สำหรับใครหลายคน กาแฟคือส่วนหนึ่งของชีวิต ช่วยเยียวยา ให้ความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และลดอาการงัวเงีย ง่วงนอน และต้องดื่มเป็นประจำในทุก ๆ เช้า หรือระหว่างวัน ชนิดที่ว่าขาดกาแฟเหมือนขาดใจ

แต่ด้วยเหตุลผลทางสุขภาพ ส่งผลให้ต้องหยุดดื่ม หรือลาขาดกับกาแฟ เช่น ต้องตรวจเลือด เตรียมตัวผ่าตัด เตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด 19 หรือมีความต้องการอยากเลิกดื่มกาแฟจริงจัง เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น แต่กลับกลายเป็นว่าพอไม่ได้ดื่มกาแฟปุ๊บอาการปวดหัวก็มาเยือนในทันที เป็นเพราะอะไร อาการเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการเลิกดื่มกาแฟหรือไม่ มาดูกัน

หากเลิกดื่มกาแฟทันที จะเกิดอะไรขึ้น

หากเลิกดื่มกาแฟทันที จะเกิดอะไรขึ้น

อย่างที่ทราบกันดีว่า กาแฟมีสารที่ชื่อว่า คาเฟอีน (Caffeine) มีฤทธิ์ทำหน้าที่ในการกระตุ้นประสาท ส่งผลให้สมองแจ่มใส ร่างกายกระปรี้กระเปร่า รู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง และหากเราดื่มกาแฟจนติดเป็นนิสัย ร่างกายจะมีความต้องการสารชนิดนี้อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นหากเรางด หรือเลิกดื่มกาแฟทันที ร่างกายจะมีอาการที่เรียกว่า ขาดคาเฟอีน ซึ่งผลกระทบจะมีดังนี้

 

 • ปวดหัว เป็นอาการที่พบมากที่สุด
 • อ่อนเพลีย ง่วงซึม ไม่มีสมาธิ
 • มึนงง สมองไม่ปลอดโปร่ง
 • รู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
 • ซึมเศร้า หดหู่ ไม่มีสมาธิ
 • หงุดหงิด และคลื่นไส้อาเจียน

 

โดยอาการขาดคาเฟอีนจะเกิดขึ้นภายใน 12-24 ชั่วโมง หลังหยุดดื่มกาแฟและต่อเนื่องได้ใน 2-7 วัน และอาการจะรุนแรงภายใน 1-2 วันแรก แต่ถ้าระหว่างนั้นร่างกายได้รับคาเฟอีนเข้าไปอาการจะดีขึ้นภายในครึ่งชั่วโมง

หากเลิกดื่มกาแฟทันที จะเกิดอะไรขึ้น

หักดิบ เลิกดื่มกาแฟทันที ไม่เป็นผลดีกับร่างกาย

หักดิบ เลิกดื่มกาแฟทันที ไม่เป็นผลดีกับร่างกาย

หากต้องการจะเลิกดื่มกาแฟ แนะนำว่าไม่ควรหักดิบในทันที เพราะอาการขาดคาเฟอีนอาจเกิดขึ้นได้กับคุณ ดังนั้นค่อย ๆ ลดปริมาณการบริโภคลง หรือจำกัดจำนวนแก้วต่อวัน ภายในระยะเวลา 7-14 วัน เพื่อป้องกันอาการขาดคาเฟอีนที่อาจเกิดขึ้นได้ หรืออาจเปลี่ยนไปใช้เครื่องดื่มชนิดอื่นที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนในปริมาณที่ต่ำกว่าแทน เช่น ชา โกโก้ ช็อกโกแลต เครื่องดื่มเกลือแร่ เป็นต้น

นอกจากนี้ควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อลดอาการอ่อนเพลีย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ เพื่อช่วยขับคาเฟอีนออกจากร่างกาย และหากมีอาหารง่วงนอนในระหว่างวันแนะนำให้ยืดเส้นยืดสาย ออกไปสูดอากาศ หรือกินผลไม้เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย

หักดิบ เลิกดื่มกาแฟทันที ไม่เป็นผลดีกับร่างกาย

ใครที่ควรเลี่ยง หรือเลิกดื่มกาแฟ

ใครที่ควรเลี่ยง หรือเลิกดื่มกาแฟ

ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรระมัดระวังการบริโภคกาแฟ เพราะอาจได้รับผลกระทบจากฤทธิ์ของคาเฟอีนและสารกลุ่มไดเทอร์พีนที่รบกวนระดับไขมันในเลือด ดังนี้

 

 • โรคนอนไม่หลับ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟก่อนเข้านอน
 • โรคความดันโลหิตสูง ที่ควบคุมอาการไม่ได้ ควรเลี่ยงการดื่มกาแฟปริมาณมากติดต่อกัน เพราะอาจทำให้ความดันโลหิตทั้งขณะหัวใจบีบและคลายตัวเพิ่มขึ้นหลังการดื่ม
 • โรคไขมันในเลือดสูง ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟสด กาแฟต้มที่ไม่ผ่านการกรอง เพราะอาจทำให้คุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ไม่ดี
 • โรคกระดูกพรุน เนื่องจากคาเฟอีนเพิ่มการขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะ ทำให้ความหนาแน่นแร่ธาตุในกระดูกลดลงเล็กน้อย ควรระมัดระวังในผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ
 • ผู้หญิงมีครรภ์ หากดื่มกาแฟปริมาณมากตลอดช่วงตั้งครรภ์อาจทำให้ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์หรือคลอดก่อนกำหนด ส่วนผู้หญิงที่ให้นมบุตรหากดื่มกาแฟ อาจมีคาเฟอีนถูกขับออกทางน้ำนมได้

 

ที่มา : คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ใครที่ควรเลี่ยง หรือเลิกดื่มกาแฟ

กาแฟช่วยสร้างความสุขและความรื่นรมย์ให้กับหลายคน แต่ทั้งนี้ก็ควรดื่มในปริมาณที่พอดี และผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในการบริโภค ส่วนใครที่กำลังตั้งเป้าอยากจะลด ละ เลิก กาแฟ เพื่อสุขภาพ อย่างที่กล่าวไปไม่ควรหักดิบ หรือถอนทันที เพราะจะส่งผลกระทบกับร่างกาย ดังนั้นจึงต้องค่อยเป็นค่อยไปเพื่อสร้างความสมดุล และมองหาความคุ้มครองที่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจผ่านประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจากเมืองไทยประกันชีวิต ที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณในทุกวัน ด้วยแผนประกันสุขภาพที่ให้คุณเลือกได้ตามความต้องการตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคเก่าที่วนมาเกิดซ้ำได้ หรือโรคอุบัติใหม่ ก็มั่นใจได้  ครอบคลุมเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย รวมถึงอายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึง 99 ปี

Step ahead, Step ไปกับเมืองไทยประกันชีวิต ฝากสุขภาพของคุณให้กับคนที่พร้อมพัฒนาเพื่อคุณ

 

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก หรือโทร.1766 

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 27/08/64

 

🔖 HelloKhunmor (ข้อมูล ณ วันที่ 09/09/63)

 

🔖 Rama Channel (ข้อมูล ณ วันที่ 12/01/60)

 

🔖 Posttoday (ข้อมูล ณ วันที่ 10/05/63)

 

🔖 HonestDocs (ข้อมูล ณ วันที่ 28/03/60)

 

🔖 จส.100 (ข้อมูล ณ วันที่ 13/05/63)

 

🔖คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (ข้อมูล ณ วันที่ 02/04/63)

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

คุ้มครองสูง ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพ

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ