เคยรู้สึกไหม เวลาอยู่ใกล้ใครบางคนแล้วรู้สึกเครียด รู้สึกแย่ อึดอัดโคตร ๆ เหมือนว่ากำลังถูกบีบ ถูกกดขี่ เอาเปรียบอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าเราจะไม่ได้ทำอะไรผิดก็ตามเถอะ แต่ทำไมถึงไม่อยากอยู่ใกล้ หรือมีปฏิสัมพันธ์กับคน ๆ นี้ ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นนั้นอาจเพราะคุณกำลังอยู่กับบุคคลเป็นพิษ หรือที่เรียกว่า Toxic People นั่นเอง

ถึงแม้ว่าจะคัดกรองคนข้างกายอย่างละเอียดถี่ถ้วน เลือกคนที่คลิกกับชีวิตให้อยู่ใกล้ ๆ และดีดบุคคลที่ไม่ถูกจริตให้ออกนอกวงโคจรชีวิตของคุณแล้วก็ตาม แต่สุดท้ายก็ไม่มีทางหลีกเลี่ยง Toxic People ได้ เพราะเขาอาจเป็นเพื่อนร่วมงานทีมเดียวกัน ญาติพี่น้อง หรือมีความสัมพันธ์ชนิดที่ยากจะเลี่ยงได้ แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ก็คือ หาวิธีรับมือ และอยู่ร่วมกับคนเป็นพิษเหล่านี้ เพื่อเสริมความแข็งแรงและสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับตัวเอง

คนแบบไหนเรียกว่า Toxic People

คนแบบไหนเรียกว่า Toxic People

ก่อนมองหาวิธีรับมือ เรามาทำความเข้าใจกับ Toxic People กันก่อนว่า อะไรคือสาเหตุที่หล่อหลอมให้คนเป็นพิษเหล่านี้เติบโตมาพร้อมกับความสามารถพิเศษทางด้านลบที่คนรอบตัวถึงกับส่ายหัว ไม่อยากอยู่ใกล้ชิดสนิทสนมด้วย

โดยมีหลายสาเหตุ หรือได้รับความเจ็บปวดจากภูมิหลังในอดีต ไม่สามารถจัดการกับความเจ็บปวด ความรู้สึกโหยหาคนเข้าใจ และปัญหาในชีวิตนั้นได้ และนั่นจึงส่งผลให้เขาอยากมีตัวตน ได้รับความสนใจ และเป็นที่ยอมรับจากคนรอบตัว ผ่านการใช้มิตรภาพเป็นเครื่องมือ

 

พฤติกรรมของ Toxic People ข้อมูลจากกรุงเทพธุรกิจ ได้แบ่งไว้ดังนี้

 

 • โอ้อวดตัวเอง : ชอบพูดไม่ยอมให้ใครพูดแทรกและไม่ฟังความคิดเห็นคนอื่น คิดว่าตัวเองเจ๋งที่สุด วางตัวเองเป็นศูนย์กลาง
 • ชอบควบคุม : วางอำนาจ ควบคุมทุกอย่างและทุกคนรอบตัว ให้เป็นแนวร่วมเดียวกัน
 • คนขี้เศร้า : ชอบมองโลกในแง่ร้ายเสมอ ดูดพลังบวกจากคนรอบข้างไปหมด
 • ดราม่าควีน : ทำทุกเรื่องให้เป็นดราม่า จะมองหาความผิดปกติในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเสมอและพวกเขาจะบ่น บ่น และบ่นเท่านั้น
 • คนขี้อิจฉา : มีความเกลียดชังในตัวเองมากจนไม่สามารถมีความสุขกับคนรอบข้างได้ และมักจะพ่วงความหึงหวง ชอบตัดสินคนอื่น และชอบนินทาว่าร้ายคนอื่น
 • คนหลอกลวง : ขี้โกหก ขี้โม้ จนคนรอบข้างเอือมและเหนื่อยกับการกรองข้อเท็จจริง
 • ชอบหักหน้าคนอื่น : ทุบทุกอย่างที่ขวางหน้า เพราะคิดว่าตัวเองฉลาดที่สุด ไม่แคร์ใคร เอาชนะความคิดเห็นของคนอื่น และมองว่าคนอื่นด้อยกว่าตัวเองเสมอ
คนแบบไหนเรียกว่า Toxic People

How to วิธีรับมือ Toxic People

How to วิธีรับมือ Toxic People

Toxic People สู้ไปก็เสียแรงเปล่า หาวิธีรับมือและหลีกเลี่ยงจะเป็นการดีที่สุด

 

 • เรื่องส่วนตัวเก็บไว้ให้มิด : ไม่มีความจำเป็นใด ๆ ต้องแบ่งปัน หรือเปิดเผยเรื่องส่วนตัวให้ใครได้รับรู้ ถ้าไม่สนิทจริง เพราะหากคนเป็นพิษรู้เรื่องส่วนตัวของเรา พวกเขาจะขยี้ และไม่เก็บไว้เพียงคนเดียวอย่างแน่นอน รับรองว่าชาวบ้าน 1 ชาวบ้าน 2 และ ชาวบ้าน 3 ต้องรู้
 • คิดบวกและมองตามความจริง : เพราะ Toxic People จะปรุงแต่งทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ในด้านลบเสมอ ฉะนั้นอย่าซึมซับมุมมอง อารมณ์ หรือคล้อยตามความเครียดเหล่านั้น แต่จงมองโลกตามความเป็นจริง ทั้งข้อดีและข้อเสียที่เกิดขึ้น
 • เป็นคนตรง ๆ แต่มีเหตุผล : ถ้าเริ่มรู้สึกไม่โอเค อึดอัด หรือโดนกดขี่จากคนเป็นพิษ แนะนำว่าให้พูดคุยกันตรง ๆ ด้วยเหตุผล เพราะหากเรายอมทุกครั้ง หรือเป็นคนอะไรก็ได้ ไม่หือไม่อือ คนเหล่านี้จะได้ใจและเอาเปรียบคุณเสมอ
 • อย่าคิดมากกับคำพูด : คำพูดก็เหมือนอาวุธร้ายแรง ฉะนั้นอย่าไปยึดติดกับคำพูดของ Toxic People ที่สาดออกมาจากปากราวกับกระสุน เพราะด้วยพฤติกรรมของคนเป็นพิษมักรู้สึกดีเมื่อได้ทำให้คนอื่นรู้สึกแย่ วิธีเซฟตัวเองคือทำใจให้นิ่งไว้ อย่าไปใส่ใจ ตกหลุมพรางกับคำพูดที่บั่นทอน
 • ลดการเผชิญหน้า : ยุคสมัยนี้ไม่จำเป็นต้องเจอหน้ากันก็สามารถสื่อสารผ่านเครื่องมือต่าง ๆ ได้สะดวก แถมช่วยลดช่วงเวลาที่อยู่ร่วมกัน เพื่อไม่ให้สารพิษของคนเหล่านี้ตกค้างหรือแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายของเราได้
 • หาที่ผ่อนคลายบำบัดจิตใจ : เจอบุคคลเป็นพิษมาตลอดทั้งวันหรือตลอดสัปดาห์แล้ว อย่าให้สารพิษตกค้างอยู่ในร่างกาย ควรหาวิธีผ่อนคลายบำบัดจิตใจ ชำระล้างบ้างอะไรบ้าง ไม่ว่าจะฟังเพลงที่ชอบ ปลูกต้นไม้ ดูหนัง ออกกำลังกาย อยู่กับคนที่มีความสุขด้วยกัน หรือชื่นชมธรรมชาติใต้ร่มเงาเงียบ ๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้คุณหลุดพ้นและลืมเรื่องเครียด ๆ ที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี
How to วิธีรับมือ Toxic People

เครียดมากไป เสี่ยงเป็นโรค

เครียดมากไป เสี่ยงเป็นโรค

สุดท้ายการรับมือกับ Toxic People นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แม้จะพยายามทำความเข้าใจ ก็ต้องใช้พลังงานร่างกายพอสมควร หรือบางครั้งการเก็บเรื่องของคนอื่น หรือเรื่องร้าย ๆ ที่โดนกดทับ ก็ทำให้เราเครียด และอาจจะส่งผลให้มีความเสี่ยงเกิดโรคเหล่านี้กับร่างกายได้

 

 • โรคแผลในกระเพาะอาหาร ความเครียดส่งผลให้กระเพาะหลั่งน้ำย่อยออกมามาก เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุกระเพาะอาหาร เกิดการอักเสบเรื้อรัง นำไปสู่การเกิดแผลในกระเพาะอาหาร
 • โรคหัวใจและความดันเลือดสูง :ความเครียดทำให้หลอดเลือดทั่วร่างกายหดตัวตีบตัน อวัยวะต่าง ๆ ได้รับเลือดไม่พอ หากเกิดกับหัวใจ จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตาย เป็นโรคหัวใจ และเมื่อหลอดเลือดตีบมาก ๆ จะทำให้เป็นโรคความดันเลือดสูง
 • โรคเบาหวาน : กรดไขมันที่ถูกกระตุ้นออกมา หากผ่านมายังตับ ตับจะเปลี่ยนไขมันเป็นน้ำตาล ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ฉะนั้นคนที่เครียดมาก ๆ จะเป็นโรคเบาหวาน
 • โรคมะเร็ง : สังเกตได้ว่าคนที่เครียดมักไม่สบายง่าย เช่น เป็นหวัด เจ็บคอ เป็นแผลในปาก เมื่อภูมิต้านทานลดลง ฮอร์โมนสารทุกข์เพิ่มมากขึ้นทำให้เกิดเซลล์ผิดปกติ จนเจริญเติบโตเป็นเนื้องอกมะเร็งในที่สุด

 

ระมัดระวัง Toxic People แล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วย ถ้าปล่อยให้ความเครียดเข้ามาครอบนำคงจะไม่ดีแน่ เสียทั้งสุขภาพ เสียเวลา และเสียเงินเพื่อรักษา

เครียดมากไป เสี่ยงเป็นโรค

เพิ่มความอุ่นใจให้กับการใช้ชีวิตที่เหมาะสำหรับทุกเจเนเรชัน ด้วยแผนความคุ้มครองสุขภาพที่ครอบคลุม  คุ้มครองทั้งโรคระบาด  โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมา ก็สามารถเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำได้ เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้  ดูแลสุขภาพยาว ๆ สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี จนถึงอายุ 99 ปี* เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ คลิก หรือ โทร.1766

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 25/06/64

🔖 กรุงเทพธุรกิจ (ข้อมูล ณ วันที่ 04/01/64)

🔖 The Matter (ข้อมูล ณ วันที่ 23/05/60)

🔖 Mangozero (ข้อมูล ณ วันที่ 16/01/63)

🔖 Adaybulletin (ข้อมูล ณ วันที่ 31/03/63)

🔖 สสส.(ข้อมูล ณ วันที่ 21/08/61)

Tags:

Related Products

Health Insurance

D Health

Get it easily and be covered to the max!

Good and simple with lump sum coverage of up to 5 MB* This comes with few conditions but high coverage

Health Insurance

Elite Health

Comprehensive health coverage

For all health needs, with sum insured up to 20-100 MB/year and affordable premium. Critical illnesses and overseas treatments(2) are covered.

Health Insurance

D Kids Campaign

D Kids for Your Kids/ D Kids, the Start of Care

Because childhood is the start of crucial development, provide your children with health coverage from the beginning for your peace of mind in time of their sickness.

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept