ช่วงปลายปีแบบนี้ลมหนาวกำลังพัดมาเอื่อย ๆ หลายคนยินดีกับความเย็นสบาย แต่อย่าลืมว่ายังมีอันตรายที่ซ่อนตัวอยู่ในอากาศ นั่นก็คือ ฝุ่น PM 2.5!! มลพิษที่มองไม่เห็น ซึ่งปกคลุมคละคลุ้งไปทั่วประเทศ และสิ่งที่น่ากังวลเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าคือฝุ่น PM 2.5 กับโควิด 19 ที่ยังแพร่ระบาดอย่างหนักหน่วง เมื่อจับคู่กันแล้วจะส่งผลให้เชื้อโควิด 19 นั้นรุนแรงขึ้นจริงหรือไม่ วันนี้เรามาไขคำตอบและเตรียมตัวรับมือกัน

PM 2.5 ทำให้ปอดอ่อนแอ
เสี่ยงติดเชื้อโควิด 19

PM 2.5 ทำให้ปอดอ่อนแอ<br/>เสี่ยงติดเชื้อโควิด 19

อย่างที่ทราบกันดีว่าโควิด 19 แพร่กระจายผ่านการไอ จาม หรือสารคัดหลั่ง และยิ่งสถานการณ์มลพิษของฝุ่น PM 2.5 ที่แพร่กระจายตัวอยู่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่มีสภาพอากาศนิ่งมักจะมีค่าฝุ่นสูงเกินกว่าค่ามาตรฐาน จึงมีส่วนสำคัญที่กระตุ้นให้ผู้คนไอและจามมากขึ้น เพิ่มการแพร่ระบาดสูง

โดยฝุ่น PM 2.5 มีอนุภาคละเอียดมาก สามารถแทรกซึมลึกเข้าไปในร่างกาย ทำให้เกิดการอักเสบในปอดและระบบทางเดินหายใจ นำไปสู่ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบทางเดินหายใจ รวมถึงทำลายระบบภูมิคุ้มกัน จึงทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอลงและเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 ได้ง่ายขึ้นด้วย ดังนั้นเราจึงต้องระมัดระวังการสูดหายใจรับอากาศที่มีฝุ่นละอองปริมาณมากเข้าไปเป็นพิเศษ

 

Tips : อัตราการเสียชีวิตจากมลพิษทางอากาศสูงเป็นอันดับ 5 ของโลก และมีการเสียชีวิตจากมลพิษทางอากาศที่เกี่ยวกับโรคเรื้อรังอย่างเช่น โรคหัวใจขาดเลือด 24% โรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง 23% โรคหลอดเลือดสมอง 21% และโรคหัวใจและหลอดเลือด 19%

 

ที่มา : สสส.

PM 2.5 ทำให้ปอดอ่อนแอ<br/>เสี่ยงติดเชื้อโควิด 19

ทำไม PM 2.5 ถึงรุนแรง ในฤดูหนาว

ทำไม PM 2.5 ถึงรุนแรง ในฤดูหนาว

อย่าชิลกับลมหนาวจนลืมป้องกันฝุ่น PM 2.5 กันด้วยนะทุกคน แต่ว่าทำไมฝุ่น PM 2.5 ถึงรุนแรงมากในฤดูหนาวของทุกปี

นั่นก็เพราะว่าความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนจะมีกำลังอ่อนลง ส่งผลให้ลมอ่อน สภาพอากาศนิ่ง การไหลเวียนและถ่ายเทของอากาศไม่ดีหรือเรียกว่า “อากาศปิด” จึงทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละออง หมอก และควัน ในบรรยากาศมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าปกติ นอกจากนี้กิจกรรมต่าง ๆ การปล่อยมลพิษของยานยนต์ การก่อสร้าง โรงงานอุตสาหกรรม หรือการเผาพื้นที่เกษตรที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศและนอกประเทศ ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ค่าฝุ่นสูงทะลุเกินมาตรฐานได้

 

Tips :กรมควบคุมมลพิษ ประเทศไทย กำหนดค่ามาตรฐาน PM 2.5 ไม่ควรเกิน 50 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตรใน 24 ชั่วโมง

 

ที่มา : องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติTNN News

ทำไม PM 2.5 ถึงรุนแรง ในฤดูหนาว

วิธีป้องกัน PM 2.5
และลดความเสี่ยงโควิด 19

วิธีป้องกัน PM 2.5<br/>และลดความเสี่ยงโควิด 19

ไม่รู้ว่าต้องระแวงหรือระวังใครก่อนระหว่าง โควิด 19 หรือฝุ่น PM 2.5 ดีนะ แต่เชื่อสิถ้าคุณปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด ป้องกันและรักษาความสะอาดให้ดี ก็ไม่มีอะไรทำให้คุณกังวลใจได้อย่างแน่นอน ด้วยการเตรียมพร้อมและป้องกันดังนี้

 

 1. ติดตามข่าวสารจากทางหน่วยงานราชการเป็นหลัก และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างถูกต้อง
 2. หาวิธีการป้องกัน เช่น สวมหน้ากากอนามัยเวลาออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่เจ็บป่วยได้ง่าย เช่น ผู้สูงอายุ เด็ก หญิงตั้งครรภ์ รวมทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัว
 3. ล้างมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัส และการเว้นระยะห่าง โดยยืนหรือนั่งให้ห่างกันอย่างน้อย 1.5-2 เมตร
 4. พักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง กินอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มน้ำเยอะ ๆ ประมาณ 1.5 ลิตรต่อวัน
 5. สังเกตอาการตัวเองอยู่เสมอ หากรู้สึกผิดปกติ เช่น ไอบ่อย หายใจถี่ แน่นหน้าอก ใจสั่น คลื่นไส้ หรือวิงเวียนศีรษะ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที
 6. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 4-5 ครั้ง เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย
 7. กินอาหารเสริมหรือเมนูที่ปรุงจากวัตถุดิบบำรุงปอด เช่น หัวหอม ขิง หัวไชเท้า กระเทียม และฝรั่ง เป็นต้น เพื่อช่วยให้ปอดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังเป็นการกำจัดฝุ่นพิษจากร่างกายได้อีกด้วย
 8. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรืองดการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงหากไม่จำเป็น

 

Tips : หน้ากาก N95 มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันฝุ่น PM 2.5 และโควิด 19 เพราะสามารถกรองฝุ่นที่มีขนาดไม่เกิน 3 ไมครอน ได้อย่างน้อย 95% ขึ้นไป

 

 

ที่มา : สสส.

วิธีป้องกัน PM 2.5<br/>และลดความเสี่ยงโควิด 19

ถ้าเราป้องกันตัวเองให้ดี การ์ดไม่ตก ฝุ่น PM 2.5 หรือโควิด 19 ก็ไม่สามารถจู่โจมเข้าสู่ร่างกายได้ แต่ก็อย่าประมาทเป็นอันขาด เพราะความเสี่ยงอยู่รอบตัว มองหาความคุ้มครองที่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจผ่านประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจากเมืองไทยประกันชีวิต ที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณในทุกวัน ด้วยแผนประกันสุขภาพที่ให้คุณเลือกได้ตามความต้องการตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคเก่าที่วนมาเกิดซ้ำได้ หรือโรคอุบัติใหม่ ก็มั่นใจได้  ครอบคลุมเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย รวมถึงอายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึง 99 ปี

Step ahead, Step ไปกับเมืองไทยประกันชีวิต ฝากสุขภาพของคุณให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณ

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก หรือโทร.1766 

ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย

 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 11/11/64

 

🔖 กรุงเทพธุรกิจ (ข้อมูล ณ วันที่ 03/11/64)

 

🔖 สสส. (ข้อมูล ณ วันที่ 10/09/64)

 

🔖Ch7 (ข้อมูล ณ วันที่ 26/10/64)

 

🔖 กรุงเทพธุรกิจ (ข้อมูล ณ วันที่ 01/02/64)

 

🔖องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

 

🔖 TNN News (ข้อมูล ณ วันที่ 26/10/64)

Tags:

Related Products

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept