นับถอยหลังเข้าสู่อีกหนึ่งเทศกาลแห่งความสุข วันคริสต์มาส ซึ่งตรงกับวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี และหลายคนคงนึกถึงกล่องของขวัญ ซานตาคลอสชายสูงวัยผู้ใจดีในชุดสีแดงสดใส และอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่ขาดไม่ได้อยู่คู่กับเทศกาลนี้มาโดยตลอดคือต้นไม้ที่ถูกนำมาประดับตกแต่งให้เข้ากับบรรยากาศ ไม่ว่าเป็นต้นสนเฟอร์, ต้นมิสเซิลโท, ต้นฮอลลี่ และพวงมาลัยคริสต์มาส แต่รู้หรือไม่ว่าต้นไม้เหล่านี้มีความหมายและมีที่มาที่น่าสนใจยังไง

ต้นคริสต์มาส ต้นไม้ในสวนสวรรค์

ต้นคริสต์มาส ต้นไม้ในสวนสวรรค์

ต้นคริสต์มาส ต้นไม้ในสวนสวรรค์ เป็นต้นไม้ที่อดัมและอีฟแอบเด็ดผลไม้มากิน ซึ่งเป็นการทำบาป เนื่องจากไม่เชื่อฟังพระเจ้า ทำให้ต้นคริสต์มาสเปรียบเสมือนเครื่องเตือนใจเกี่ยวกับการเรื่องละเมิดคำสอนของพระเจ้า

ย้อนกลับไปยังศตวรรษที่ 11 ในสมัยที่ชาวคริสต์นิยมนำเรื่องเล่าเกี่ยวกับเทศกาลมาแสดงเป็นละครเพื่อถ่ายทอดความหมายของวันคริสต์มาส โดยนำต้นสนเฟอร์มาจัดวางไว้ตรงกลางเวทีเพื่อใช้สำหรับประดับฉากและแสดงถึงบาปกำเนิดของอาดัมและอีฟ โดยสาเหตุที่เลือกต้นสนมาประดับฉาก เพราะว่าเป็นต้นไม้ที่หาง่ายในประเทศ และทำให้ต้นสนถูกเรียกกันจนติดปากว่าต้นคริสต์มาส จนถึงศตวรรษที่ 15 พระสังฆราชหลายแห่งได้ห้ามการแสดงละคร เพราะมีการบิดเบือนเนื้อหา ล้อชาวบ้าน ผู้ปกครองบ้านเมือง และศาสนา ซึ่งไม่ตรงกับบรรยากาศของการเฉลิมฉลอง ทำให้ชาวบ้านรู้สึกเสียดาย และเลือกหาต้นสนมาประดับไว้ที่บ้านของตัวเองแทน

สำหรับต้นสนที่นิยมนำมาตกแต่งในวันคริสต์มาคือต้นสนเฟอร์ (Fir) พบได้ทั่วไปในอเมริกาเหนือและกลาง ยุโรป เอเชีย ส่วนการประดับตกแต่งต้นคริสต์มาสที่มีจนถึงทุกวันนี้ คาดว่าน่าจะมาจากประเพณีเกี่ยวกับเทศกาลคริสต์มาสของชาวเยอรมัน ที่มีการจุดเทียนหลายเล่มเป็นรูปปิรามิดไว้ตลอดคืนคริสต์มาส โดยมีดาวดาวิด หรือสัญลักษณ์ดาวหกแฉกประดับอยู่บนยอดปิรามิด ซึ่งมุมทั้งหกของดาวได้สื่อความหมายถึง ลักษณะ 6 ด้านของพระเจ้า คือ ฤทธิ์เดช สติปัญญา ความสง่างาม ความรัก ความเมตตา และความยุติธรรม

ต้นคริสต์มาส ต้นไม้ในสวนสวรรค์

ต้นมิสเซิลโท ต้นไม้แห่งความรัก

ต้นมิสเซิลโท ต้นไม้แห่งความรัก

ต้นมิสเซิลโท (Mistletoe) อีกหนึ่งในสัญลักษณ์และของประดับตกแต่งในเทศกาลคริสต์มาส หากใครยังนึกไม่ออกว่าเจ้าต้นนี้ถูกประดับตกแต่งอยู่ตรงไหนในวันคริสต์มาส ให้ลองสังเกตุช่อสีเขียว ๆ ที่หลายคนเลือกนำมาแขวนไว้ที่ประตูหน้าบ้าน โต๊ะกินข้าว หรือตามส่วนต่าง ๆ ของบ้านในวันคริสต์มาสนั่นเอง โดยความเชื่อที่ว่าต้นมิสเซิลโทเป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพและความรัก หากคู่รักได้จูบกันใต้ต้นมิสเซิลโทจะนำมาซึ่งรักนิรันดร์ และหากเป็นคู่ที่กำลังดูใจกันอยู่ก็จะหมายถึงการขอให้มาเป็นคู่รักกันนั่นเอง

นอกจากนี้การแขวนมิสเซิลโทในช่วงเทศกาลคริสต์มาสเพราะมีความเชื่อที่ว่ามิสเซิลโทเป็นพืชที่สามารถปัดเป่าความชั่วร้ายได้ นอกจากนี้ในตำนานนอร์สยังกล่าวไว้ด้วยว่า มิสเซิลโทคือพืชแห่งความสงบและสันติสุข เมื่อใดก็ตามที่เราอยู่ใต้ต้นมิสเซิลโท ศัตรูที่มุ่งหวังมาทำร้ายจะถอยออกไป มิสเซิลโทจึงถูกนำมาแขวนไว้หน้าประตูบ้านเพื่อความสงบสุขและความโชคดีของคนในครอบครัว

ต้นมิสเซิลโท ต้นไม้แห่งความรัก

ต้นฮอลลี่ ความรักที่มีต่อพระเจ้า

ต้นฮอลลี่ ความรักที่มีต่อพระเจ้า
  ฮอลลี่ต้นไม้พุ่มเตี้ยสุดแสนน่ารัก เติบโตได้ทั่วไปในภูมิภาคที่มีอากาศหนาว และกึ่งเขตร้อน เป็นต้นไม้ที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับเทศกาลคริสต์มาส เพราะเชื่อกันว่าสีเขียวของใบฮอลลี่หมายถึง การมีชีวิตอยู่ชั่วนิรันดร์และสีแดงของผลต้นฮอลลี่จะหมายถึงหยดเลือดของพระเยซูที่ไหลงลงบนไม้กางเขน เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่มีต่อพระเจ้า และส่วนใบไม้ที่มีหนามของต้นฮอลลี่จะเป็นสิ่งเตือนใจชาวคริสต์ถึงมงกุฏหนามที่ทหารโรมันได้นำมาวางไว้บนศีรษะของพระเยซูคริสต์ 

สำหรับต้นฮอลลี่นิยมนำมาจัดช่อและหรีดประดับบ้าน ขอบใบของต้นฮอลลี่จะเป็นแฉก ๆ ปลายจะแหลม มีสีเขียวสด บางสายพันธุ์ก็มีขอบใบสีเขียวอ่อน ต้นฮอลลี่เพศเมียจะออกผลเล็ก ๆ สีแดง สำหรับฮอลลี่ในบ้านเราค่อนข้างจะหายาก แต่ก็สามารถหาซื้อแบบพลาสติกเพื่อนำมาประดับตกแต่งในบ้านได้เช่นกัน
ต้นฮอลลี่ ความรักที่มีต่อพระเจ้า

ทำไมต้องแขวน พวงมาลัยคริสต์มาส

ทำไมต้องแขวน พวงมาลัยคริสต์มาส

ในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสหากสังเกตของประดับตกแต่งนอกจากไฟ กล่องของขวัญ ริบบิ้น ถุงเท้า และต้นสนแล้ว ในแต่ละบ้านจะประดับประดาหน้าประตูบ้านของตัวเอง ด้วยพวงมาลัยคริสต์มาส เพื่อระลึกถึงมงกุฎหนามบนศีรษะของพระเยซู และเชื่อว่าสัญลักษณ์นี้จะปกป้องบ้านเรือนจากพลังชั่วร้าย และนำความโชคดีมาให้ผู้ประดับและครอบครัวอีกด้วย

โดยต้นที่นิยมนำมาทำเป็นพวงมาลัยคือต้นฮอลลี่และต้นมิสเซิลโท

ทำไมต้องแขวน พวงมาลัยคริสต์มาส

วันคริสต์มาสปีนี้มองหาของขวัญแห่งความสุขมอบให้ตัวเองหรือคนที่รักด้วยประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจากเมืองไทยประกันชีวิต ที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณในทุกวัน ด้วยแผนประกันสุขภาพที่ให้คุณเลือกได้ตามความต้องการตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคเก่าที่วนมาเกิดซ้ำได้ หรือโรคอุบัติใหม่ ก็มั่นใจได้  ครอบคลุมเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย รวมถึงอายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึงอายุ 99 ปี พร้อมใช้สิทธิลดหย่อนภาษีสูงสุด 25,000 บาท

 

ตัวอย่างค่าเบี้ย เพศหญิงอายุ 35 ปี วันละไม่ถึง 55 บาท

เลือกความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์ แผนความคุ้มครอง 5 ล้านบาท

โดยเป็นวงเงินต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง และชำระเบี้ยประกันภัยรายปี

 

Step ahead, Step ไปกับเมืองไทยประกันชีวิต ฝากสุขภาพของคุณให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณ

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก หรือโทร.1766

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 09/12/64

 

🔖 Dailynews (ข้อมูล ณ วันที่ 24/12/63)

 

🔖 Thairath (ข้อมูล ณ วันที่ 22/12/63)

 

🔖 Kapook

 

🔖 บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง

 

🔖 Kapook

 

🔖 มหาวิทยาลัยมหิดล (ข้อมูล ณ วันที่ 12/02/62)

 

🔖 Thairath (ข้อมูล ณ วันที่ 22/12/63)

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ