การทำงานอยู่ที่บ้านอย่าง WFH (Work From Home) ทำให้เรามีความยืดหยุ่นในการทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น แต่หากจัดสรรเวลาไม่ดีพอ อาจทำให้ตารางเวลาทั้งในการทำงานและชีวิตส่วนตัวรวนได้ ยิ่งตอนเจองานด่วนเข้าไปจนต้องรีบเคลียร์ให้เสร็จทันเวลา เงยหน้ามาอีกทีก็เลยมื้ออาหารไปแล้ว หรือกว่าจะได้เข้านอนก็ต้องตอบอีเมลก่อนปิดไฟ ถ้ายัง Work ไร้ Balance แบบนี้บ่อยๆ จนสะสมนานเข้า รับรองว่าต่อไปคุณอาจเจ็บป่วยและมีโรคร้ายถามหาแน่นอน

หากไม่อยากให้ชีวิตพัง มาลองปรับการ WFH ให้ชีวิตยัง Work-Life Balance ได้ ด้วยหลักการง่ายๆ เพียงไม่กี่ข้อเท่านั้น ก็สามารถช่วยคุณปรับชีวิตให้บาลานซ์ ไร้โรค แถมยังทำงานมีประสิทธิภาพเหมือนเดิมอีกด้วย ลองไปทำตามกันได้เลย

WFH ยังไงให้ชีวิตไม่พัง

อันตรายของการ Work From Bed

ถ้าไม่อยากให้การ WFH มาทำให้ตารางชีวิตพัง ลองทำตามหลักการง่ายๆ ที่เอามาฝากกันดู รับรองว่าทั้ง Work และ Life ยังบาลานซ์ได้แน่นอน

 

 • ยึดหลัก 8-8-8 : แบ่งเวลาออกเป็น 3 ส่วนอย่างชัดเจน คือ 8 ชั่วโมงสำหรับการทำงาน 8 ชั่วโมงสำหรับการพักเบรค และ 8 ชั่วโมงสำหรับการนอนหลับ เพียงเท่านี้เราก็สามารถใช้เวลา 24 ชั่วโมง ใน 1 วัน แบบแยกเวลางานและเวลาส่วนตัวออกจากกันได้อย่างชัดเจนและบาลานซ์สุด ๆ
 • จัดทำ to do list ในแต่ละวัน : โดยจัดลำดับความสำคัญของงานให้ดี งานไหนด่วน งานไหนด่วนกว่า งานไหนด่วนที่สุดดดด หรืองานไหนส่งวันอื่นได้ ให้จัดลำดับก่อน-หลังให้ดี เพื่อความง่ายในการเคลียร์งานแถมยังเสร็จได้ทันเวลาอีกด้วย
 • หาบาลานซ์ให้เจอ : แม้ว่าเราจะ WFH ไม่ได้นั่งทำงานที่ออฟฟิศก็ตาม แต่เมื่อถึงเวลาเลิกงาน เราควรมองหาบาลานซ์ให้ตัวเองกันด้วย ถึงเวลาเลิกงานก็ควร shut down ตัวเองจากการทำงานทันทีหากเป็นไปได้ และลองหากิจกรรมที่ดีต่อใจมาทำทุกเย็นหลังเลิกงาน ไม่ว่าจะรดน้ำต้นไม้ เล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือออกกำลังกาย เพื่อมาช่วยผ่อนคลายความเครียดที่เจอมาทั้งวันให้ลดน้อยลงนั่นเอง
อันตรายของการ Work From Bed

Work ไร้ Balance ระวังเสี่ยงโรค

Work ไร้ Balance ระวังเสี่ยงโรค

การทำงานที่ไร้สมดุล ทั้งทำงานหนัก พักผ่อนน้อย กินไม่เป็นเวลา บวกกับความเครียดในการทำงานในแต่ละวัน หากสะสมนานเข้าล้วนเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่างๆ มากกว่าที่คิด ซึ่งโรคฮิตที่มักคุกคามสุขภาพของมนุษย์ออฟฟิศมีดังนี้

 

 • ออฟฟิศซินโดรม : โรคฮิตที่คนวัยทำงานร้อยละ 60 เป็นกันเลยทีเดียว โดยสาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน ขยับร่างกายน้อย จนทำให้กล้ามเนื้อตึงและอักเสบเรื้อรังได้
 • โรคปลอกประสาทอักเสบ : หากเป็นแล้วปล่อยไว้นาน อาจทำให้ร่างกายสูญเสียการเคลื่อนไหวจนกลายเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาตได้ พบมากในผู้หญิงวัยทำงานโดยเฉพาะช่วงอายุ 20-40 ปี มักจะเสี่ยงเป็นโรคนี้กันมาก
 • โรคหัวใจ : อีกโรคยอดฮิตของคนวัยทำงาน เกิดจากความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย และการกินอาการที่มีไขมันสูงและรสชาติจัด ที่สำคัญคือไม่ค่อยออกกำลังกายซึ่งส่งผลให้เป็นโรคหัวใจได้ง่ายขึ้น
 • โรคความดันโลหิตสูง : ความเครียดสะสมและความกดดันจากการทำงาน ส่งผลให้เสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้ ซึ่งโรคนี้เป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต และไตวายได้
 • โรคกระเพาะ กรดไหลย้อน : นอกจากการกินอาหารไม่ตรงเวลาแล้ว ความเครียดยังเป็นตัวเร่งให้กระเพาะอาหารผลิตน้ำย่อยออกมามากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดการระคายเคืองและเป็นโรคกระเพาะอักเสบตามมาได้ บวกกับการกินอาหารรสจัด ของมัน ของทอด น้ำอัดลม หรือการกินดึกและเข้านอนเลยก็ส่งผลให้เป็นโรคกรดไหลย้อนตามมาอีกหนึ่งโรค
 • โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ : ทำงานติดลมหรือนั่งประชุมลากยาว หากปวดปัสสาวะแล้วกลั้นไว้นานๆ ไม่ยอมลุกไปเข้าห้องน้ำ อาจทำให้เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ ยิ่งดื่มน้ำเปล่าน้อย หรือเน้นแต่กาแฟเป็นหลัก ยิ่งเสี่ยงให้เป็นโรคนี้ได้ง่ายขึ้น
Work ไร้ Balance ระวังเสี่ยงโรค

แม้ว่าการ WFH (Work From Home) ของแต่ละคนแตกต่างกันออกไปและไม่มีสูตรตายตัว แต่เราก็ควรมองหาความบาลานซ์ให้ชีวิตการทำงานด้วย และเพิ่มความมั่นใจด้วยแผนความคุ้มครองสุขภาพจากเมืองไทยประกันชีวิตที่ครอบคลุมและคุ้มครองทั้งโรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 โรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมาก็สามารถเข้าพักรักษาได้ทุกโรงพยาบาล เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้ ดูแลสุขภาพยาวๆ จนถึงอายุ 99 ปี* สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้เลย คลิก

 

*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย
 

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 01/09/64

 

🔖 Zip event (ข้อมูล ณ วันที่ 02/04/63)

🔖 รพ.กรุงเทพ

Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ