คุณอยาก Early Retire ตอนอายุเท่าไร 55 หรือ 60 ปี หรืออาจเร็วกว่านั้น ? พร้อมตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะใช้ชีวิตสบายหลังหมดภาระจากการงานและการเงิน แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าถ้าคุณไม่วางแผนเพื่อพร้อมรับชีวิตหลังวัยเกษียณไว้อาจจะไม่สุขสบายอย่างที่คุณวาดฝันไว้ โดยเฉพาะเรื่องของการเงินและสุขภาพ ต้องเตรียมไว้มากแค่ไหนถึงสามารถรองรับกับความไม่แน่นอนและรักษาการดำเนินชีวิตในช่วงหลังวัยเกษียณให้เทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกษียณอายุ ดังนั้นเรามาเริ่มต้นวางแผนและเตรียมตัวเกษียณไปพร้อม ๆ กัน

กำหนดอายุเกษียณ

กำหนดอายุเกษียณ

ก่อนอื่นต้องกำหนดอายุเกษียณกันก่อนว่าอยากหยุดชีวิตวัยทำงานไว้ที่อายุเท่าไหร่และประเมินอายุขัยไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งเราสามารถประมาณการอายุขัยได้จากญาติ เช่น ปู ย่า ตา ยาย ของเรา เพื่อประเมินจำนวนปีที่คาดว่าจะมีชีวิตอยู่หลังเกษียณ

คนส่วนใหญ่วัยทำงานมักจะเกษียณตอนอายุ 55-60 ปี และข้อมูลจากสถาบันวิจัยประชากรและสังคมมหาวิทยาลัยมหิดล ปี 2564 ที่ประมาณการอายุขัยเฉลี่ยของคนไทย โดยผู้ชายเท่ากับ 73.5 ปี ผู้หญิงเท่ากับ 80.5 ปี หรือถ้าเราต้องการเกษียณตอนอายุ 55 ปี ต้องทำยังไง

กำหนดอายุเกษียณ

ตั้งเป้าหมายหลังเกษียณ
และคำนวณเงินที่ต้องใช้

ตั้งเป้าหมายหลังเกษียณ และคำนวณเงินที่ต้องใช้

คุณอยากวางชีวิตตัวเองหลังเกษียณไว้ตรงไหน ใช้ชีวิตเรียบง่ายอยู่ที่บ้าน ปลูกต้นไม้ทำสวน ออกเดินทางท่องเที่ยว หรือทำธุรกิจเล็ก ๆ เพื่อตามความฝัน แต่ต้องไม่ลืมว่าคุณยังมีภาระบางอย่างเหมือนกับช่วงก่อนวัยเกษียณ เช่น ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมรถ หรือซ่อมแซมบ้าน ซึ่งแต่ละค่าใช้จ่ายมีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตเช่นกัน

ดังนั้นถ้าไม่อยากให้คุณภาพชีวิตที่เคยดำเนินอยู่ต่ำลง เราควรวางแผนชีวิตหลังเกษียณให้พร้อมและรัดกุม เช่น หากสมมุติว่าในตอนนี้เราอายุ 30 ปี ต้องการเกษียณอายุจากการทำงานที่อายุ 55-60 ปี และอยู่ไปจนถึงอายุขัยที่ 85 ปี โดยต้องการใช้เงิน เดือนละ 10,000 บาทไปทุกเดือน โดยที่ไม่มีรายได้จากทางอื่น ซึ่งเราจะต้องมีเงินเก็บเพื่อใช้จ่ายอย่างน้อยที่สุด 3-3.6 ล้านบาท โดยประมาณ แต่อย่าลืมเผื่อเรื่องผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อในอนาคตด้วย

ตั้งเป้าหมายหลังเกษียณ และคำนวณเงินที่ต้องใช้

เช็กเงินออมให้พร้อม ก่อนใช้ชีวิตเกษียณ

เช็กเงินออมให้พร้อม ก่อนใช้ชีวิตเกษียณ

เมื่อทราบแล้วว่าต้องมีเงินเก็บไว้ใช้หลังเกษียณต่อเดือนเป็นจำนวนเท่าไร ขั้นตอนต่อไปคือเช็กว่าเงินออมในกระเป๋ามีพร้อมแล้วหรือยัง โดยเฉพาะเงินเก็บภาคบังคับ อาทิ เงินเก็บส่วนตัว กองทุน ประกันสังคม และกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เพื่อจะได้รู้ว่าต้องเติมเงินเพิ่มในกระเป๋าอีกเท่าไหร่

ซึ่งหากเงินเก็บยังขาดอยู่ทีนี้ต้องกลับมาวางแผนการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นแล้วเพิ่มเติมรายได้กับทางเลือกใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ โดยทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยม คือ ประกันชีวิตแบบบำนาญที่มีความเสี่ยงต่ำแต่ให้ความคุ้มครองไปพร้อมกัน กองทุน RMF กองทุนตราสารหนี้ หรือเลือกลงทุนกับความเสี่ยงช่องทางอื่น ๆ ที่เราสามารถรับได้ เพื่อสร้างเงินเก็บสำหรับชีวิตหลังเกษียณอายุ

เช็กเงินออมให้พร้อม ก่อนใช้ชีวิตเกษียณ

โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์
ให้คุณมีเงินใช้หลังเกษียณสบาย ๆ

โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์ ให้คุณมีเงินใช้หลังเกษียณสบาย ๆ

สำหรับผู้ที่ชอบความแน่นอนและรับได้กับความเสี่ยงต่ำ ประกันชีวิตแบบบำนาญถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะจ่ายแค่หนึ่งแต่ได้ถึง 2 ทั้งเงินบำนาญและความคุ้มครอง

 

ยกตัวอย่าง หากต้องการมีเงินใช้หลังเกษียณเดือนละ 10,000 บาท (อายุ 60 - 85 ปี) แนะนำเลือกซื้อทุนประกัน 600,000 บาท จ่ายเบี้ยสั้น ๆ เพียง 5 ปี เฉลี่ยเดือนละ 17,072 บาท*

ดังนั้นหลังเกษียณ ก็จะมีเงินใช้ เดือนละ 10,000 บาท ไปจนอายุ 85 ปี หรือทั้งนี้หากอยากเพิ่มลดเงินบำนาญที่ได้ต่อเดือนก็เลือกปรับทุนประกันที่ต้องการได้เช่นกัน

 

*ตัวอย่างสำหรับ ผู้เอาประกัน เพศชายอายุ 30 ปี

 

ให้การวางแผนเกษียณ เป็นเรื่องง่าย ๆ มีเงินใช้ทุกปีชีวิตหลังเกษียณ จ่ายเบี้ยสั้น ๆ เพียง 5 ปี กับ โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์ และยังลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 300,000 บาท ต่อปี นอกจากนี้ยังมีความคุ้มครองชีวิตในช่วงก่อนเกษียณอีกด้วย รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์ ให้คุณมีเงินใช้หลังเกษียณสบาย ๆ

ชีวิตหลังวัยเกษียณต้องเตรียมพร้อมเรื่องของการเงินและสุขภาพ ไว้มากแค่ไหนถึงสามารถรองรับกับความไม่แน่นอนและรักษาการดำเนินชีวิตในช่วงหลังวัยเกษียณให้เทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับการดำเนินชีวิตในช่วงก่อนเกษียณอายุ ดังนั้นเรามาเริ่มต้นวางแผนและเตรียมตัวเกษียณไปพร้อม ๆ กัน

 

ให้การวางแผนเกษียณ เป็นเรื่องง่าย ๆ มีเงินใช้ทุกปีชีวิตหลังเกษียณ จ่ายเบี้ยสั้น ๆ เพียง 5 ปี กับ โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์ และยังลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 300,000 บาท ต่อปี นอกจากนี้ยังมีความคุ้มครองชีวิตในช่วงก่อนเกษียณอีกด้วย รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

 

หรือมองหาแบบประกันอื่นๆ ที่ตรงใจ ซื้อ 1 ได้ถึง 2 ทั้งคุ้มครองและลดหย่อนภาษี

วางแผนเร็ว ได้ทั้งคืนทั้งคุ้ม (ครอง) 

พิเศษ ซื้อวันนี้ เลือกผ่อนค่าเบี้ยได้แบบสบาย ๆ 0% นานสูงสุด 6 เดือน หรือ แลกรับเงินเครดิตเงินคืนสูงสุด 14%

คลิก

 

  • โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์ เป็นชื่อทางการตลาด ของแบบประกันภัยเมืองไทย 8505 (บำนาญแบบลดหย่อนได้) และสัญญาเพิ่มเติมผลประโยชน์การยกเว้นเบี้ยประกันภัยของผู้เอาประกันภัย
  • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 19/11/64

 

🔖 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

 

🔖 ธนาคารแห่งประเทศไทย

 

🔖 The Momentum (ข้อมูล ณ วันที่ 27/08/60)

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

วางแผนเกษียณ

โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์

รีไทร์สบาย ด้วยบำนาญรวมสูงสุด 520%(1)

จ่ายเบี้ยสบายๆ 5 ปี ก็มีเงินบำนาญไว้ใช้สบายๆ หลังเกษียณรวมสูงสุด 520%(1) พร้อมลดหย่อนภาษีสูงสุดถึง 300,000 บาท และคุ้มครองชีวิตก่อนเกษียณสูงสุด 150%(2)

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ