จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะช่วงอายุไหน ล้วนเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากโรคภัยไข้เจ็บด้วยกันทั้งนั้น ยิ่งวิถีการดำรงชีวิตแบบใหม่ที่รวดเร็วและสะดวกสบาย แต่ก็เต็มไปด้วยความเคร่งเครียดแบบฉุดไม่อยู่แบบนี้ ล้วนส่งผลให้เสี่ยงเป็นโรคร้ายกันได้ง่ายๆ แบบไม่รู้ตัว วันนี้เมืองไทยประกันชีวิต มี 4 กลุ่มโรคร้ายสุดฮิตที่มักพบในคนไทยมาฝากกันด้วย จะมีโรคอะไรบ้าง และแต่ละโรคนั้นส่งผลต่อสุขภาพมากน้อยขนาดไหน ไปดูกันเลย

โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง

จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนยุคปัจจุบัน เช่น การกินอาหารที่เน้นเร็ว ไม่เน้นสุขภาพ รวมทั้งการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไป นับเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้โรคมะเร็งกลายเป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) ปี 2018 พบว่า ในทุกๆ หนึ่งชั่วโมง จะมีหญิงไทยเป็น “มะเร็งเต้านม” เพิ่มขึ้น 2.2 คน หรือเฉลี่ยมากถึง 53 คน/วัน หากได้รับการตรวจพบมะเร็งตั้งแต่ระยะเริ่มต้น จะมีอัตราการรอดชีวิตที่ 5 ปี มากกว่า 80% ดังนั้น หากคุณผู้หญิงมีอายุเข้าสู่ช่วงอายุ 40 ปี แนะนำให้เข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรม (Mammogram) ร่วมกับการทำอัลตราซาวน์ ซึ่งการตรวจนั้นสามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้ถึง 20% เลยทีเดียว นอกจากนี้ อัตราการเสียชีวิตด้วย “มะเร็งลำไส้ใหญ่” ของคนไทยมีเพิ่มขึ้นถึง 2.4 เท่าตัว พบมากโดยเฉพาะคนที่อาศัยในเขตเมือง ซึ่งน่าจะมาจากพฤติกรรมการกินอาหารที่มีผักน้อย เน้นเนื้อและมีไขมันสูง ใครสายปิ้งย่าง ลดได้ลดนะ เพราะการกินเนื้อแดง เนื้อปิ้งย่างมากๆ เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคได้นั่นเอง

โรคมะเร็ง

โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง

โรคร้ายยอดฮิตของผู้สูงอายุอีกหนึ่งโรคที่เป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคไต หลอดเลือดตีบ อัมพฤกษ์ อัมพาต และโรคหัวใจ ซึ่งความดันโลหิตสูงนั้นถือว่าเป็นภัยเงียบที่คุกคามชีวิตอย่างมาก เพราะไม่มีอาการเตือนใดๆ รู้ตัวอีกทีก็ต้องเข้าโรงพยาบาลแล้ว  ดังนั้นการจะทราบว่าเป็นความดันโลหิตสูงหรือไม่นั้น จำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยและดูแลรักษาที่เหมาะสม 

โดยอาการของโรคความดันโลหิตสูงนั้น ผู้ป่วยจะมีระดับค่าความดันโลหิตสูงตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป ซึ่งคนปกติจะมีค่าความดันโลหิตประมาณ 120/80 มิลลิเมตรปรอทเท่านั้น นอกจากนี้ หลายคนอาจไม่ทราบว่าตัวเองมีภาวะความดันโลหิตเพราะเป็นโรคที่ไม่ค่อยปรากฏอาการที่ชัดเจนในช่วงแรก จึงต้องตรวจสุขภาพประจำปีและหมั่นสังเกตอาการต่างๆ ของตนเองด้วย หากใครรู้สึกเจ็บหน้าอกรุนแรง ใจสั่น เหนื่อยง่ายผิดปกติ ปวดศีรษะเฉียบพลัน หรือมีอาเจียนร่วมด้วย แขนขาซีกใดซีกหนึ่งอ่อนแรงระยะอันสั้นแล้วหายเอง และตาข้างใดข้างหนึ่งมองไม่เห็นและอาจกลับเป็นมาปกติหลังจากนั้น ถ้ามีอาการดังกล่าวให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดจะดีที่สุด

โรคความดันโลหิตสูง

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน

แม้ชื่อโรคจะหวาน แต่ถ้าเป็นแล้วไม่หวานอย่างที่คิด เพราะโรคเบาหวานเป็นภัยเงียบอีกโรคที่ไม่แสดงอาการ จึงทำให้ไม่ทราบว่าตนเองเป็นเบาหวาน เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นมากๆ ค่อยมีอาการแสดงออกมา เช่น ปัสสาวะบ่อยในเวลากลางคืน ปัสสาวะมีมดมาตอม กระหายน้ำบ่อย ตามัวมองไม่ชัด น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ และแผลหายช้า ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานนั้นจะเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคตา โรคของระบบประสาท รวมถึงโรคของหลอดเลือดส่วนปลาย เป็นต้น

ดังนั้น การตรวจคัดกรองโรคเบาหวานจึงมีความจำเป็น เพื่อเป็นการป้องกันหรือรักษาโรคตั้งแต่ระยะแรกๆ ตอนที่ยังไม่มีภาวะแทรกซ้อน โดยผู้ที่ควรได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานนั้น ควรมีอายุ 35 ปีขึ้นไป มีภาวะโรคอ้วน (ดัชนีมวลกายตั้งแต่ 25 กก./เมตร2) มีประวัติพ่อ แม่ พี่หรือน้องเป็นโรคเบาหวาน มีระดับไขมันในเลือดผิดปกติ ไตรกลีเซอไรด์ > 250 มก./ดล. และ/หรือ เอช ดี แอล คอเลสเตอรอล < 35 มก./ดล. นอกจากนี้ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด หรือมีประวัติโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ใครอยู่ในกลุ่มเสี่ยงควรไปตรวจคัดกรองเพื่อความชัวร์ก็ดี

โรคเบาหวาน

โรคหัวใจ

โรคหัวใจ

ไม่เคยหยุดรัก คำนี้คงใช้กับหัวใจได้ เพราะหัวใจเป็นอวัยวะที่ทำงานตลอดเวลาแบบไม่หยุดพักจนกระทั่งเราเสียชีวิตเลยทีเดียว โดยข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกพบว่า คนไทยป่วยด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด 432,943 คน มีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 20,855 คน หรือมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ 2 คน ในทุก 1 ชั่วโมง และดูท่าว่าสถิตินี้จะมีแต่เพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี ซึ่งสาเหตุหลักมักมาจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน หรือภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

โดยปัจจัยหลักๆ ของการเป็นโรคหัวใจนั้น เกิดจากพฤติกรรมเสี่ยงในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น พักผ่อนน้อย นอนหลับไม่ถึง 6 ชั่วโมงต่อคืนเป็นประจำ การกินอาหารที่มากเกินความต้องการของร่างกาย จนน้ำหนักเกินมาตรฐาน การดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่จัด รวมถึงเครียดสะสม ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่เร่งให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ง่ายมากๆ ใครมีพฤติกรรมเสี่ยงข้างต้น ควรปรับพฤติกรรมเพื่อถนอมหัวใจดวงน้อยของเราให้แข็งแรงไปนานๆ นั่นเอง

โรคหัวใจ

แม้ว่าวิถีการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน ไม่ว่า Gen ไหน อายุเท่าไหร่ ก็เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ได้ การดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยการใส่ใจเรื่องอาหารการกิน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหมั่นตรวจเช็กสุขภาพร่างกายเป็นประจำ ก็สามารถช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรงและช่วยคลายกังวลได้ แต่หากต้องการเพิ่มความมั่นใจในการคุ้มครองสุขภาพให้ดียิ่งกว่า เมืองไทยประกันชีวิตขอแนะนำสัญญาเพิ่มเติม ซีไอ เพอร์เฟ็ค แคร์ คุ้มครองครอบคลุมโรคร้ายมากถึง 36 โรคร้าย เช่น โรคมะเร็ง โรคกล้ามเนื้อหัวใจ เนื้องอกในสมอง ชนิดไม่ใช่มะเร็ง และยังดูแลโรคร้ายแบบต่อเนื่อง ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ระยะกลาง หรือระยะรุนแรง ให้คุณคลายกังวลแม้เจ็บป่วยโรคร้ายก็มีคนช่วยดูแล

 

หมายเหตุ

  • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
  • การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
  • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
  • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

 

 

ข้อมูลจาก:

- โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ https://bityl.co/5Ngd, https://bityl.co/5Ngf, https://bityl.co/5Ngg

- สสส. https://bityl.co/5Ngj, https://bityl.co/5Ngl

- The Standard https://bityl.co/5Nhf

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันโรคร้ายแรง

สัญญาเพิ่มเติม ซีไอ เพอร์เฟ็ค แคร์

ดูแลโรคร้ายต่อเนื่องตั้งแต่ระยะเริ่มต้น

เบาใจเพราะเราดูแล 36 โรคร้ายแรงตั้งแต่ระยะเริ่มต้นและดูแลต่อเนื่อง รับเพิ่มเมื่อเจ็บป่วยด้วยโรคแทรกซ้อนของเบาหวาน หรือผ่าตัดขยายหลอดเลือดแดงหัวใจ

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ