เศร้า เหงา หน่วง เหม่อ อาการแบบนี้หลายคนคงรู้สึกกันแน่นอนเพราะสถานการณ์ในปัจจุบันพูดเลยว่าใครไม่เครียดถือว่าเทพมาก ไม่ว่าจะเรื่องโควิด 19 เศรษฐกิจ หรือชีวิตส่วนตัว ทุกอย่างดูจะรุมเร้าไปหมด ยิ่งสื่อสังคมออนไลน์ทั้งFacebook Twitter หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ เป็นสื่อที่ทุกคนเลือกใช้ในการเกาะติดสถานการณ์ข่าวสาร

 

อาจจะมีข่าวที่บิดเบือนความจริง หรือ Fake News ถูกแชร์ผ่านโซเชียลมากขึ้น ยิ่งทำให้เราตื่นตระหนกไปก่อน หรือแชร์รัว ๆ ทั้งที่ยังไม่รู้ว่าข่าวนั้นจริง หรือปลอมกันแน่ ดังนั้นทุก ๆ คนจึงควรเสพข่าวอย่างมีสติ และพร้อมรับมือกับข่าวปลอมดังนี้

เช็กให้ชัวร์ก่อนแชร์ แหล่งที่มา ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์

โรค Text-Neck Syndrome เกิดขึ้นได้อย่างไร
เช็กทุกอย่างก่อนแชร์ ทั้งแหล่งที่มา วันที่ ความน่าเชื่อถือ เพราะหากแชร์ออกไปแล้วเป็นข่าวไม่จริง นอกจากตัวของเราจะเสียเครดิตแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อคนที่อ่านด้วย เช่น หากเป็นข่าวสารเกี่ยวกับสุขภาพก็ควรมีข้อมูลอ้างอิงทางการแพทย์หรือสถาบันที่น่าเชื่อถือ  เพราะสมัยนี้เว็บไซต์หลายแห่งมีการตั้งชื่อให้คล้ายคลึงกับเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อหลอกลวงให้เรากดเข้าไปอ่าน ดังนั้นเราควรเช็กแหล่งที่มาให้ดีก่อนที่จะเชื่อหรือแชร์ออกไป
โรค Text-Neck Syndrome เกิดขึ้นได้อย่างไร

ตรวจดูให้ดี อาจมีบิดเบือนเนื้อหาของข่าว

พฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงเป็น โรค Text-Neck Syndrome
ก่อนอื่นต้องสังเกตก่อนเลยว่าข่าวนี้มีมานานหรือยัง เช่น เนื้อหาซ้ำ  ภาพหรือคลิปเดิม หรือตัดแปะจากแหล่งอื่นหรือไม่ ให้ระวังเนื้อหาที่ใช้ภาษาไม่เป็นทางการ การพาดหัวข่าวที่ดูน่าสนใจ แต่ข้างในข่าวอาจจะคนละเรื่องกัน  จุดสังเกตง่าย ๆ ส่วนใหญ่ข่าวปลอมมักจะมีรูปภาพหรือวิดีโอที่ถูกบิดเบือน บางครั้งรูปภาพอาจเป็นรูปจริงแต่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องราว ซึ่งเราสามารถค้นหารูปภาพนั้นเพื่อตรวจสอบแหล่งที่มาของรูปภาพได้
พฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงเป็น โรค Text-Neck Syndrome

มุกไม่ฮาพาเครียด เพราะบางข่าวอาจเป็นตลกร้าย

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อป้องกัน Text-Neck Syndrome
ที่ต้องบอกว่าตลกร้ายเพราะนอกจากอ่านและไม่ขำกับมุกของข่าวแล้ว เราอาจจะเผลอเชื่อในข่าวนั้น และยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่อยู่ในกระแสเช่นโควิด 19 นอกจากจะเกิดความเครียดแล้ว อาจจะมีการแชร์ต่อให้เพื่อนอีกเป็นสิบคนแบบผิด ๆ ไปอีก เช่น กรณีมีการแชร์ข่าวผู้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนโควิด 19 จำนวนเกือบ 100 คน ซึ่งพอตรวจสอบแล้วเป็นข้อมูลเท็จ เพราะบางครั้งเราอาจแยกข่าวปลอมกับข่าวจริงได้ยาก ดังนั้นควรจะตรวจสอบดูว่าแหล่งที่มาของข่าวขึ้นชื่อเรื่องการล้อเลียนหรือไม่ และรายละเอียดของข่าวฟังดูเป็นเรื่องตลกหรือเปล่า
ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อป้องกัน Text-Neck Syndrome

ตรวจเช็ก เปรียบเทียบข่าว จากแหล่งที่มาอื่น ๆ

หากไม่มีเว็บข่าวอื่น ๆ ที่รายงานข่าวในเรื่องราวเดียวกัน อาจเป็นไปได้ว่าข่าวนั้นเป็นข่าวปลอม เพราะถ้าข่าวนั้นมีการรายงานจากหลายแหล่งข่าวน่าเชื่อถือก็เป็นไปได้ว่าข่าวนั้นจะเป็นข่าวจริง  เพราะบางเรื่องก็จงใจสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นกระแสเรียกยอด like ยอด share ดังนั้นเราใช้วิจารณญาณในการอ่าน เช็กข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ หรือเช็กกับผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้น ๆ เพราะการอ่านข่าวจากแหล่งเดียวที่ไม่รู้จักจึงมีโอกาสสูงที่จะไม่ใช่ข่าวจริง วิธีนี้จะช่วยให้เราแยกข่าวปลอมออกจากข่าวจริงได้

เสพข่าวทั้งทีควรเสพให้พอดี เพราะทุกวันนี้พูดเลยว่ามีทั้งข่าวจริงและข่าวปลอมทุกช่องทาง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพใจและลามไปถึงสุขภาพกายได้ หากเราเกิดความวิตกกังวลมากเกินไป จะดีกว่าไหมหากเพิ่มความมั่นใจให้มากยิ่งขึ้น ด้วยประกันสุขภาพจากเมืองไทยประกันชีวิต คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมาก็สามารถเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำได้ เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้ ดูแลสุขภาพยาวๆ จนถึงอายุ 99 ปี* สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ สนใจคลิกเลย ! หรือ โทร.1766

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์ 

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
  • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มาของข้อมูล : สืบค้นเมื่อวันที่ 29/06/64

กรุงเทพธุรกิจ (ข้อมูล ณ วันที่ 01/02/63)

marketeeronline  (ข้อมูล ณ วันที่ 17/10/62)

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

คุ้มครองสูง ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพ

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันสุขภาพ

โครงการ ดี คิดส์

ดี คิดส์ เพื่อลูกน้อย / ดี คิดส์ จุดเริ่มต้นของการดูแล

เพราะวัยเด็กคือจุดเริ่มต้นของพัฒนาการที่สำคัญ มอบความคุ้มครองเรื่องสุขภาพให้ลูกน้อยตั้งแต่เริ่มต้น เพิ่มความอุ่นใจให้พ่อแม่ยามลูกเจ็บป่วย

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ