กุมภาทั้งทีก็อยากมีคนมากุมมือ ยิ่งในช่วงวันวาเลนไทน์แบบนี้มองไปทางไหนก็มีแต่คนรักกัน ใครที่ยังโสดก็อาจจะเศร้าๆหน่อย แต่ๆๆ ไม่ว่าคนที่มีคู่แล้วหรือคนที่ยังโสดก็ตาม พูดเลยว่าก่อนที่เราจะไปกุมมือใคร หันมาใส่ใจดูแลหัวใจตัวเองก่อนดีกว่า เพราะถ้าใจเราแข็งแรง ต่อให้เจอเรื่องหนักแค่ไหนก็ไม่หวั่น เพราะการดูแลหัวใจตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะการดูแลหัวใจให้ห่างไกลโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง (Aortic Aneurysm) ก็เป็นสิ่งที่ควรใส่ใจ เพราะเป็นหลอดเลือดที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายที่ออกมาจากหัวใจ หากเกิดปัญหาจะส่งผลกระทบต่ออวัยวะทั้งหมดในร่างกาย
 
วันนี้ MTLจะมาแชร์วิธีดูแลหัวใจให้ห่างไกลจากโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง รวมถึงเช็กอาการและวิธีป้องกัน จะมีอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลยครับ
 

โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองคืออะไร?

“มะเร็งระยะลุกลาม” คืออะไร
โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองเป็นโรคของหลอดเลือดแดงที่สามารถพบได้บ่อยและมักไม่มีอาการให้เห็นออกมามากนักในระยะแรกๆ โดยหลอดเลือดแดงใหญ่ (Aorta) เป็นเส้นเลือดหลักที่นำเลือดที่ออกจากขั้วหัวใจไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ให้แขนงไปเลี้ยงหัวใจ สมอง อวัยวะในช่องท้องทั้งตับ ไต ลำไส้ อวัยวะในอุ้งเชิงกรานและแขนขา เป็นต้น โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองเป็นภาวะความผิดปกติที่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของหลอดเลือดแดงใหญ่มีขนาดโตขึ้น ผนังของหลอดเลือดแดงจะบางลง โอกาสที่หลอดเลือดจะแตกนั้นก็มากขึ้นซึ่งจะสัมพันธ์กับขนาดที่โตขึ้น หากทิ้งไว้ต่อไปเส้นเลือดส่วนที่บางนั้นก็อาจปริและรั่วซึมทำให้มีเลือดคั่งในช่องอกหรือช่องท้อง จนในที่สุดก็แตกออกซึ่งมีโอกาสเสียชีวิตแทบทุกรายหากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที
“มะเร็งระยะลุกลาม” คืออะไร

สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของโรค

ป่วยมะเร็งระยะลุกลาม หายได้จริงหรือ?

ส่วนใหญ่พบในผู้สูงอายุ สำหรับผู้ที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรมบางชนิด เช่น กลุ่มอาการ Marfan (ซึ่งจะมีความผิดปกติหลายระบบคือ มีรูปร่างสูงผอม แขนขาและ นิ้วยาว เพดานปากสูง สายตาผิดปกติ มีโรคลิ้นหัวใจรั่วร่วม มักมีอาการของโรคหลอดเลือดตั้งแต่อายุวัยหนุ่มสาวการสูบบุหรี่ ภาวะความดันโลหิตสูง โรคปอดเรื้อรัง ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง ซึ่งสามารถแบ่งความเสี่ยงออกมาได้ดังนี้·

  • วัยที่เพิ่มขึ้น
  • ความดันโลหิตสูง
  • ภาวะไขมันในเลือดสูง
  • การสูบบุหรี่
  • โรคถุงลมโป่งพอง
  • มีความผิดปกติทางพันธุกรรมบางชนิด
ป่วยมะเร็งระยะลุกลาม หายได้จริงหรือ?

อาการของโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง

ขนมเทียน

ความสำคัญของโรคนี้อยู่ที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่มีอาการแสดงใดๆนำมาก่อน   อาจตรวจพบเจอโดยบังเอิญจากการถ่ายภาพเอกซเรย์ทรวงอกหรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan) เพื่อตรวจหาโรคอื่น  หรืออาจคลำพบก้อนในช่องท้องที่เต้นได้ตามจังหวะหัวใจ 

  • อาการที่พบได้แต่ไม่บ่อยมักเกิดจากที่หลอดเลือดขนาดใหญ่ไปกดเบียดอวัยวะข้างเคียงเช่น  กดหลอดลมหรือปอดทำให้หายใจลำบาก, กดเบียดหลอดอาหารทำให้กลืนลำบาก, กดเบียดเส้นประสาทที่เลี้ยงกล่องเสียงทำให้มีเสียงแหบเป็นต้น
  • อาการที่พบได้มากกว่าและมักเป็นสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าเส้นเลือดมีการปริแตกแล้วคืออาการแน่นหรืออาการปวดแบบรุนแรงฉับพลัน  ขึ้นกับตำแหน่งของเส้นเลือดที่มีการโป่งพอง  เช่นแน่นหน้าอก  ปวดหลัง  ปวดท้องแบบฉับพลัน  เหงื่อออก  ใจสั่น  หน้ามืดหมดสติ  ซึ่งถือเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ที่ต้องการการตรวจรักษาอย่างทันที
 
ขนมเทียน

การป้องกันและลดความเสี่ยงต่อโรค

การป้องกันเส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพองที่สำคัญ คือ การควบคุม เบาหวาน ความดัน ไขมัน และไม่สูบบุหรี่ เพราะสาเหตุการเกิดโรคดังกล่าวมาจากความเสื่อมของหลอดเลือด โดยเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น ความเสื่อมของร่างกายก็เพิ่มขึ้นเป็นธรรมดา แต่เราสามารถชะลอการเกิดความเสื่อมและสามารถเลือกดำเนินชีวิตให้มีคุณภาพร่างกายและชีวิตที่ดีได้ โดยลดปัจจัยการเกิดโรคข้างต้นได้ ด้วยหลัก 4 Healthy Lifestyles

1.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยอย่างน้อยควรออกกำลังกาย 150 นาทีต่ออาทิตย์

2.ไม่สูบบุหรี่

3.ควบคุมนำหนักไม่ให้เกินมาตรฐาน BMI =น้ำหนัก (กก.)/ส่วนสูง (ม.2) ซึ่งควรน้อยกว่า 25 (=ดีมาก) และต้องน้อยกว่า 30 (=ดี) (BMI คือ น้ำหนักเป็นกิโลกรัม หารด้วย ส่วนสูงเป็นเมตร ยกกำลังสอง)

4.เลือกทานอาหารทีมีกากใยไฟเบอร์สูง เพื่อลดการดูดซึมไขมันเข้าร่างกายและช่วยเรื่องระบบขับถ่าย เช่น ถั่ว ผัก เมล็ดพันธ์ธัญพืชต่าง ๆ และลดปริมาณการบริโภคเนื้อสัตว์ (ทานได้ตามน้ำหนักตัวเช่นหนัก 60กิโล ทานได้60กรัมต่อวัน)

 

เห็นมั้ยครับว่าหัวใจเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อการทำงานของอวัยวะอื่นๆ ดังนั้นเราควรหันมาดูแลหัวใจของเราด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้หัวใจของเราแข็งแรง และทำงานได้อย่างเป็นปกติ และในวันวาเลนไทน์นี้เปลี่ยนจากการมอบดอกไม้มามอบความคุ้มครองสุขภาพให้ตัวเองหรือคนที่คุณรักกันดีกว่า กับความคุ้มครองสุขภาพดีๆจาก SUPER HEALTH ให้คุณหมดความกังวลกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นยามเจ็บป่วย อุ่นใจได้ในทุกสถานการณ์ รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

ที่มา : komchadluek mahidol chularat3 sukumvithospital

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

คุ้มครองสูง ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพ

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

โครงการ เอ็กซ์ตร้าแคร์ พลัส

Top up สวัสดิการที่คุณมี

สวัสดิการไม่พออย่ารอช้า เพราะค่ารักษาพยาบาล Top up ได้ ช่วยเติมเต็มจากสวัสดิการที่คุณมีสูงสุดถึง 5 แสนบาท(1) ในราคาเริ่มต้นแค่หลักร้อยต่อเดือน

ประกันสุขภาพ

โครงการ ดี คิดส์

ดี คิดส์ เพื่อลูกน้อย / ดี คิดส์ จุดเริ่มต้นของการดูแล

เพราะวัยเด็กคือจุดเริ่มต้นของพัฒนาการที่สำคัญ มอบความคุ้มครองเรื่องสุขภาพให้ลูกน้อยตั้งแต่เริ่มต้น เพิ่มความอุ่นใจให้พ่อแม่ยามลูกเจ็บป่วย

ประกันสุขภาพ

สัญญาเพิ่มเติม การรักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก (OPD)

ป่วยเล็ก เจ็บใหญ่ ก็ไม่กังวลเรื่องค่าใช้จ่าย

เจ็บเล็กเจ็บน้อยแค่ไหนก็ไม่หวั่น เพราะเราช่วยดูแลคุณในการรักษาพยาบาลแบบ OPD สูงสุด 30 ครั้งต่อปี วงเงิน 500-3,000 บาทต่อครั้ง ช่วยดูแลค่าใช้จ่าย ค่าธรรมเนียมปรึกษาแพทย์ ค่าวินิจฉัยและค่ายา

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ