Loading...

กำลังโหลดหน้าเว็บไซต์
รอสักครู่น้า Loading...

อาหารฟื้นฟูร่างกาย ผู้ป่วย Long covid

อาหารฟื้นฟูร่างกาย ผู้ป่วย Long covid

สถานการณ์โควิด 19 ยังน่าเป็นห่วง จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน แม้ว่าตัวเลขผู้หายป่วยก็มีมากเช่นกัน แต่รู้หรือไม่ว่าหนึ่งในกลุ่มผู้ป่วยที่รักษาหายประมาณ 30-50 เปอร์เซ็นต์ มีโอกาสเป็นภาวะลองโควิด (Long Covid) ตามมาอีกได้ โดยเฉพาะผู้ที่เคยมีอาการป่วยรุนแรง ดังนั้นหมั่นสังเกตอาการ ดูแลรักษาร่างกายให้ดี พร้อมเสริมภูมิคุ้มกันด้วยอาหารที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพสำหรับผู้ป่วยลองโควิด (Long Covid) ดังต่อไปนี้

ลองโควิด รักษา ฟื้นฟูด้วยอาหาร 5 หมู่

กินอาหาร 5 หมู่ ปรุงสุก สะอาด ย่อยง่าย


ภาวะลองโควิด (Long Covid) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นหลังหายป่วยจากโควิด 19 ส่งผลให้ผู้ที่หายป่วยบางราย ยังไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นจะแตกต่างกันไป ดังนั้นผู้ที่มีภาวะลองโควิด (Long Covid) ควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันด้วยการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นปรุงสุก สะอาด และย่อยง่าย เนื่องจากร่างกายอาจมีความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้หากมีอาการเบื่ออาหาร ควรแบ่งอาหารเป็นมื้อย่อย ๆ หลาย ๆ มื้อ เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ตลอดวัน ไม่ให้ร่างกายอ่อนล้า อ่อนเพลีย และควรเลือกกินอาหารดังนี้

 

 • กินโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม เนยแข็ง ถั่วต่าง ๆ เต้าหู้ เป็นต้น
 • กินอาหารที่มีจุลินทรีย์สุขภาพ หรือโพรไบโอติกส์ (Probiotics) ได้แก่ โยเกิร์ต นมเปรี้ยว โดยเลือกชนิดที่มีนํ้าตาลน้อย
 • กินอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง กล้วย หัวหอมใหญ่ กระเทียม เป็นต้น เพื่อเป็นอาหารให้จุลินทรีย์สุขภาพ และยังช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
 • หลีกเลี่ยงอาหาร Junk Food เช่น อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง อาหารหมักดอง อาหารปิ้งย่าง ของทอด ของมัน หรืออาหารรสจัด ย่อยยาก และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาหารเหล่านี้มีผลทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง

 

🔖 กรมอนามัย (ข้อมูล ณ วันที่ 16/02/65)


ผู้ป่วยโควิด 19 ฟื้นฟูภาวะลองโควิด Long covid ด้วยวิตามิน

เพิ่มวิตามิน เพื่อฟื้นฟู และสร้างภูมิคุ้มกัน


นอกจากนี้ไม่ควรมองข้ามวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เพราะมีส่วนช่วยซ่อมแซมให้ร่างกายได้กลับมาฟื้นฟู แข็งแรง และสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี โดยวิตามินที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยลองโควิด (Long Covid) มีดังนี้


 • วิตามินซี พบมากในผักและผลไม้สด เช่น ส้ม มะละกอ ฝรั่ง มะนาว มะเขือเทศ พริกหวาน เป็นต้น ควรกินแบบสด หากนึ่งหรือผัดควรใช้ระยะเวลาสั้น ๆ เพื่อรักษาคุณค่าจากวิตามินซี
 • วิตามินเอ เช่น เครื่องในสัตว์ ไข่แดง นม ผลิตภัณฑ์จากนม ผักใบเขียวเข้ม ผักและผลไม้สีเหลืองและสีส้ม เช่น ตําลึง ผักบุ้ง แคร์รอต ฟักทอง มันเทศสีเหลือง มะละกอสุก เป็นต้น
 • วิตามินดี เช่น ปลานิล ปลาทับทิม เห็ด ไข่แดง เป็นต้น
 • วิตามินอี เช่น ไข่ ผัก และผลไม้ต่าง ๆ เช่น ถั่ว นํ้ามันถั่วเหลือง นํ้ามันมะกอก นํ้ามันดอกทานตะวัน อะโวคาโด เป็นต้น
  แร่ธาตุสังกะสี เช่น เนื้อสัตว์ เครื่องใน ตับ หอยนางรม ข้าวกล้อง เป็นต้น


🔖 กรมอนามัย (ข้อมูล ณ วันที่ 16/02/65)


วิธีป้องกันการเกิดภาวะลองโควิด (Long Covid) ที่ดีที่สุดคือการป้องกันตัวเองให้ห่างจากการติดเชื้อโควิด 19 รับวัคซีนให้ครบโดสเพื่อลดอาการเจ็บป่วยหนัก พร้อมดูแลสุขภาพให้แข็งแรง กินอาหารมีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และเสริมความมั่นใจด้วยประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย จากเมืองไทยประกันชีวิต คุ้มครองโรคอุบัติใหม่ โรคเก่าที่วนกลับมาใหม่ โรคระบาด โรคร้ายแรง และโรคทั่วไป วงเงินเลือกได้ตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท อายุรับประกันสูงสุด 80 ปี ดูแลต่อเนื่องยาว ๆ สูงสุดถึงอายุ 99 ปี* ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 25,000 บาทต่อปี

   

  ตัวอย่างค่าเบี้ย เพศหญิงอายุ 35 ปี วันละไม่ถึง 65 บาท

   

  เลือกความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์ แผนความคุ้มครอง 5 ล้านบาท

   

  โดยเป็นวงเงินต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง และชำระเบี้ยประกันภัยรายปี

   

  รายละเอียดเพิ่มเติม

  ☑️ โทร. 1766
  ☑️ ติดต่อสาขา ธนาคารกสิกรไทย และ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

   

  เลือกประกันสุขภาพเหมาจ่าย เลือกเมืองไทยประกันชีวิต
  Whatever’s Next, MTL’s NEXT to You
  พร้อมพัฒนาในทุกด้าน เพื่อก้าวเดินไปพร้อมคุณ

   

  *เฉพาะสัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ และ ดี เฮลท์

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

  สนใจแบบประกัน

  ข้าพเจ้าตกลงยินยอมให้ บมจ. เมืองไทยประกันชีวิต เก็บรวบรวมและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลข้างต้นของข้าพเจ้าเพื่อติดต่อข้าพเจ้าในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ ข้าพเจ้าสนใจหรือที่บริษัทฯ เห็นว่าเป็นประโยชน์แก่ ข้าพเจ้าได้โดยข้าพเจ้าให้ถือเอาการทำเครื่องหมาย ในช่องสี่เหลี่ยมเป็นการแสดงเจตนา ยินยอมของข้าพเจ้าแทน การลงลายมือชื่อเป็นหลักฐาน ทั้งนี้ ก่อนการแสดงเจตนาดังกล่าวข้างต้น ข้าพเจ้าได้อ่านและรับทราบเกี่ยวกับนโยบายความเป็นส่วนตัวแล้ว

  บทความที่น่าสนใจ