Loading...

กำลังโหลดหน้าเว็บไซต์
รอสักครู่น้า Loading...

วัยรุ่นยุค 2000 (Y2K) ปัจจุบันเสี่ยงโรคอะไรบ้าง

วัยรุ่นยุค 2000 (Y2K) ปัจจุบันเสี่ยงโรคอะไรบ้าง

08 กุมภาพันธ์ 2566

5 นาที

เรียกได้ว่าเป็นคำฮิตและกำลังมาแรงแซงทุกเทรนด์ในยุคนี้ เพราะจะหันไปทางไหนก็เจอแต่กระแส Y2K ทั้งแฟชั่นแบบ Y2K ถ่ายรูปแบบ Y2K ยิ้มแบบ Y2K เพลงแบบ Y2K และอีกสารพัด Y2K แต่จริง ๆ แล้ว Y2K คืออะไร จุดเริ่มต้นมาจากช่วงไหนกันแน่ แล้ววัยรุ่นในยุคนั้นจริง ๆ ไลฟ์สไตล์และแฟชั่นเป็นยังไง รวมไปถึงโรคฮิตวัยรุ่นของช่วงนั้นมีโรคอะไรบ้าง ตามมาหาคำตอบพร้อมย้อนอดีตไปด้วยกันกับเมืองไทยประกันชีวิต


Y2K คืออะไร

Y2K คืออะไร ทำไมกลับมาฮิต?


“Y2K” จริง ๆ แล้วเป็นทั้งศัพท์เฉพาะทางคอมพิวเตอร์ และเป็นเทรนด์แฟชั่นในช่วงปลายปี 1990 จนถึงช่วงต้นของปี 2000 ซึ่งเป็นยุคที่เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตกำลังเฟื่องฟู แต่เมื่อโลกกำลังก้าวเข้าสู่ปี 2000 ผู้คนต่างกังวลว่าระบบคอมพิวเตอร์ที่บันทึกด้วยตัวเลข 2 หลักท้ายมาตลอด จะบันทึกเป็น 00 เมื่อถึงวันที่ 1 มกราคม 2000 ทำให้ระบบทั่วโลกรวน แต่ในที่สุดก็มีคนแก้ปัญหานี้ให้ผ่านพ้นไปได้ 


แต่ถ้าในแง่ของเทรนด์แฟชั่น Y2K จะย่อมาจาก “Year 2000” ก็คือ ค.ศ. 2000 ส่วน K ย่อมาจาก KILO ซึ่งในภาษาละตินหมายถึง "1000" เมื่อรวมกับคำว่า Year และตัวเลขจึงกลายเป็นคำว่า "Year 2000" 


แฟชั่น Y2K

แฟชั่นแบบไหนเรียกว่า Y2K 


แฟชั่นแบบ Y2K วายทูใจในยุคนั้นเรียกได้ว่า แปลกใหม่ มีสีสัน และล้ำสมัยสุด ๆ  เพราะนิยมกระโปรงมินิสเกิร์ต กางเกงเอวต่ำ เสื้อครอปท็อปเอวลอยขนาดพอดีตัว มีลายกราฟฟิก พร้อมกับเครื่องประดับ เช่น กระเป๋าใบจิ๋ว หูฟังแบบครอบหู ต่างหูวิบวับ แว่นตากันแดดอันใหญ่ หมวกสีสันสดใส ซึ่งจะเห็นได้จากเทรนด์แฟชั่น Y2K ในปัจจุบันที่นิยมแต่งแบบนี้ และนอกจากกระแส Y2K ในปัจจุบัน ไม่ได้มีอิทธิพลเฉพาะเทรนด์แฟชันเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ อีกด้วย 


โรคฮิต วัยรุ่น Y2K


โรคฮิต วัยรุ่นยุค Y2K


พอย้อนไปถึงช่วง Y2K ในปี 2000 ก็ผ่านมา 20 กว่าปีแล้ว วัยรุ่นในยุคนั้นปัจจุบันอายุก็น่าจะย่างเข้า 40 ปี หรืออาจจะเลยไปแล้ว หลายคนก็คงนึกถึงอดีตที่ได้ใช้ชีวิตสุดเหวี่ยง ตามเทรนด์แฟชั่นอย่างสนุกสนาน แต่ปัจจุบันต้องหันมาดูแลสุขภาพแทน เพราะเป็นช่วงอายุที่โรคต่าง ๆ กำลังมาเยือน หากเจ็บป่วยขึ้นมาเงินเก็บอาจหมดไปกับค่ารักษาได้ ควรวางแผนสุขภาพไว้ด้วยการซื้อประกันสุขภาพก่อนเจ็บป่วย จึงจะได้รับความคุ้มครอง ส่วนโรคยอดฮิตของช่วงวัยนี้ที่ควรระวังมีดังนี้


 • โรคหลอดเลือดสมองตีบ/แตก หรือ สโตรก (Stroke)

การเกิดสโตรกนั้นมีหลายปัจจัย เช่น อายุที่เพิ่มขึ้น มาจากโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคเครียด โรคหลอดเลือดแดงแข็ง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง รวมถึงการกินอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และขาดการออกกำลังกาย ควรหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีเพื่อลดความเสี่ยง

 • โรครองกระดูกสันหลังเเสื่อม

เกิดจากการได้รับบาดเจ็บที่หลัง แบกของหนัก หรือนั่งในอิริยาบถไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดอาการปวดหลังตรงบั้นเอว และปวดร้าวลงมาที่ขา ควรหลีกเลี่ยงการยกของหนัก นั่งในท่าที่ถูกต้อง ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ หมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ

 • โรคมะเร็ง

เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากสิ่งแวดล้อมและพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ได้รับสารก่อมะเร็งที่ปนเปื้อนในอาหารและเครื่องดื่ม มลพิษทางอากาศ การได้รับรังสี การสูบบุหรี่ ดื่มสุราเป็นประจำ กินอาหารที่มีไขมันสูง อาหารหมักดอง รวมถึงปัจจัยทางพันธุกรรม เช่น ความผิดปกติของยีนที่ถ่ายทอดมาจากพ่อหรือแม่ หรือบรรพบุรุษ

 • โรคหัวใจ

เป็นโรคยอดฮิตที่ทำให้คนเสียชีวิตเป็นอันดับ 2 รองจากโรคมะเร็ง ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้ง จากพันธุกรรม อายุที่เพิ่มขึ้น กินของมันของทอดบ่อย ๆ เครียด สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ จึงควรเริ่มดูแลตัวเองด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้อ้วน งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์ และไม่เครียดบ่อยจนเกินไป


แต่ไม่ว่าจะอยู่ใน Y2K ยุคเก่าหรือยุคใหม่ เรื่องสุขภาพก็สำคัญที่สุด ต้องหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมเสริมความมั่นใจด้วยประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย คุ้มครอง โรคร้ายแรง โรคทั่วไป และอุบัติเหตุ เลือกแผน ความคุ้มครองได้ตามต้องการตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท สมัครได้ถึงอายุ 90 ปี คุ้มครองสุขภาพยาว ๆ ต่อเนื่องถึงอายุ 99 ปี* พร้อมลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 25,000 บาทต่อปี 


ตัวอย่างค่าเบี้ย เพศหญิงอายุ 35 ปี วันละไม่ถึง 65 บาท
เลือกความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์ พลัส แผนความคุ้มครอง 5 ล้านบาท 
โดยเป็นวงเงินต่อการรักษาแบบครั้งใดครั้งหนึ่ง และชำระเบี้ยประกันภัยรายปี 


รายละเอียดเพิ่มเติม

☑️ โทร 1766 
☑️ ติดต่อตัวแทนประกันชีวิต หรือ สาขาธนาคารกสิกรไทย และ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์


เลือกประกันสุขภาพเหมาจ่าย เลือกเมืองไทยประกันชีวิต
Whatever’s Next, MTL’s NEXT to You
พร้อมพัฒนาในทุกด้าน เพื่อก้าวเดินไปพร้อมคุณ


*เฉพาะสัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ พลัส หรือแบบ ดี เฮลท์ พลัส

 • สัญญาเพิ่มเติมสุขภาพ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ที่มีผลบังคับอยู่
 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • เงื่อนไขเป็นไปตามมาตรฐานและความจำเป็นทางการแพทย์
 • เงื่อนไขเป็นไปตามที่ บมจ.เมืองไทยประกันชีวิตและธนาคารกำหนด
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย


ที่มา: สืบค้นเมื่อวันที่ 02/02/66

🔖โรงพยาบาลสมิติเวช 

🔖โรงพยาบาลศิครินทร์

🔖กรุงเทพธุรกิจ

🔖ไทยรัฐ 


สนใจแบบประกัน

ข้าพเจ้าตกลงยินยอมให้ บมจ. เมืองไทยประกันชีวิต เก็บรวบรวมและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลข้างต้นของข้าพเจ้าเพื่อติดต่อข้าพเจ้าในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ ข้าพเจ้าสนใจหรือที่บริษัทฯ เห็นว่าเป็นประโยชน์แก่ ข้าพเจ้าได้โดยข้าพเจ้าให้ถือเอาการทำเครื่องหมาย ในช่องสี่เหลี่ยมเป็นการแสดงเจตนา ยินยอมของข้าพเจ้าแทน การลงลายมือชื่อเป็นหลักฐาน ทั้งนี้ ก่อนการแสดงเจตนาดังกล่าวข้างต้น ข้าพเจ้าได้อ่านและรับทราบเกี่ยวกับนโยบายความเป็นส่วนตัวแล้ว

บทความน่าสนใจ