เป็นเชฟต้องระวัง ! ทำแบบนี้ทุกวัน อาจเสี่ยงโรค
อาชีพเชฟ 👨🍳👩🍳 ที่คนส่วนใหญ่อาจมองว่าอยู่แต่ในครัวไม่ต้องไปวุ่นวายกับใคร แต่รู้หรือไม่ว่า อาชีพนี้ต้องแบกรับความเครียด ความกดดัน รวมถึงต้องใช้ความแม่นยำและความคิดสร้างสรรค์ตลอดเวลา ช่วงวันหยุดหรือเทศกาลก็ต้องเตรียมตัวรับมือกับสารพัดเมนูที่ออเดอร์เข้ามารัว ๆ จนไม่มีเวลาพักผ่อน ซึ่งพฤติกรรมเคยชินแบบนี้อาจทำให้คนที่ทำอาชีพเชฟสุขภาพทรุดโทรมไม่รู้ตัว เพราะเมืองไทยประกันชีวิตเข้าใจเชฟ วันนี้เลยอยากชวนมาเช็กกันหน่อยว่า ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้อาชีพเชฟเสี่ยงโรคร้ายไม่รู้ตัว ไปดูกัน !
เมนูฟิน ๆ แสนจะน่ากิน แต่ใครจะรู้ว่าเบื้องหลังอาหารอันน่าอร่อยนั้น คนที่เป็นเชฟผ่านความกดดันมาแค่ไหน ทั้งรสชาติที่ต้องเป๊ะปังทุกครั้ง รวมทั้งความว่องไวเพื่อไม่ให้ลูกค้ารอนาน ทำให้เชฟเกิดความเครียดสะสมทุกวัน รวมถึงชีวิตประจำวันที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายอยู่แล้ว ส่งผลให้เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ซึ่งเป็นภาวะที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้เพราะมีการอุดตันของเส้นเลือด ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน หากได้รับการรักษาช้าอาจรุนแรงถึงขั้นอัมพฤกษ์ได้
สัญญาณเตือนโรคหลอดเลือดสมอง(Stroke)
- มีอาการชาที่บริเวณใบหน้า
- ปวดหัวรุนแรง เฉียบพลัน
- ชาบริเวณแขนขาครึ่งซีกของร่างกาย
- พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว มุมปากตก น้ำลายไหล กลืนลำบาก
- ตาพร่ามัว มองเห็นภาพซ้อนหรือเห็นครึ่งซีก
- เดินเซ ทรงตัวลำบาก
🔖 โรงพยาบาลเปาโล (ข้อมูล ณ วันที่ 01/08/65)
เพราะในแต่ละวันของการเป็นเชฟ ต้องยืนทำอาหารวันละหลายชั่วโมง การยืนนาน ๆ รวมถึงการก้มหน้ามองอาหารบนเตาอาจทำให้มีอาการปวดต้นคอ หัวไหล่และหลัง รวมถึงกล้ามเนื้อเหนื่อยล้าตามมาได้
โดยการยกกระทะและใช้มีดหั่นวัตถุดิบต่าง ๆ ทุกวัน อาจทำให้ข้อมือบาดเจ็บได้ เพราะอาหารบางชนิดจำเป็นต้องใช้กระทะที่ใหญ่และมีน้ำหนักมาก หากทำติดต่อกันเป็นปีอาจส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับพังผืดรัดเส้นประสาทบริเวณข้อมือ หรือเกิดอาการนิ้วล็อกได้
สัญญาณเตือนกล้ามเนื้ออักเสบ
- มีอาการปวดต้นคอ ไหล่ แขน/ขา
- มีอาการชาตามมือ นิ้วมือไม่สามารถกำนิ้วได้
- กระดกข้อมือแล้วมีอาการเจ็บบริเวณข้อมือมากกว่าปกติ
🔖 ramachannel (ข้อมูล ณ วันที่ 10/06/62)
การทำงานดึกและเป็นกะถือเป็นปัญหาสำคัญอีกเรื่องหนึ่งของอาชีพเชฟ เพราะส่งผลต่อสุขภาพโดยตรงในระยะยาว ทั้งการกินอาหารไม่เป็นเวลา ไม่มีเวลาออกกำลังกาย และพักผ่อนไม่เพียงพอ หากสะสมไปนาน ๆ อาจทำให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวานได้
เพราะคนที่พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง/วัน จะส่งผลให้ความดันเลือดสูงมากผิดปกติ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจมากถึง 2 เท่า รวมถึงส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ทำให้เสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้เช่นกัน
🔖 AOED
จะเห็นได้ว่าอาชีฟเชฟเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องพยายามดูแลทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจให้ดีอยู่เสมอ เพราะการที่เรามีสุขภาพดี เราก็จะมีความพร้อมในการทำงานและกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีคุณภาพ และที่สำคัญเมื่อสุขภาพแข็งแรงแล้ว ผลที่ตามมาคือมีเวลาอยู่กับคนที่เรารักได้นานมากขึ้น
สุดท้ายไม่ว่าอาชีพไหนก็ต้องดูแลตัวเองให้ดี ตรวจสุขภาพปีละครั้ง พักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกาย และเสริมความมั่นใจไปกับประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย คุ้มครอง โรคร้ายแรง โรคทั่วไป และอุบัติเหตุ เลือกแผนความคุ้มครองได้ตามต้องการตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท สมัครได้ถึงอายุ 90 ปี* คุ้มครองสุขภาพยาว ๆ ต่อเนื่องถึงอายุ 99 ปี* พร้อมลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 25,000 บาทต่อปี
ตัวอย่างค่าเบี้ย เพศหญิงอายุ 35 ปี วันละไม่ถึง 65 บาท
เลือกความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์ พลัส แผนความคุ้มครอง 5 ล้านบาท
โดยเป็นวงเงินต่อการรักษาแบบครั้งใดครั้งหนึ่ง และชำระเบี้ยประกันภัยรายปี
รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก
☑️ โทร 1766
☑️ ติดต่อตัวแทนประกันชีวิต หรือ สาขาธนาคารกสิกรไทย และ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์
เลือกประกันสุขภาพเหมาจ่าย เลือกเมืองไทยประกันชีวิต
Whatever’s Next, MTL’s NEXT to You
พร้อมพัฒนาในทุกด้าน เพื่อก้าวเดินไปพร้อมคุณ
*เฉพาะสัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ พลัส หรือแบบ ดี เฮลท์ พลัส
- สัญญาเพิ่มเติมสุขภาพ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ที่มีผลบังคับอยู่
- ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
- เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
- การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
- เงื่อนไขเป็นไปตามมาตรฐานและความจำเป็นทางการแพทย์
- เงื่อนไขเป็นไปตามที่ บมจ.เมืองไทยประกันชีวิตและธนาคารกำหนด
- โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย