ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมปุยฝ้าย เป็ดพะโล้ ไก่ต้ม และผลไม้ต่าง บอกเลยว่าแต่ละเมนูของไหว้ในวันตรุษจีน เป็นเมนูที่หลายคนรอคอยอยากรับประทานหลังจากไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรษเสร็จเรียบร้อย แต่ด้วยปริมาณของไหว้ที่เยอะเกินกว่าจะสามารถทานภายในวันเดียวหมด และอยากเก็บไว้กินในวันต่อๆ ไป แต่จะเก็บอย่างไรให้อาหารเหล่านี้คงคุณภาพไว้ได้ ยาวนานมากขึ้น กับเคล็ดลับเก็บของไหว้ยังไงไม่ให้กินแล้วป่วย

ขนมเข่ง

ขนมเข่ง

ขนมเข่ง ขนมที่อยู่ในใจของใครหลายคน หากทานไม่หมดก็สามารถเก็บได้ง่ายๆ หรือนำไปทำเป็นเมนูขนมหวานอย่างขนมเข่งบัวลอย ขนมเข่งคลุกมะพร้าว ขนมเข่งชุบงาดำ หรือขนมเข่งบัวลอยเผือก นอกจากนี้ก็สามารถนำไปทำเป็นเมนูทอด เช่น ขนมเข่งชุบแป้งทอด และขนมเข่งชุบไข่ทอด

 

ข้อแนะนำ : หากวางขนมเข่งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลานาน อาจจะทำให้ขนมขึ้นราได้ เพราะมีส่วนผสมของแป้งข้าวเหนียวกับน้ำตาล ดังนั้นการเก็บรักษาในช่องแข็งของตู้เย็นจะช่วยลดการเกิดราได้ยาวนานครับ

ขนมเข่ง

ขนมปุยฝ้าย

ขนมปุยฝ้าย

แค่พูดชื่อความหอม ความนุ่มของขนมปุยฝ้ายก็ลอยมาแล้วครับ พูดแล้วหิวเลย แต่ด้วยความที่ขนมมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือความนุ่มและความชื้นสูง ทำให้เสียง่ายไม่สามารถเก็บได้นาน 2 วันหากอยู่ในอุณหภูมิปกติ วิธีเก็บแนะนำควรเก็บไว้ในตู้เย็นจะช่วยให้สามารถรักษาอายุของขนมได้ยาวนานมากขึ้น หากอยากทานเมื่อไรก็หยิบออกมาอุ่นในไมโครเวฟ หรือนึ่งก็สามารถทำได้เช่นกัน ส่วนความนุ่มยังคงละมุนเช่นเดิมครับ

 

ข้อแนะนำ : หากนำขนมปุยฝ้ายเก็บรักษาในตู้เย็น ควรใส่ถุงพลาสติก เจาะรู เพราะการที่ถุงคลุมมีรูระบายอากาศ จะทำให้ขนมไม่เกิดความชื้นและไม่ขึ้นราครับ

ขนมปุยฝ้าย

ขนมเทียน

ขนมเทียน

ขนมเทียน มีความหมายคือ การมีชีวิตที่ราบรื่น จึงถือว่าเป็นขนมมงคลที่ใช้ในวันสำคัญทั้งของชาวไทยและชาวจีน เป็นขนมที่สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยการเข้าตู้เย็นในช่องปกติ หากต้องการนำออกมาทานก็เพียงแค่อุ่นร้อน ผ่านไอน้ำ หรือจะนำไปอุ่นในไมโครเวฟก็ยังคงความอร่อยนุ่ม และขนมเทียนหากเก็บไว้ในตู้เย็นสามารถเก็บได้นานถึง 3-4  เดือน โดยที่ยังให้รสชาติเหมือนเดิม

 

ข้อแนะนำ : กรณีที่อุ่นในไมโครเวฟ ควรมีฝาครอบ เพื่อไม่ให้ใบตองแห้ง และควรมีแก้วที่ใส่น้ำ วางไว้ในไมโครเวฟด้วย ส่วนขนมเทียนที่ถูกเก็บไว้ในช่องแข็งควรนำออกวางไว้ให้คลายตัวแล้วจึงอุ่น ใช้เวลาเพียง 1-2 นาที

ขนมเทียน

ไก่ต้ม

ไก่ต้ม

ไก่คือสัญลักษณ์ของความมงคลในหน้าที่การงาน ตามความเชื่อของชาวจีน จึงไม่แปลกที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะนำไก่มาต้มเพื่อเส้นไหว้ในวันตรุษจีน เพราะวิธีต้มจะเป็นวิธีที่ช่วยในการถนอมอาหารไก่ได้มากขึ้น แต่หลังจากการไหว้เสร็จ ไก่ต้มจะสามารถเก็บไว้ได้เพียง 1 วัน หากตั้งไว้ในอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าเก็บไว้ในช่องแข็งจะสามารถเก็บไว้ได้ 3 - 5  วัน เลยล่ะครับ

 

ข้อแนะนำ : ไก่ต้มแนะนำให้สับแยกเป็นส่วนสำหรับประกอบอาหารก่อนนำไปแช่ เพื่อสะดวกแก่การนำมาอุ่น หรือนำมาปรุงอาหารในเมนูอื่นๆ ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

ไก่ต้ม

เป็ดพะโล้

เป็ดพะโล้

อีกเมนูที่ทานกับข้าวสวย หรือข้าวต้มแล้วอร่อยฟินมากกกก ซึ่งเป็ดนั้นเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงในหน้าที่การงาน และเป็ดก็ถูกนำมาปรุงเป็นเป็ดพะโล้หอมๆ โดยสามารถต่อยอดเป็นเมนูอื่นๆ ได้อีกด้วยครับ โดยวิธีเก็บเป็ดพะโล้สามารถนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาและสามารถเก็บไว้ได้นาน 3 - 5 วัน และหากแช่ในช่องแข็ง ก็จะสามารถเก็บไว้ได้นานมากกว่าปกติครับ

 

ข้อแนะนำ : เมนูเป็ดพะโล้ที่นิยมนำไปถนอมอาหาร หรือปรุงใหม่ ได้แก่ เมนูต้ม ผัด ทอด เช่น เนื้อเป็ดทอดอบเกลือ ข้าวต้มเป็ด ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ ผัดกะเพราเป็ดพะโล้ เกาหลาเป็ดพะโล้ ต้มจับฉ่าย เป็ดพะโล้ต้มกระเทียม เป็ดพะโล้ถั่วลันเตา และผัดเผ็ดเป็ดพะโล้ เป็นต้น

 

เป็ดพะโล้

ผลไม้

ผลไม้

ผลไม้คืออีกหนึ่งอาหารที่คู่กับการไหว้ในวันตรุษมาช้านาน โดยส่วนใหญ่จะนิยมไหว้ กล้วย องุ่น แก้วมังกร สับปะรด แอปเปิ้ล เพราะหมายถึงโชคลาภ เงินทอง ความมั่งคั่ง หลังจากไหว้เสร็จก็สามารถล้างน้ำให้สะอาดและปลอกทานได้ทันที แต่ถ้าหากทานไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อถนอมและยืดอายุในการรับประทาน เพราะความเย็นสามารถหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ครับ

 

ข้อแนะนำ : นอกจากนี้เมนูผลไม้สามารถนำไปแปรรูปเป็นของหวานได้หลากหลาย อาทิ ตาก เชื่อม และบวช รวมไปถึงเมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่อร่อยหวานสดชื่นอีกด้วยนะครับ

ผลไม้

ทั้งนี้การถนอมอาหารไว้ในรูปแบบต่างๆ หรือเก็บไว้ตู้เย็นเพื่อความสดใหม่สำหรับการรับประทานสามารถทำได้เพียงช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น ไม่สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนๆ หรือตลอดไป ซึ่งหากพ้นระยะเวลาที่เก็บไว้แล้วยังไม่ได้นำมาประกอบอาหาร ก็ไม่ควรนำมาปรุง หรือรับประทานต่อครับ แนะนำให้ทำลาย หรือทิ้ง ไม่เช่นนั้นคุณ หรือผู้ที่ทานก็อาจจะเจ็บป่วย หรือไม่สบายได้ ซึ่งไม่คุ้มเลยกับการแลกด้วยความเสียดายของ เพราะต้องมาเสียค่ารักษาพยาบาลที่แพง แถมเสียเวลาต้องรักษาตัวอีกด้วย แนะนำว่าซื้อใหม่ปลอดภัยกว่าครับ

 

ฉะนั้นเราควรหมั่นดูแลสุขภาพให้ดี ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนชีวิตไปพบเจอแต่เรื่องราวดีๆ ในช่วงตรุษจีนปีนี้และที่สำคัญอย่าลืมมอบความคุ้มครองสุขภาพดีๆ แทนอั่งเปาผ่านความคุ้มครองสุขภาพ Super Health กันด้วยนะครับ

 

หมายเหตุ

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • ปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

 

ที่มา : TrueID https://bit.ly/3jcqmNu , Baanlaesuan https://bit.ly/2MOZlDE

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

คุ้มครองสูง ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพ

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

ประกันสุขภาพ

โครงการ เอ็กซ์ตร้าแคร์ พลัส

Top up สวัสดิการที่คุณมี

สวัสดิการไม่พออย่ารอช้า เพราะค่ารักษาพยาบาล Top up ได้ ช่วยเติมเต็มจากสวัสดิการที่คุณมีสูงสุดถึง 5 แสนบาท(1) ในราคาเริ่มต้นแค่หลักร้อยต่อเดือน

ประกันสุขภาพ

โครงการ ดี คิดส์

ดี คิดส์ เพื่อลูกน้อย / ดี คิดส์ จุดเริ่มต้นของการดูแล

เพราะวัยเด็กคือจุดเริ่มต้นของพัฒนาการที่สำคัญ มอบความคุ้มครองเรื่องสุขภาพให้ลูกน้อยตั้งแต่เริ่มต้น เพิ่มความอุ่นใจให้พ่อแม่ยามลูกเจ็บป่วย

ประกันสุขภาพ

สัญญาเพิ่มเติม การรักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก (OPD)

ป่วยเล็ก เจ็บใหญ่ ก็ไม่กังวลเรื่องค่าใช้จ่าย

เจ็บเล็กเจ็บน้อยแค่ไหนก็ไม่หวั่น เพราะเราช่วยดูแลคุณในการรักษาพยาบาลแบบ OPD สูงสุด 30 ครั้งต่อปี วงเงิน 500-3,000 บาทต่อครั้ง ช่วยดูแลค่าใช้จ่าย ค่าธรรมเนียมปรึกษาแพทย์ ค่าวินิจฉัยและค่ายา

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ