เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวกันแล้ว ถึงแม้จะเป็นลมหนาวแบบบางเบา แต่ในกระแสลมที่เรามองไม่เห็นนั้นก็ได้พัดพาฝุ่น PM 2.5 เข้ามาด้วย บวกกับช่วงนี้สถานการณ์โควิด 19 ก็ยังคงระบาดกันอย่างต่อเนื่อง หากยังเป็นแบบนี้ต่อไป ปอดของเราอาจพังได้ เพราะทั้งฝุ่น PM 2.5 และโควิด 19 มีผลกระทบโดยตรงต่อปอดเราทั้งสิ้น

 

ดังนั้นหากสภาพอากาศยังแปรปรวนแบบนี้อยู่ เราจึงต้องเตรียมรับมือดูแลรักษาปอดให้แข็งแรงอยู่เสมอ วันนี้ลองมาดูวิธีดูแลปอดให้ปลอดภัยจากโรคกัน เพราะปอดถือเป็นอวัยวะสำคัญเป็นจุดเริ่มต้นของทั้งการหายใจรับออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงร่างกาย และช่วยป้องกันร่างกายจากสารอนุมูลอิสระ มาเริ่มต้นดูแลปอดตั้งแต่วันนี้ เพราะปอดของเรามีเพียงคู่เดียว

“ปอด” มีความสำคัญอย่างไรกับระบบภูมิคุ้มกัน

“ปอด” มีความสำคัญอย่างไรกับระบบภูมิคุ้มกัน

ทุกคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่า “ปอด” เป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ในการหายใจเข้าออก แลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนจากสิ่งแวดล้อมเข้าสู่ระบบเลือดเพื่อหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย และขับของเสียออกมาในรูปก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำผ่านลมหายใจเข้าออก  ปอดที่ไม่แข็งแรงจึงเป็นที่มาของร่างกายที่ไม่แข็งแรงตามไปด้วย ซึ่งในปอดของเรานั้นเรียงรายไปด้วยเซลล์เยื่อหุ้มปอดบาง ๆ ที่เป็นที่แลกเปลี่ยนก๊าซ และยังขับเมือกเข้าไปสู่ถุงลม เมือกนี้ช่วยทำให้ท่อทางเดินหายใจชุ่มชื้น และคอยดักจับชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการเวลาที่เราหายใจเข้าไป

นอกจากนี้ปอดยังมีเส้นขนเล็ก ๆ ที่คอยช่วยปัดเศษชิ้นส่วนหรือสิ่งแปลกปลอมที่ร่างกายไม่ต้องการ ถูกกำจัดโดยการกระแอมไอออกไปจากร่างกาย การกำจัดสิ่งแปลกปลอมนี้เป็นงานสำคัญของระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อป้องกันระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อ ซึ่งในส่วนของเนื้อเยื่อหุ้มปอดยังมีเม็ดเลือดขาวชนิดพิเศษที่เรียกว่า มาโครเฟจ (Macrophages) ที่สามารถเขมือบกินและทำลายสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกที่เข้าไปสู่ปอด จึงช่วยเสริมบทบาทของปอดในการทำหน้าที่ต่อระบบภูมิคุ้มกันได้ด้วย

 

ลักษณะปอดสุขภาพดี

 • สีชมพู และนิ่มยืดหยุ่นคล้ายฟองน้ำ
 • หายใจคล่อง สะดวก ไม่ติดขัด
 • ไม่รู้สึกเหนื่อยง่าย
“ปอด” มีความสำคัญอย่างไรกับระบบภูมิคุ้มกัน

"กิน" อาหารกลุ่มไหน
ช่วยให้ปอดแข็งแรง

"กิน" อาหารกลุ่มไหน ช่วยให้ปอดแข็งแรง

รู้ถึงหน้าที่สำคัญของปอดกันไปแล้ว ลองมาดูวิธีบำรุงปอดกันบ้าง เริ่มจากการดูแลสุขภาพปอดง่าย ๆ จากอาหารบำรุงปอดหาง่ายใกล้ตัว ซึ่งสามารถแยกออกเป็นกลุ่มได้ 4 กลุ่มดังนี้ พูดเลยว่าใครอยากสุขภาพปอดดีต้องกินให้ไว

กลุ่มอาหารช่วยกระจายพลังงาน

 • อาหารกลุ่มนี้จะช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกันและช่วยกระจายพลังงานของปอด โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคหืด ภูมิแพ้ เหนื่อยง่าย รู้สึกอ่อนเพลียเป็นประจำ หรือคนที่มักเป็นหวัดง่าย เช่น กระเทียม ซึ่งมีสารอัลลิซิน (Allicin) เป็นสารออกฤทธิ์ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งเกือบทุกชนิดได้เป็นอย่างดี แปะเจียหรือรากของดอกโบตั๋นขาว มีสรรพคุณช่วยบำรุงปอดและบำรุงเลือด รวมไปถึงกะหล่ำดอก ข้าวโอ๊ต หัวมันฝรั่ง และพวกปลาเนื้อขาว 

กลุ่มอาหารช่วยเสริมสร้างพลังงาน

 • กลุ่มอาหารบำรุงพลังงานม้าม มีสรรพคุณช่วยระบายความร้อนและไล่ความชื้นออกจากม้าม ซึ่งจะไปสร้างพลังงานให้ปอดด้วย อาหารกลุ่มนี้จะเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและช่วยเสริมพลังงานให้ร่างกาย ช่วยขจัดความอ่อนล้า เช่น พุทราจีน ลูกเดือย เม็ดบัว เก๋ากี้ บ๊วย มะพร้าว เป็นต้น 

กลุ่มอาหารช่วยลดเสมหะในปอด

 • คนที่มีน้ำมูกใส ๆ ไอแล้วมีเสมหะ หรือรู้สึกระคายคอ อาหารกลุ่มนี้จะช่วยลดเสมหะในปอดและช่วยระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ดี เช่น ลูกแพร์ หัวไช้เท้า หอมหัวใหญ่ แห้ว มันแกว บัวหิมะ กระเทียม เห็ด ขิง วอลนัท อัลมอนด์ บรอกโคลี โดยเฉพาะงาขาว ซึ่งมีสรรพคุณบำรุงปอดเป็นหลัก ช่วยลดความแห้งของปอดลง บรรเทาอาการไอได้ดี 

กลุ่มอาหารช่วยลดความร้อนในปอด

 • ถ้าปอดมีความร้อนสูงร่ายกายจะมีไข้ ไอแห้ง ๆ และหิวน้ำผิดปกติ เรียกว่ามีความร้อนเกินในปอด สาเหตุมาจากปอดติดเชื้อ อาหารกลุ่มที่ช่วยลดความร้อนในปอด เช่น สาหร่ายทะเล ส้ม แอปเปิ้ล แพร์ พีช มะเขือเทศ กล้วย เต้าหู้ ไข่ หอยนางรม บัวหิมะ มหาหงส์ กะหล่ำปลี กะหล่ำขาว เต้าหู้ขาว ผักใบเขียว หน่อไม้ และที่สำคัญต้องกินของอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนจนเกินไป เพื่อช่วยไล่ความร้อนออกจากร่างกายได้เร็ว
"กิน" อาหารกลุ่มไหน ช่วยให้ปอดแข็งแรง

"ฝึกนิสัย" ปรับไลฟ์สไตล์
ให้ปอดแข็งแรง

"ฝึกนิสัย" ปรับไลฟ์สไตล์<br/>ให้ปอดแข็งแรง

เพราะตอนนี้แหงนหน้ามองไปบนฟ้าก็เริ่มมีฝุ่น PM 2.5 กลับมาอีกแล้ว หันกลับมามองข้างกายก็ไม่รู้ว่าคนใกล้ตัวมีใครติดเชื้อโควิด 19 รึเปล่า ดังนั้นการที่เราบำรุงปอดด้วยอาหารคงไม่พอ อาจจะต้องลองปรับเปลี่ยนนิสัย หรือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตให้ปลอดภัยมากขึ้น ดังนี้

ระวังมลพิษรอบตัวให้มากขึ้น 

 • เพราะสารพิษไม่ได้มาจากฝุ่น ควันรถยนต์ หรือควันจากโรงงานเท่านั้น แต่ยังมาจากสารทำความสะอาดภายในบ้าน เช่น น้ำยาทำความสะอาดพื้น น้ำยาล้างห้องน้ำ หรือน้ำยาเช็ดกระจก เมื่อสูดดมสารเหล่านี้เข้าไปมาก ๆ ก็จะเกิดการสะสมในปอด ส่งผลให้ปอดค่อย ๆ ถูกทำลาย ดังนั้นควรจะสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ทำความสะอาด หรือเปิดประตู หน้าต่างไว้ให้อากาศถ่ายเท

หลีกเลี่ยงควันบุหรี่ 

 • ควันบุหรี่ทำร้ายร่างกายมากกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่คนที่สูบบุหรี่เท่านั้นที่ปอดจะได้รับความเสียหาย คนที่รับควันเข้าไปแม้ไม่ได้สูบ ปอดก็จะเสียหายไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นถ้าเลิกสูบหรือลดความถี่ในการสูบได้ ก็จะช่วยต่ออายุให้สุขภาพปอดและสุขภาพด้านอื่น ๆ ได้อีกมาก

ออกกำลังกายเป็นประจำ

 • เป็นวิธีสร้างสุขภาพให้แข็งแรงที่เราสามารถทำได้ง่าย ๆ นอกจากร่างกายจะได้เคลื่อนไหว ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจแล้ว ยังช่วยให้เลือดสูบฉีด ทำให้ปอดมีพลังและแข็งแรงมากขึ้นได้อีกด้วย รวมถึงการดื่มน้ำให้เพียงพอ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นมาก ๆ สำหรับคนที่อยากดูแลปอดให้แข็งแรง เพราะการดื่มน้ำนั้นนอกจากจะช่วยดีท็อกซ์ของเสียออกจากร่างกายแล้ว ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ดีกับทุกระบบในร่างกายอีกด้วย

กำจัดเชื้อโรค ดูแลความสะอาด 

 • เรื่องใกล้ตัวที่ต้องระวัง เพราะเรามีโอกาสติดเชื้อได้จากการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะเหล่าเชื้อโรค ไวรัสต่าง ๆ ที่สามารถทำให้เกิดโรคไข้หวัดใหญ่และโรคปอดบวมจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบทางเดินหายใจ ดังนั้น ควรหมั่นล้างมือทุกครั้งที่ต้องสัมผัสกับสิ่งของในพื้นที่สาธารณะ หลีกเลี่ยงสถานที่แอดอัดในช่วงที่มีโรคระบาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเป็นประจำ เพราะสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีก็นำไปสู่การติดเชื้อเหมือนกัน 

บริหารปอดด้วยการหายใจลึก ๆ 

 • เป็นการช่วยให้ปอดขยายได้อย่างเต็มความสามารถ ช่วยให้เราหายใจได้ง่ายขึ้น เพราะในขณะที่เราสูดลมหายใจเข้า เป็นการยกอกขึ้นและกดกระบังลมให้ต่ำลง เมื่อหายใจออกจะเป็นการคลายกล้ามเนื้อหน้าอก และยกกระบังลมเพื่อให้อากาศออกจนหมด ลองหายใจลึก ๆ อย่างน้อยวันละ 10 ครั้ง ให้ปอดได้ขยายอย่างเต็มที่ โดยการหายใจให้ถูกวิธี คือ หายใจเข้าท้องป่อง หายใจออกท้องแฟบ

ใช้เครื่องฟอกอากาศ 

 • ปกป้องปอดด้วยเทคโนโลยีอย่างเครื่องฟอกอากาศ ช่วยกำจัดกลิ่นและสิ่งแปลกปลอมในอากาศที่อาจเป็นสาเหตุกระตุ้นให้โรคหอบหืดกำเริบ และช่วยลดอาการแพ้อากาศสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ รวมถึงต้นไม้ฟอกอากาศ เช่น ไทรใบสัก ยางอินเดีบ เดหลี ที่มีความสามารถตามธรรมชาติในการกำจัดสารพิษจากอากาศ มาประดับในบ้าน ไม่ใช่แค่ช่วยให้บ้านดูสวยสบายตา ยังช่วยให้อากาศภายในบ้านมีคุณภาพที่ดีและดีต่อปอดของเราอีกด้วย
"ฝึกนิสัย" ปรับไลฟ์สไตล์<br/>ให้ปอดแข็งแรง

เพราะสถานการณ์ในช่วงนี้มีทั้งฝุ่น PM 2.5 รวมถึงโควิด 19 ที่ยังระบาดอยู่อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการหันมาดูแลบำรุงปอดให้มีสุขภาพดี จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เราลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ จะเห็นได้ว่า “ปอด” คู่เดียวของเรามีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันมาก และก็ไวต่อการรับสารพิษเข้าสู่ร่างกายเช่นกัน หันมาดูแลสุขภาพปอดกันวันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีในทุก ๆ วัน และอย่าลืมมองหาความคุ้มครองที่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจผ่านประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจากเมืองไทยประกันชีวิต ที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณในทุกวัน ด้วยแผนประกันสุขภาพที่ให้คุณเลือกได้ตามความต้องการตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคเก่าที่วนมาเกิดซ้ำได้ หรือโรคอุบัติใหม่ ก็มั่นใจได้  ครอบคลุมเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย รวมถึงอายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึงอายุ 99 ปี พร้อมใช้สิทธิลดหย่อนภาษีสูงสุด 25,000 บาท 

.

ตัวอย่างค่าเบี้ย เพศหญิงอายุ 35 ปี วันละไม่ถึง 55 บาท

 

เลือกความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์ แผนความคุ้มครอง 5 ล้านบาท

โดยเป็นวงเงินต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง และชำระเบี้ยประกันภัยรายปี

.
Step ahead, Step ไปกับเมืองไทยประกันชีวิต ฝากสุขภาพของคุณให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณ

 

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก หรือโทร.1766 

 

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 19/11/64

 

🔖กรมสุขภาพจิต (ข้อมูล ณ วันที่ 13/05/64)

 

🔖 thaihealth (ข้อมูล ณ วันที่ 30/04/61)

 

🔖ashthailand (ข้อมูล ณ วันที่ 17/06/63)

 

🔖 blackmores

 

🔖โรงพยาบาลพริ้นซ์สุวรรณภูมิ

🔖kinrehab

Tags:

Related Products

Health Insurance

Mao Chai Extra Campaign

Inclusive care regardless of welfare

Get coverage from the first Baht, with affordable premium, medical coverage up to 500,000 Baht (1) , and a room fee of 4,000 Baht a day (2).

We use cookies to enhance your visit to our site and to bring you advertisements that might interest you. Read our Privacy Policy to learn how to manage cookies on this site.

Accept