แนะนำ อาหารเพื่อสุขภาพ ของอร่อยทานแล้วดีต่อร่างกาย และดีต่อใจ
ในยุคปัจจุบัน การใส่ใจในสุขภาพกลายเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย การทานอาหารเพื่อสุขภาพถือเป็นหนึ่งในวิถีชีวิตที่คนยุคใหม่ให้ความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบและปัญหาสุขภาพ ที่พบในกลุ่มคนอายุน้อยมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น โรคอ้วนและโรคเรื้อรังต่าง ๆ ส่งผลให้ผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจในสิ่งที่ตนเองบริโภค ไม่ว่าจะเป็นการเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ลดการบริโภคอาหารแปรรูป หรือหันมาเลือกรับประทานอาหารออร์แกนิกและพืชผักที่ปลอดสารพิษ บทความนี้จะพาคุณไปเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อร่อย และหาทานง่าย ๆ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย
1. อาหารเพื่อสุขภาพ กินแล้วดีอย่างไร?
3. Superfood คืออะไร? เป็นอาหารเพื่อสุขภาพหรือไม่?
4. อาหารประเภท junk food มีอะไรบ้าง?
1. อาหารเพื่อสุขภาพ กินแล้วดีอย่างไร?
ข้อดีของการทานอาหารเพื่อสุขภาพ นอกเหนือจากการมอบสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคต่าง ๆ เมื่อสุขภาพร่างกายดีแล้ว ก็จะส่งผลให้สุขภาพจิตดีตามไปด้วย
เพราะฉะนั้น การทานอาหารเพื่อสุขภาพ จึงไม่ใช่แค่การทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้มีสุขภาพดี แต่ยังส่งผลไปถึงสุขภาพจิตใจที่ดีขึ้น คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นวัยไหน ๆ การเลือกบริโภคอาหารที่ดีและได้รับสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน ก็ยังเป็นเรื่องสำคัญเสมอ
2. แนะนำอาหารเพื่อสุขภาพ
หากกล่าวถึง อาหารเพื่อสุขภาพ ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันนี้มีทางเลือกในการบริโภคที่หลากหลาย สามารถนำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูสุขภาพในรูปแบบต่าง ๆ ตามความชอบได้ แอดขอแนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่หาทานได้ง่าย ๆ ตามนี้เลย
ข้าวกล้อง
เพราะ “ข้าว” เป็นแหล่งพลังงานสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ถ้าอยากปรับเปลี่ยนมาเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ทานแล้วได้คุณค่ามากขึ้น ลองเลือกทานเป็น “ข้าวกล้อง” ซึ่งเป็นข้าวในกลุ่มที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสี จึงยังคงสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเอาไว้ได้มากกว่าข้าวขาวธรรมดา
ข้าวกล้อง อุดมไปด้วยวิตามินบี 2 มีส่วนช่วยป้องกันโรคเหน็บชา โรคปากนกกระจอก ช่วยเสริมความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ลดอาการอ่อนเพลียและปวดกล้ามเนื้อ มีธาตุเหล็กและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงเลือด รวมทั้งช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน มีใยอาหาร ดีต่อระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้
ไข่ไก่
อาหารสุขภาพที่หาได้ง่าย ๆ ใกล้ตัว รสชาติอร่อยและสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ไข่ไก่ เป็นแหล่งโปรตีนและสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย ให้พลังงาน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย บำรุงผมและเล็บ และยังช่วยบำรุงส่วนต่าง ๆ ในร่างกายให้แข็งแรง ผู้ที่ควบคุมน้ำหนักก็สามารถเลือกทานไข่ไก่เพื่อเป็นแหล่งโปรตีนได้ โดยใน 1 วัน แนะนำให้ทานไข่ไก่ 1-2 ใบ ร่วมกับอาหารที่มีประโยชน์อื่น ๆ เพื่อให้ได้รับสารอาหารตามที่ร่างกายต้องการ
อัลมอนด์
พืชตระกูลถั่วอย่าง อัลมอนด์ เป็นอีกหนึ่งอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน มีไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือด จึงมีส่วนในการลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานและโรคหัวใจ พร้อมทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในเรื่องการชะลอวัย หลายคนจึงนิยมทานอัลมอนด์เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะมีคุณค่าทางอาหารและดีต่อสุขภาพนั่นเอง
โกโก้
เป็นพืชที่ถูกนำมาประกอบอาหารหลากหลายแบบ บางคนอาจคุ้นเคยกับการเห็นโกโก้ในเมนูของหวานต่าง ๆ แต่จริง ๆ แล้ว หากเลือกทานอย่างถูกวิธี โกโก้ ก็ถือว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ และเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้
โกโก้ อุดมด้วยสารโพลีฟีนอล ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด รวมทั้งช่วยลดระดับไขมันชนิด LDL ซึ่งเป็นไขมันไม่ดี ทั้งนี้ แนะนำให้บริโภคในรูปแบบของดาร์กโกโก้ หรือดาร์กช็อกโกแลต แบบไม่ต้องใส่น้ำตาล จะดีต่อสุขภาพมากกว่า
มัทฉะ
มัทฉะ (Matcha) เป็นใบชาเขียวคัดพิเศษที่นำมาบดละเอียด ก่อนนำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มมัทฉะ, เค้กมัทฉะ หรือเมนูขนมมัทฉะอีกมากมาย ด้วยกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้เป็นเมนูสุดโปรดของใครหลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้ แต่นอกจากความหอมแล้ว มัทฉะยังเป็นหนึ่งในอาหารกลุ่ม Superfood ที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพอีกด้วย
มัทฉะ อุดมด้วยวิตามินบี ซี และอี มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา หลอดเลือด และปรับสมดุลการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ ช่วยล้างพิษในร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน มีคาเฟอีนที่เพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย แนะนำให้ทานหลังจากมื้ออาหาร ไม่ควรทานช่วงท้องว่าง
อะโวคาโด
ผลไม้สีเขียวน่ารัก รสชาติหอมหวานอ่อน ๆ มีกลิ่นคล้ายเนยอย่างอะโวคาโด ที่เรามักจะเห็นในเมนูอาหารเพื่อสุขภาพของเพื่อน ๆ ที่กำลังคุมน้ำหนัก แต่จริง ๆ แล้ว ไม่ต้องคุมน้ำหนักก็สามารถทานได้อย่างอร่อย เพราะอะโวคาโดเป็นผลไม้ที่ให้พลังงาน และยังมีวิตามิน-แร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง ทั้งวิตามินบี ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา บำรุงผมและเล็บ, วิตามินซี เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและเสริมความแข็งแรงของหลอดเลือด, วิตามินอี บำรุงสายตา ลดการอักเสบ, โพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันของโลหิต
แนะนำให้ทานอะโวคาโดในปริมาณที่เหมาะสม คือ 1 ลูก/วัน ไม่ควรทานในปริมาณที่มากเกินไปเพราะอะโวคาโดเป็นผลไม้ที่ให้พลังงาน หากทานมากเกินไปแล้วร่างกายใช้พลังงานไม่หมดอาจสะสมอยู่ในร่างกายและส่งผลต่อน้ำหนักตัวได้
น้ำผึ้ง
สารให้ความหวานจากธรรมชาติอย่างน้ำผึ้ง ที่ไม่ได้มีดีแค่รสชาติหอมหวานละมุน แต่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ทรงคุณค่า เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่รสชาติถูกปากคนรักของหวานเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้
ความหวานจากน้ำผึ้งมาจากน้ำตาลกลูโคสและน้ำตาลฟรุกโตส (Fructose) ตามธรรมชาติ มีธาตุเหล็ก แคลเซียมและฟอสฟอรัส มีส่วนช่วยบำรุงโลหิต เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน รวมถึงแร่ธาติที่มีประโยชน์อีกมากมาย ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้นอนหลับสบายขึ้น ช่วยลดการอักเสบ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ให้ผิวดูสุขภาพดี
ทั้งนี้ แนะนำว่าควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานและสารอาหารที่ต้องการในแต่ละวันอย่างครบถ้วน และเพื่อให้ระบบอวัยวะต่าง ๆ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3. Superfood คืออะไร? เป็นอาหารเพื่อสุขภาพหรือไม่?
ช่วงนี้ เทรนด์การบริโภค Superfood กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนยุคใหม่ ซึ่ง Superfood คืออาหารที่เต็มไปด้วยวิตามินแร่ธาตุสำคัญ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ทานแล้วดีต่อร่างกาย และยังมีสารในกลุ่ม Phytonutrient ที่มีคุณสมบัติในการช่วยป้องกัน หรือลดความเสี่ยงการเกิดโรคบางชนิดได้ เรียกได้ว่าเป็นอีกเทรนด์การบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ ที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลย
การบริโภคอาหารในกลุ่ม Superfood ก็ถือว่าเป็นการทานอาหารเพื่อสุขภาพเช่นกัน ด้วยความที่เป็นเทรนด์ของคนยุคใหม่ การทาน Superfood จึงถูกสร้างสรรค์ออกมาให้หลากหลาย ดูสนุกสนาน ตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน แต่ยังคง Concept ที่จะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ทานแล้วได้คุณค่าต่อร่างกายนั่นเอง
4. อาหารประเภท Junk Food มีอะไรบ้าง?
Junk Food (อาหารขยะ) เป็นชื่อเรียกของอาหารบางประเภทที่ทานแล้วไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใด ๆ กับร่างกาย แม้จะมีรสชาติที่ถูกปาก แต่ไม่ได้มีคุณค่าทางอาหาร เมื่อทานเข้าไปแล้วใช้พลังงานไม่หมด ก็จะกลายเป็นไขมันส่วนเกินสะสมในร่างกาย ซึ่งไม่ส่งผลดีกับร่างกายในระยะยาว ตัวอย่างอาหารประเภท Junk Food ที่มักจะทานกันบ่อย ๆ ได้แก่
- พิซซ่า ส่วนผสมหลักทำจากแป้งสาลี เครื่องปรุงรสที่อุดมไปด้วยโซเดียมและไขมันในปริมาณสูง
- ขนมกรุบกรอบ ให้พลังงานแคลอรีสูง มีส่วนประกอบของแป้งและน้ำมันในปริมาณมาก
- ขนมหวาน มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมาก
- น้ำอัดลม มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมาก และแก๊สอัดลมที่ทำให้ไม่สบายท้อง
- เครื่องดื่มมึนเมา ทำให้หัวใจทำงานหนัก ส่งผลให้นอนไม่หลับและร่างกายอ่อนเพลีย
การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อร่างกาย แต่ยังเป็นการลงทุนระยะยาวเพื่อสุขภาพที่ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ และเพิ่มคุณภาพชีวิตในทุกช่วงวัย ด้วยเหตุนี้ การใส่ใจเลือกอาหารเพื่อสุขภาพที่สดใหม่ ปลอดสารพิษ และอุดมด้วยสารอาหารที่จำเป็น จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และเติมเต็มพลังงานในแต่ละวันให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายและจิตใจสมบูรณ์แข็งแรง พร้อมที่จะใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ เรียกได้ว่าเป็นแนวทางที่สะท้อนถึงความรักและใส่ใจในตัวเองที่อยากแนะนำให้ทุกคนลองทำตาม
ทานอาหารดี ๆ มีประโยชน์เพื่อดูแลสุขภาพแล้ว เพิ่มเติมความอุ่นใจด้านสุขภาพ ด้วย ประกันสุขภาพ จากเมืองไทยประกันชีวิต #เพราะชีวิตทุกวัยมันเจ็บป่วย ป่วยเล็กป่วยใหญ่ ช่วงวัยไหนก็ป่วยได้ไม่ช็อตฟีล
- โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย
ที่มา สืบค้น ณ วันที่ 09/12/2567