Loading...

กำลังโหลดหน้าเว็บไซต์
รอสักครู่น้า Loading...

มอนสเตอร์โรคร้ายที่ GEN ใหม่ต้องระวัง!

มอนสเตอร์โรคร้ายที่ GEN ใหม่ต้องระวัง!

June 04, 2024

5 minute

โรคร้ายกับคน GEN ใหม่ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่คิด แค่ออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน ก็เสี่ยงโรคแล้ว เรียกได้ว่าโตมากับความเสี่ยงได้เลย ยิ่งถ้าเทียบกับ GEN อื่น ๆ GEN Z จะมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เพิ่มความเสี่ยงให้กับโรคต่าง ๆ ทั้งพฤติกรรม นิสัยที่เกิดขึ้นในชีวิตประจําวัน โดยเฉพาะการพักผ่อนไม่เพียงพอ การกินอาหารไม่เป็นเวลา เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่โรคมารอซับได้เลย เช่น นอนดึกบ่อย ๆ เสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองตีบและโรคหัวใจ กินมื้อดึกไม่ขาด เสี่ยงโรคกระเพาะอาหาร หรือยังต้องระวังโรคหอบหืดหรือโรคมะเร็งปอด จาก PM2.5 ฯลฯ และอีกหลายโรคที่เราไม่คาดคิด ที่มักมาพร้อมกับการใช้ชีวิตทั่วไปของเรา มาดูกันว่า GEN ใหม่อย่างเรา ควรระวังโรคอะไรบ้าง


1. โรคเส้นเลือดในสมองตีบ

2. โรคกระเพาะอาหาร

3. โรคหอบหืด 

4. โรคหัวเข่าสึก

5. โรคกล้ามเนื้ออักเสบ


โรคเส้นเลือดในสมองตีบ


1. โรคเส้นเลือดในสมองตีบ


แค่พูดชื่อโรคคนส่วนใหญ่ก็คิดว่า โรคเส้นเลือดในสมองตีบ ไม่น่าเกิดกับคน GEN ใหม่ได้ แต่เดี๋ยวนี้โรคเส้นเลือดในสมองตีบก็สามารถเกิดขึ้นกับคนอายุน้อย หรือในวัยทำงานได้ สาเหตุเพราะความเครียด พักผ่อนน้อย ไม่ได้ออกกำลังกาย ชอบดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่ ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ซึ่งโรคเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ทั้งนั้น 


อาการปวดหัวสำหรับคนวัยทำงานอาจฟังดูเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ทุกวัน แต่หากลักษณะอาการเปลี่ยนไป รุนแรงแบบไม่เคยเป็นมาก่อนและเกิดขึ้นแบบทันทีทันใด พร้อมทั้งมีความผิดปกติอื่นๆ เกิดขึ้นร่วมด้วย เช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ตาปิดไม่สนิท ตาพร่ามัว มองเห็นภาพซ้อน ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน ก่อนจะมีอาการซึม หมดสติและเสียชีวิตได้ในเวลาอันรวดเร็ว!!โรคหลอดเลือดสมองสามารถพบได้ในผู้ที่อายุน้อยเช่นกัน ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคน GEN ใหม่ อย่างการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งสังเกตตัวเองง่าย ๆ เลยว่าเริ่มนอนไม่พอเมื่อตื่นมาตอนเช้า รู้สึกยังไม่สดชื่น อยากจะนอนต่อไปอีก ในระหว่างวัน ก็มีอาการง่วงเหงาหาวนอนบ่อย ๆ 


ซึ่งโรคหลอดเลือดสมอง เป็นภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง เนื่องจากหลอดเลือดตีบ อุดตัน หรือ หลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อสมองถูกทำลาย ทำให้แขนขาขยับไม่ได้ ปากเบี้ยว หรือมีปัญหาด้านการสื่อสาร ถ้าเป็นถาวรก็จะเรียกว่าเป็น อัมพาต ถ้าเป็นชั่วคราวก็จะเรียกว่า อัมพฤกษ์ เห็นแบบนี้แล้วโรคที่มองว่าไกลตัว อยู่รอบตัวทุกย่างก้าวจริง ๆ 


โรคกระเพาะอาหาร

2. โรคกระเพาะอาหาร


ใครที่ชอบกินมื้อดึก จัดหนักทุกคืน หรือกินอาหารไม่เป็นเวลาระวังเสี่ยง โรคกระเพาะอาหาสังเกตอาการง่าย ๆ ด้วยตัวเองเลยว่า จะปวดจุกแน่นใต้ลิ้นปี่ เหนือสะดือ ปวดใต้ชายโครงซ้าย บางคนอาจปวดแน่นถึงหน้าอก แต่อาการมักเป็น ๆ หาย ๆ ซึ่งอาการเหล่านี้ จะเกิดขึ้นตอนกินอาหารไม่ตรงเวลา อาจปวดก่อนอาหารเวลาหิว ปวดหลังอาหารเวลาอิ่ม และอาการจะดีขึ้นเมื่อได้กินอาหาร แต่หากใครเกิดอาการเหล่านี้ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะแสดงว่าอาการของโรคกระเพาะเริ่มรุนแรงขึ้นแล้ว


 • ถ่ายดำหรือถ่ายมีเลือดปน
 • น้ำหนักลด  
 • ตัวซีด เหลือง (ดีซ่าน)
 • ปวดรุนแรงนานเป็นชั่วโมง
 • มีอาเจียนรุนแรงติดต่อกัน หรืออาเจียนมีเลือดปน
 • เจ็บหรือกลืนลำบาก
 • มีประวัติครอบครัวป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหาร
 • คลำก้อนในท้องได้ หรือต่อมน้ำเหลืองโต


โรคหอบหืด


3. โรคหอบหืด


แค่ก้าวขาออกจากบ้านก็เสี่ยงสารพัดมลพิษ ซึ่งตอนนี้อับดับ 1 ของมลพิษที่ทุกคนกำลังกังวล ก็หนีไม่พ้นฝุ่น PM2.5 ซึ่งเป็นต้นเหตุของหลายโรคอย่างเช่นโรคหอบหืด ซึ่งการที่ PM 2.5 เป็นสาเหตุของการเกิดหลายโรค เพราะ PM 2.5 เป็นอนุภาคขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (เล็กกว่าเส้นผมมนุษย์ 20 กว่าเท่า) สามารถเข้าสู่ปอด และเข้าสู่กระแสเลือดได้ เมื่อร่างกายได้รับฝุ่น PM 2.5 เพิ่มขึ้น จะทำให้มีอาการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้เดิมได้ไวขึ้น และเกิดการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ชนิดใหม่เพิ่มขึ้นได้ ทำให้โรคภูมิแพ้โพรงจมูก โรคหอบหืดกำเริบรุนแรงขึ้นได้ และหากได้รับ PM 2.5 ปริมาณมากและยาวนาน จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่นอีกด้วย เช่น ภูมิแพ้ มะเร็งปอด ถุงลมโป่งพอง


โรคหัวเข่าสึก

4. โรคหัวเข่าสึก


ไม่ต้องรอสูงวัยหัวเข่าก็สึกได้ เพราะโรคนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งาน และชีวิตประจำวันของแต่ละคน โดยเฉพาะสำหรับสายฟิตที่ชอบออกกำลังกาย หรือมีกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวรวดเร็ว เกิดการบาดเจ็บของเข่าจากอุบัติเหตุ (กระดูกหักบริเวณเข่า) การบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา (ล้มหรือปะทะจนเอ็นข้อเข่อฉีกขาด) พฤติกรรมเหล่านี้นี่แหละที่อาจทำให้เกิดโรคหัวเข่าสึกได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะข้อเสื่อมหรือหัวเข่าสึกนั้น เกิดจากสึกหรอของกระดูกอ่อนผิวข้อ (articular cartilage) เมื่อกระดูกอ่อนเสื่อมสภาพและมีการสึกหรอมาก ๆ จะทำให้กระดูกเสียดสีกัน ทำให้มีการอักเสบ จนรู้สึกเจ็บปวดขึ้นมา ดังนั้น หากอยากฟิตกับกิจกรรมไหน ควรดูแลและระมัดระวังไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ หรือฟิตแบบพอดี ๆ ไม่หักโหมจนเกินไป


โรคกล้ามเนื้ออักเสบ


5. โรคกล้ามเนื้ออักเสบ 


GEN ใหม่ โหมงานหนักแทบไม่พัก ทำงานเมื่อยล้ามาทั้งวัน ขยับไปทางไหนก็ตัวตึงไปหมด ทั้งคอ บ่า ไหล่ หลัง ระวังเสี่ยงโรคกล้ามเนื้ออักเสบ ซึ่งอาการเหล่านี้มักเกิดกับคนที่อยู่ในอิริยาบถเดิมนาน ๆ อย่างการนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ในท่าทางที่ไม่ถูกต้อง การเล่นโทรศัพท์มือถือบ่อย ๆ ซึ่งเมื่อมีการอักเสบของกล้ามเนื้อเกิดขึ้น ก็จะมีจุด “Trigger point” หรือ “จุดกดเจ็บ” เรียกว่ากดตรงที่มีปัญหาปุ๊บก็จะเจ็บจี๊ดปั๊บทันที แม้ว่าอาการเหล่านี้จะไม่รุนแรง แค่ไปนวด หรือกินยาคลายกล้ามเองก็น่าจะหาย แต่ถ้าปล่อยให้เรื้อรังก็นำไปสู่การเป็นโรคร้ายได้ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลัน (Myocarditis) อาจเสียชีวิตได้โดยไม่รู้ตัว หรือออฟฟิศซินโดรม ที่คนวัยทำงานป่วยกันเยอะ


เห็นแบบนี้แล้ว คน GEN ใหม่ ที่คิดว่าตัวเองอายุน้อย ยังแข็งแรง ไม่น่าป่วยได้ง่าย ๆ  จึงไม่ได้เตรียมความพร้อมเรื่องค่าใช้จ่ายยามเจ็บป่วย แต่การใช้ชีวิตปกติของเรานี่แหละ ที่มีอันตรายแฝง เพราะแค่ก้าวขาออกจากบ้านโรคก็รอซับเราแล้ว การเตรียมความพร้อมไว้ก่อนป่วยจึงเป็นเรื่องสำคัญ เจ็บป่วยมาก็ไม่กังวลเรื่องค่ารักษา


สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่า เมืองไทยประกันชีวิต ก็มีประกันสุขภาพที่ใช่สำหรับคนยุคนี้ กับความคุ้มครองสุขภาพ D Health Plus ที่ตอบโจทย์คนเจนใหม่ แอดมิตเหมาจ่ายค่ารักษา 5 ล้านบาท(1) เหมาจ่ายวงเงินเดียว ทั้งค่าห้อง ค่าหมอ ค่ายา ค่ารักษา ค่าผ่าตัด จ่ายเบี้ยเดือนละไม่ถึง 1,778 บาท(2) ครอบคลุมตั้งแต่โรคเล็ก ๆ ไปจนถึง โรคแรง ๆ ไม่ว่าจะ โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคหัวใจ โรคกล้ามเนื้ออักเสบ โรคหอบหืด หรือจะลำไส้อักเสบ Fit ดีมีส่วนลดเบี้ยปีต่ออายุ สูงสุด 15%(3) กับโครงการ MTL Fit Rewards


รายละเอียดเพิ่มเติม

☑️ โทร.1766 ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง

☑️ ติดต่อ ช่องทางออนไลน์ ตัวแทน สาขา และช่องทางอื่น ๆ ของทางเมืองไทยประกันชีวิต ทั่วประเทศ


(1) กรณีเลือกความคุ้มครองแผน 5 ล้านบาท ต่อการเข้าพักรักษาตัวครั้งใดครั้งหนึ่ง

(2) สำหรับเพศชาย อายุ 25 ปี เลือกแบบประกันภัย เมืองไทย สมาร์ท โพรเทคชั่น 99/99 จำนวนเงินเอาประกันภัย 50,000 บาท  และสัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบดี เฮลท์ พลัส ความคุ้มครองแผน 5 ล้านบาท ต่อการเข้าพักรักษาตัวครั้งใดครั้งหนึ่ง แบบไม่มีความรับผิดส่วนแรก และชำระเบี้ยประกันภัยรายเดือน

(3) ส่วนลดสูงสุดสำหรับสมาชิกโครงการ ตั้งแต่ปีที่ 6 เป็นต้นไปไม่เกิน 7,500 บาท เบี้ยประกันภัยปีต่ออายุ ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงสิทธิประโยชน์ โดยจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้า 30 วัน


 • เงื่อนไขความคุ้มครองเป็นไปตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์
 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ ดี เฮลท์ พลัส ต้องซื้อแนบท้ายกรมกรรม์ที่มีผลบังคับอยู่
 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แบนท้าย”
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย


ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 24/05/67

🔖 โรงพยาบาลพญาไท

🔖 โรงพยาบาลพระราม 9

🔖 โรงพยาบาลกรุงเทพ

🔖 โรงพยาบาลพญาไท

Interested In

I agree that Muang Thai Life Assurance PCL. Collect and use my personal information above to contact me to offer products and services at I am interested or the company saw that it was beneficial to I have by me to equate the mark In the square is an indication of intent. instead of my consent Signing as evidence. I have read and acknowledged the Privacy Policy.

Interesting Articles