซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ส่งผลต่อสุขภาพ การดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในแต่ละวันที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการกระสับกระส่าย เพิ่มความดันโลหิตสูง เพิ่มกรดในกระเพาะ ภาวะลำไส้ปั่นป่วน และนอนไม่หลับ ซึ่งปริมาณคาเฟอีนที่เหมาะสมไม่ควรเกิน 200-400 มิลลิกรัม ต่อวัน และผู้ที่ตั้งครรภ์ไม่ควรดื่มคาเฟอีนเกิน 200 มิลลิกรัม ต่อวัน ซึ่งมีการประมาณไว้ว่า ในกาแฟชงมักจะมีปริมาณคาเฟอีนประมาณ 95–200 มิลลิกรัม ต่อแก้ว ในกาแฟสำเร็จรูปจะมีคาเฟอีนประมาณ 27–173 มิลลิกรัม ต่อแก้ว ส่วนชาเขียวที่คนนิยมดื่มมากเช่นกันจะมีคาเฟอีนประมาณ ประมาณ 25-29 มิลลิกรัม ต่อแก้ว ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปริมาณของกาแฟและน้ำในแต่ละแก้ว
ดื่ม “กาแฟ” หรือคาเฟอีนแค่ไหนถึงมากเกินไป?

ดื่มกาแฟมากเกินไป อาจส่งผลต่อโรคเหล่านี้

ดื่มกาแฟมากเกินไป อาจส่งผลต่อโรคเหล่านี้
 • โรคหัวใจ สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ หากดื่มกาแฟมากเกินไป จะไปกระตุ้นการทำงานของหัวใจทำให้มีเลือดปริมาณสูงขึ้น เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้หลายชนิด เช่น หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ หัวใจห้องบนเต้นพลิ้ว บางรายอาจกระตุ้นให้เกิดภาวะหัวใจห้องล่างเต้นผิดจังหวะได้ ส่งผลให้หัวใจเสื่อมสภาพเร็วมากขึ้น หากมีอาการใจสั่น หายใจไม่อิ่ม หัวใจเต้นเร็ว ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที
 • โรคความดันโลหิตสูง การดื่มกาแฟในปริมาณมากอาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น เกิดผลกระทบต่อระบบประสาท ซึ่งการที่ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นนั้น จะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองได้
 • โรคไขมันในเลือดสูง สำหรับคนที่มีไขมันในเลือดสูง ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟสดหรือกาแฟต้มที่ไม่ผ่านการกรอง เพราะอาจทำให้คุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ไม่ดีมากนัก
 • โรคกระดูกพรุน เพราะฤทธิ์ของคาเฟอีนจะช่วยเพิ่มการขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะ ทำให้ความหนาแน่นของแร่ธาตุในกระดูกลดลง หากผู้ที่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพออาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหัก และผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนควรระมัดระวังในการดื่มกาแฟหรือส่วนผสมที่มีคาเฟอีนในปริมาณที่เหมาะสม
ดื่มกาแฟมากเกินไป อาจส่งผลต่อโรคเหล่านี้

ดื่มกาแฟพอเหมาะ ก็เกิดประโยชน์ต่อร่างกายได้

ดื่มกาแฟพอเหมาะ ก็เกิดประโยชน์ต่อร่างกายได้

ดื่มกาแฟมากไปก็ส่งผลต่อร่างกาย แต่หากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะก็เกิดประโยชน์ได้ ทั้งช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น เพราะคาเฟอีนทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองดีขึ้น เช่น อารมณ์ ความจำ การตอบสนอง ความระมัดระวัง และกระบวนการคิดทั่วไป เป็นต้น ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น หายใจได้ดีขึ้น ลดอาการปวดภายในร่างกาย ลดความเสี่ยงโรคซึมเศร้า ลดความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี ฯลฯ 

 

เห็นข้อดีและข้อเสียของการดื่มกาแฟแล้ว ก็ควรควบคุมการดื่มในแต่ละวันให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ดังนั้น การดูแลสุขภาพก็สำคัญการวางแผนชีวิตด้วยประกันสุขภาพก็ขาดไม่ได้เพราะจะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ ด้วยประกันสุขภาพจากเมืองไทยประกันชีวิต คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมาก็สามารถเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำได้ เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้ ดูแลสุขภาพยาว ๆ จนถึงอายุ 99 ปี* สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ 

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์ 

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย 
 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 05/07/64

โรงพยาบาลสุขุมวิท

Tnews ข้อมูล ณ วันที่ 17/01/60

pobpad

ดื่มกาแฟพอเหมาะ ก็เกิดประโยชน์ต่อร่างกายได้
Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Kids Campaign

D Kids for Your Kids/ D Kids, the Start of Care

Because childhood is the start of crucial development, provide your children with health coverage from the beginning for your peace of mind in time of their sickness.

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept