กางปฏิทินแล้วเอาปากกามาวงกันได้เลย ! ลอยกระทงปีนี้ ตรงกับวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งประเพณีลอยกระทงมีความเชื่อว่า เป็นการสะเดาะเคราะห์ รวมถึงการขอขมาต่อพระแม่คงคาที่ทำให้ตลอดทั้งปีมีน้ำให้เราใช้อย่างสุขสบาย 

แต่ปีนี้อาจไม่คึกคักเหมือนปีที่ผ่าน ๆ มา เพราะมีการประกาศห้ามจุดพลุ โคมลอย หากฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมไปถึงสถานการณ์โควิดเพิ่งจะเริ่มคลี่คลาย แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังไม่แผ่วลงเท่าไหร่ ดังนั้นหากจะออกไหนมาไหน ยิ่งในช่วงเทศกาลแบบนี้ควรต้องระมัดระวังตัวเองให้ดี แต่อาจจะดีกว่าหากว่าวันลอยกระทงปีนี้ ลองมาลอยกระทงกันแบบวิถี New normal กัน ที่นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 แล้ว ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยนะ ส่วนจะมีไอเดียอะไรบ้าง ลองไปดูกัน !

ลอยกระทงอย่างไร ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ลอยกระทงอย่างไร ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ใครที่ออกไปลอยกระทงกันปีนี้ นอกจากจะต้องรักษาระยะห่างกันแล้ว อย่าลืมรักษาสิ่งแวดล้อมกันด้วยนะ แนะนำให้หาวัสดุกระทงที่ย่อยสลายได้ ไม่เป็นพิษกับธรรมชาติหรือสร้างขยะเพิ่ม ถ้าใครยังไม่มีไอเดียลองมาดูแบบกระทงยุคใหม่ ที่เต็มไปด้วยความใส่ในสิ่งแวดล้อม พูดเลยว่าแฮปปี้ทั้งคนลอยและแม่น้ำแน่นอน

 

 • กระทงน้ำแข็ง มันก็จะเย็นมือหน่อย ๆ แต่พูดเลยว่ามีความไม่ซ้ำใครและเป็นไอเดียที่สร้างสรรค์มากกก เพราะหลังจากเราลอยกระทงเสร็จ กระทงจากน้ำแข็งก็จะละลายไปในแม่น้ำโดยไม่เหลือขยะทิ้งไว้เลย ช่วยลดขยะในแม่น้ำได้อย่างดีเยี่ยม 
 • กระทงจากผักผลไม้ นอกจากผักผลไม้จะเป็นประโยชน์กับร่างกายแล้ว ก็ยังไม่เป็นโทษกับแม่น้ำด้วย เพราะไม่ว่าจะเป็นส่วนก้าน ใบ หรือเปลือก ก็สามารถนำมาเป็นไอเดียสร้างกระทงได้อย่างสวยงามและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเมื่อเวลาผ่านไปก็จะสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ
 • กระทงจากกาบกล้วย แค่กาบกล้วยธรรมดาก็สามารถนำมาทำเป็นกระทงได้เหมือนกัน โดยนำหยวกกล้วยที่แก่แล้วมาหั่นเป็นท่อนยาว แล้วลอกกาบออก ปักดอกไม้ 2-3 ดอกลงบนกาบกล้วย และปักธูปลงไป แค่นี้ก็ได้กระทงทรงมินิมอล แถมยังย่อยสลายง่ายอีกด้วย
 • กระทงจากโคนไอศกรีมหรือขนมปัง นอกจากวัสดุธรรมชาติชนิดต่าง ๆ แล้ว โคนไอศกรีมหรือขนมปังก็สามารถนำมาเป็นกระทงได้เหมือนกัน เพราะหลังจากเราลอยกระทงเสร็จ กระทงนี้จะกลายเป็นอาหารปลาได้ต่อไปโดยไม่ต้องลอยทิ้งอยู่เหนือน้ำ

 

นอกจากนี้ ควรลดขนาดกระทงให้เล็กลงเพราะใช้วัสดุน้อยกว่าแล้ว หากมาเป็นครอบครัว กลุ่มเพื่อน มาเป็นคู่หรือมากับแฟน แนะนำให้ลอยกระทงร่วมกัน ใช้ 1 กระทงก็พอ เพื่อช่วยกันลดปริมาณขยะ ลดมลพิษต่อแหล่งน้ำ

 

ลอยกระทงอย่างไร ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ลอยกระทงแบบไหน
ปลอดภัยและห่างไกลโควิด 19

ลอยกระทงแบบไหน ปลอดภัย และห่างไกลโควิด 19

เข้าใจว่าอยากเที่ยว แต่ความปลอดภัยก็ต้องมาก่อน โดยเฉพาะในการจัดงานประเพณีลอยกระทงปี 2564 นี้ ตามสถานที่ต่าง ๆ อาจทำให้มีการรวมตัวของกลุ่มคนเป็นจำนวนมากและใกล้ชิดกัน ซึ่งอาจก่อให้เกิดการแพร่กระจายของโรคโควิด 19 ได้ ดังนั้นเราควรมีวิธีป้องกันและดูแลตัวเองดังนี้

 

 • สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ไปร่วมงาน
 • พยายามเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร
 • ควรล้างมือบ่อย ๆ
 • พกเจลล้างมือหรือสเปรย์แอลกอฮอลล์
 • สำหรับครอบครัวไหนที่มีผู้สูงวัยและเด็ก แนะนำให้ลอยกระทงออนไลน์เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ
 • งดการปล่อยโคมลอย เพราะอาจเกิดอัคคีภัยได้
 • งดการจุดพลุหรือประทัด
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มมึนเมา เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุ เช่น ตกน้ำ ทะเลาะวิวาท
ลอยกระทงแบบไหน ปลอดภัย และห่างไกลโควิด 19

ลอยกระทงออนไลน์ อยู่ที่ไหนก็ลอยได้

ลอยกระทงออนไลน์ อยู่ที่ไหนก็ลอยได้

สำหรับใครที่อยากลอยกระทง แต่ไม่อยากออกไปไหน พูดเลยว่าคงจะไม่มีอะไรดีไปกว่าการลอยกระทงออนไลน์อีกแล้ว เพราะนอกจากจะปลอดภัยไม่เสี่ยงโควิด 19 ก็ยังช่วยลดขยะจากกระทงที่กองรวมกันในแม่น้ำหลังเทศกาลไปอีก ส่วนใครที่ยังไม่เคยลอยกระทงออนไลน์ วันนี้ลองมาดูตัวอย่างเว็บไซต์ ที่ช่วยให้เราครีเอทการลอยกระทงในยุค New normal ดังนี้

 

 • ใครที่เน้นลอยกระทงเหมือนจริง ต้องเว็บนี้เลย Ecard, Design Animation โดยมีจุดเด่นคือ สามารถลอยกระทงได้เหมือนจริง มีทั้งปล่อยโคมลอย จุดพลุ สามารถเล่นได้ทั้งคอมพิวเตอร์ มือถือและแท็บเล็ต
 • สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาต้องการความรวดเร็ว แนะนำเว็บ The Old Siam เพราะเว็บนี้จะช่วยให้เราลอยกระทงออนไลน์ได้ง่าย ๆ ผ่านแค่ 3 สเต็ปเท่านั้น เพียงแค่กดลอยกระทงออนไลน์ เลือกรูปแบบกระทงที่ต้องการ ใส่ชื่อและคำอธิษฐานง่าย ๆ จบปิ๊ง
 • ปิดท้ายด้วยเว็บไซต์ Longdo ตอบโจทย์ครอบครัวหรือคนรักที่อยู่ไกลกัน เพราะเราสามารถลอยกระทงไปพร้อม ๆ กันได้ เหมือนเป็นการชดเชยช่วงเวลาที่ต้องห่างกัน และยังสามารถเลือกโลเคชั่นที่ต้องการผ่านแผนที่ และครีเอทกระทงในรูปแบบที่ต้องการได้อีกด้วย
ลอยกระทงออนไลน์ อยู่ที่ไหนก็ลอยได้

ในช่วงที่สถานการณ์โควิด 19 ยังไม่แน่นอนแบบนี้ ทางที่ดีการลอยกระทงอยู่กับบ้าน ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะลดความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด 19 แล้ว ยังช่วยลดปริมาณขยะในแม่น้ำอีกด้วย แต่ถ้าใครที่ออกไปร่วมงานเทศกาลลอยกระทงในปี 2564 นี้ ก็อย่าลืมรักษาระยะห่าง ล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาไว้นะ เพราะเราไม่รู้เลยว่า รอบตัวเรามีใครที่เป็นกลุ่มเสี่ยงบ้าง และอย่าลืมฝากสุขภาพให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณในทุก Step ด้วยประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจากเมืองไทยประกันชีวิต ที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณในทุกวัน ด้วยแผนประกันสุขภาพที่ให้มากกว่าความคุ้มครอง ให้คุณเลือกได้ตามความต้องการตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคเก่าที่วนมาเกิดซ้ำได้ หรือโรคอุบัติใหม่ ก็มั่นใจได้  ครอบคลุมเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย รวมถึงอายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึงอายุ 99 ปี

 

Step ahead, Step ไปกับเมืองไทยประกันชีวิต ฝากสุขภาพคุณให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณ 

 

📌รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก หรือ โทร. 1766


หมายเหตุ

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 8/11/2564

 

 

🔖Thairath (ข้อมูล ณ วันที่ 3/11/64)

 

 

🔖 สำนักข่าวไทย (ข้อมูล ณ วันที่ 8/11/64)

 

 

🔖tnnthailand (ข้อมูล ณ วันที่ 2/11/64)

 

 

🔖 กรมอนามัย (ข้อมูล ณ วันที่ 28/10/63)

 

 

🔖 trueid (ข้อมูล ณ วันที่ 30/10/63)

 

 

🔖 baanlaesuan (ข้อมูล ณ วันที่ 28/10/63

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ