เพราะ “การนอน” เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย เราจึงต้องใส่ใจและให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นหากเรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอยังเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพ ทำให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมาอย่างคาดไม่ถึง แต่แม้ว่าหลายคนจะรู้ดีกันอยู่แล้วแต่ก็ยังไม่ให้ความสำคัญกับ “การนอน” มากเท่าไร เพราะคิดว่าสภาพร่างกายเราทนไหว เมืองไทยประกันชีวิตขอนำข้อมูลมาแชร์ให้ผู้อ่านทุกคนได้ทราบถึงผลลัพธ์ของการนอนน้อย ว่าทำให้เกิดหลายโรคร้ายอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย


โรคหัวใจ

โรคหัวใจ

โรคแรกที่หยิบยกมาเลยก็คือโรคหัวใจ ซึ่งเป็นโรคยอดฮิตที่คนไทยป่วยมากที่สุดอันดับ 1 และการนอนน้อยก็เป็นอีก 1 สาเหตุที่ทำให้ป่วยโรคหัวใจเช่นกัน ซึ่งการนอนน้อยหรือนอนไม่พอ จะทำให้มีความดันเลือดสูงมากผิดปกติ และในผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า 60 ปี จะมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจมากถึง 2 เท่า  เนื่องจากสารโปรตีนในตัวเราจะสะสมมากขึ้นในหัวใจเวลาร่างกายตื่นโดยธรรมชาติ แต่ถ้าหากไม่นอน หรือนอนดึก สารโปรตีนเหล่านี้จะยิ่งเข้าไปเกาะที่หลอดเลือดหัวใจ ทำให้เกิดการอุดตันได้ เพราะจากงานวิจัยในคนที่ไม่ได้นอนเป็นเวลา 88 ชั่วโมง พบว่ามีความดันเลือดที่สูงมากผิดปกติ 

โรคหัวใจ

โรคมะเร็งลำไส้

 โรคมะเร็งลำไส้

ทำไมการนอนน้อยของเราถึงมีความเสี่ยงป่วยเป็น “โรคมะเร็งลำไส้” ซึ่งการนอนน้อยหรือพักผ่อนไม่เป็นเวลา ทำให้เรารับประทานอาหารไม่เป็นเวลา จนส่งผลให้ระบบการทำงานของลำไส้ผิดปกติ ถึงขั้นอาจเป็นลำไส้อุดตัน และลุกลามกลายเป็นมะเร็งได้ และจากงานวิจัยพบว่าในคน 1,240 คน มีคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง ถึง 47% จะมีอาการของมะเร็งลำไส้ มากกว่าคนที่นอนหลับอย่างน้อย 7 ชั่วโมงขึ้นไป 

 โรคมะเร็งลำไส้

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน

เพราะการนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน จะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลินในเลือดสูงขึ้น ที่สำคัญหากคนเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ระดับกลูโคสในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 23% รวมทั้งระดับอินซูลินในเลือด ก็สูงขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 48% อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะร่างกายดื้ออินซูลินจากการนอนไม่พออีกด้วย 

โรคเบาหวาน

โรคอ้วน​

โรคอ้วน​

หลายคนคงเดาได้อยู่แล้วว่าการนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอโรคอ้วนมักถามหา เพราะการนอนน้อยจะทำให้ระบบเจริญเติบโตแปรปรวน ทำให้อิ่มช้า และยังกระตุ้นให้รู้สึกหิวอาหารที่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูงขึ้นด้วย เพราะคนที่นอนน้อยจะมีสารเคมีเลปติน ที่ช่วยให้รู้สึกอิ่มอยู่ในระดับต่ำ และมีฮอร์โมนเกรลิน กระตุ้นให้หิวอยู่ในระดับมาก และจากการกินอาหารที่มีไขมันมากนี่เอง ก็ทำให้ร่างกายมีการสะสมไขมันมากเกินกว่าที่ร่างกายจะเผาผลาญ จึงสะสมพลังงานในรูปของไขมันตามอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายไว้ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพ เพราะจากงานวิจัยพบว่าผู้ที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน มีแนวโน้มที่น้ำหนักตัวจะมากขึ้น และเสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้สูงกว่าผู้ที่นอนหลับ 7 ชั่วโมง

โรคอ้วน​

โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

แน่นอนว่าการนอนน้อยหรือนอนไม่เป็นเวลา ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะติดนิสัยนอนดึกหรือชอบทำงานกลางคืน แต่ร่างกายก็ยังรับไหวจึงคิดว่าไม่น่าจะส่งผลอะไรมากนัก แต่หากคุณยิ่งนอนน้อยก็จะยิ่งเสี่ยงเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรังได้ โดยจะมีอาการคือ ก่อนนอนต้องใช้เวลาเกินกว่า 30 นาที ถึงจะสามารถหลับได้ หรืออาจจะหลับ ๆ ตื่น ๆ กลางดึก จนทำให้หลับอีกครั้งไม่ได้ และหากมีอาการแบบนี้เกิน 1 เดือน นั่นก็แสดงว่าคุณเข้าสู่โรคนอนไม่หลับแบบเรื้อรังแล้ว

โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

แค่การนอนน้อยและพักผ่อนไม่เพียงพอก็นำไปสู่ปัญหาสุขภาพ และโรคร้ายอื่น ๆ ตามมา ดังนั้น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที หรือ 4-6 ชั่วโมงก่อนนอน หลีกเลี่ยงกาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่กระตุ้นประสาททุกชนิด กินอาหารให้ตรงเวลาก็จะช่วยให้เราสุขภาพแข็งแรงห่างไกลโรคร้ายได้ ที่สำคัญอย่าลืมมองหาความคุ้มครองที่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจผ่านประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจากเมืองไทยประกันชีวิต ที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณในทุกวัน ด้วยแผนประกันสุขภาพที่ให้มากกว่าความคุ้มครอง ให้คุณเลือกได้ตามความต้องการตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคเก่าที่วนมาเกิดซ้ำได้ หรือโรคอุบัติใหม่ ก็มั่นใจได้  ครอบคลุมเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย รวมถึงอายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึง 99 ปี พร้อมใช้สิทธิลดหย่อนภาษีสูงสุด 25,000 บาท 

.

Step ahead, Step ไปกับเมืองไทยประกันชีวิต ฝากสุขภาพของคุณให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณ

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก หรือโทร.1766 

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 04/11/64


🔖 กรมสุขภาพจิต (ข้อมูล ณ วันที่ 20/06/61)

 

🔖 โรงพยาบาลศิครินทร์


🔖 โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ