คิดอยากมีลูกสักคน ต้องวางแผนไว้หลายทาง โดยเฉพาะเรื่องค่าใช้จ่ายในอนาคตที่ต้องมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามการเติบโตของลูกรัก ไหนจะค่าใช้จ่ายในเวลาเจ็บป่วย พ่อแม่บางคนจึงมองหาแบบประกันชีวิตและสุขภาพ ที่ตั้งแต่ลูกยังไม่คลอดเพื่อช่วยลดความเสี่ยง แต่นอกจากเรื่องนี้แล้วยังต้องกังวลถึงโรคร้ายในเด็กที่บางทีอาจรับมือไม่ทันยามลูกป่วย ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่าโรคร้ายยอดฮิตที่เด็กป่วยมากที่สุดมีอะไรบ้าง

1. มะเร็งในเด็ก

มะเร็งในเด็ก
โรคมะเร็งในเด็ก คือ โรคมะเร็งที่เกิดในวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุต่ำกว่า 15 ปี เป็นโรคที่มีอัตราเกิดน้อยกว่าในผู้ใหญ่มาก คิดเป็นประมาณ 1 ใน 10 ของโรคมะเร็งในผู้ใหญ่ ซึ่งชนิดของผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งที่พบบ่อย 3 อันดับแรกของประเทศไทย ได้แก่ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง และ โรคมะเร็งสมอง ซึ่งโรคมะเร็งแต่ละชนิดต่างก็มีความรุนแรงของโรคและการรักษาแตกต่างกันไป พ่อแม่ควรหมั่นสังเกตอาการและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้ลูกน้อยป่วยได้ โดยเฉพาะช่วงเวลาตั้งครรภ์ควรบำรุงรักษาให้ได้มากที่สุด เพื่อสุขภาพของลูกน้อย
มะเร็งในเด็ก

2. โรคมือ เท้า ปาก

โรคมือ เท้า ปาก

อันดับ 2 โรคยอดฮิตในเด็กก็คือ “โรคมือเท้าปาก” ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส พบมากในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และพบบ่อยในช่วงหน้าฝน ซึ่งช่วงอายุของเด็กที่ป่วยคือช่วงที่เด็กเข้าเตรียมอนุบาลกันแล้ว จึงทำให้มีการระบาดได้มากขึ้น

อาการเริ่มต้นของโรคมือเท้าปากจะคล้ายไข้หวัด คือ มีไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย มีตุ่มใส หรือแผลร้อนในเกิดขึ้นหลายแผลในปาก เพดานปากและกระพุ้งแก้ม มีอาการเจ็บ มีผื่นแดงหรือตุ่มใส ขนาดเล็กที่บริเวณฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า หรือก้น และมีอาการไข้เป็นระยะเวลา 5-7 วัน

โรคมือ เท้า ปาก

3. ไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่

 “ไข้หวัดใหญ่” มักระบาดในช่วงหน้าฝน และเป็นโรคที่ติดต่อง่าย โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ภูมิคุ้มกันยังต่ำ จึงทำให้เด็กป่วยได้ง่าย คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมรับมือด้วยการพาลูกไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งสามารถฉีดได้ในเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป

อาการของโรคไข้หวัดใหญ่ ก็จะมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกใส ๆ  จาม คอแห้ง เจ็บคอ ไอแห้ง ไอมีเสมหะเป็นไข้  อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หากอาการรุนแรงอาจมีโรคแทรกซ้อนที่มากับไข้หวัด คือ ไซนัสอักเสบ หลอดลมอักเสบ หรือ ปอดอักเสบได้

ไข้หวัดใหญ่

4. โรคติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็กจากไวรัส RSV

โรคติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็กจากไวรัส RSV

โรคสุดท้ายอาจเป็นโรคที่พ่อแม่มือใหม่หลายท่านอาจไม่ค่อยคุ้นหู ซึ่งโรคติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็กจากไวรัส RSV เป็นโรคติดเชื้อที่มีอาการคล้ายหวัดแต่บางครั้งอาจก่อให้เกิดอาการรุนแรงจนถึงขั้นปอดอักเสบ ไวรัส RSV เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะในเด็กเล็ก

อาการที่เกิดจากไวรัส RSV คือ อาการหอบ เหนื่อย บางคนหอบมากจนเป็นโรคปอดบวม หายใจหอบจนอกบุ๋ม หายใจแรงจนหน้าอกโป่ง หายใจออกลำบาก หรือหายใจมีเสียงวี้ดแบบหลอดลมฝอยอักเสบ บางรายไอมากจนอาเจียน ซึมลง ตัวเขียว กินข้าว กินน้ำ กินนมไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนที่ใช้ป้องกัน ไวรัส RSV รวมถึงไม่มียารักษาโดยเฉพาะ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรล้างมือให้เด็กเล็กบ่อยๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

โรคติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็กจากไวรัส RSV
4 โรคร้ายในเด็ก ที่พ่อแม่ควรระวัง

สุดท้ายแล้วโรคต่างๆ เหล่านี้แม้ป้องกันและระวังดีแค่ไหนก็อาจหนีไม่พ้น เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงโดยเฉพาะค่าใช้จ่ายในการการรักษาพยาบาล การซื้อประกันชีวิตและสุขภาพจึงเป็นตัวช่วยอันดับหนึ่งได้ดีมาก เมืองไทยแบบประกันชีวิตได้ออกแบบสัญญาเพิ่มเติม สมาร์ทเฮลท์ที่สามารถซื้อได้ตั้งแต่อายุ 30 วัน – 70 ปี ระยะเวลาคุ้มครองยาวถึง 81 ปี คุ้มครองผู้ป่วยในแบบเหมาจ่ายทั้ง ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายที่โรงพยาบาล คลายกังวลได้เลยหากลูกน้อยเจ็บป่วยขึ้นมาก็มีผู้ช่วยลดความเสี่ยงแน่นอน

หมายเหตุ

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • เบี้ยประกันสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, the Asian parent

4 โรคร้ายในเด็ก ที่พ่อแม่ควรระวัง
Tags:

Related Products

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Critical Illness

CI Perfect Care Rider

Care for those with critical illness since early stages

Be at ease with our continuous care for 36 critical illnesses since early stages and receive additional amounts in case of complications of diabetes or angioplasty.

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept