“กาแฟ” เป็นเครื่องดื่มสุดฮิตติดอันดับโลก โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศอย่างเรา ๆ ที่ขาดไม่ได้ บางคนติดหนักต้องดื่มวันละ 3-4 แก้วถึงจะเอาอยู่ สำหรับคอกาแฟแล้วแค่ได้กลิ่นก็รู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันที เพราะในกาแฟมีสารสำคัญอย่างคาเฟอีน ที่ทำให้สมองตื่นตัวและรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่สำหรับบางคนแค่ดื่มเพียงนิดเดียวใจก็สั่น เวียนหัว นอนไม่หลับได้ ดื่มกาแฟมาก ๆ จะส่งผลต่อร่างกายยังไง แล้วดื่มปริมาณไหนถึงจะพอดี ตามมาดูกันเลย

สารสำคัญในกาแฟมีผลต่อร่างกายอย่างไร?

สารสำคัญในกาแฟมีผลต่อร่างกายอย่างไร?

ในกาแฟมีสารสำคัญมากกว่า 1,000 ชนิด โดยเฉพาะคาเฟอีนที่ใคร ๆ ก็รู้จักกันดีและยังมีสารอย่างอื่นที่มีฤทธิ์ต่อร่างกายเช่นกัน

 • คาเฟอีน (Caffeine) มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้สมองตื่นตัว รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ไม่ง่วงนอน และยังไปกระตุ้นการหลั่งอะดรีนาลีนซึ่งทำให้หัวใจเต้นเร็วและแรงขึ้นหลอดเลือดหดตัว ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น หลอดลมขยาย ความไวต่ออินซูลินลดลง ซึ่งส่งผลเสียต่อโรคเบาหวาน
 • สารกลุ่มไดเทอร์พีน (Diterpenes) สารในกลุ่มนี้ทำให้คอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดเพิ่มขึ้น จึงอาจรบกวนการคุมระดับไขมันในผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง
 • สารกลุ่มแอนติออกซิแดนซ์ (Antioxidants) ช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระ ทำให้ลดปฏิกิริยาการอักเสบและการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง สารเหล่านี้จึงให้ผลดีต่อร่างกาย
สารสำคัญในกาแฟมีผลต่อร่างกายอย่างไร?

ดื่ม “กาแฟ” หรือคาเฟอีนแค่ไหนถึงมากเกินไป?

ดื่ม “กาแฟ” หรือคาเฟอีนแค่ไหนถึงมากเกินไป?
เพราะกาแฟมีสารสำคัญซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ส่งผลต่อสุขภาพ การดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในแต่ละวันที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการกระสับกระส่าย เพิ่มความดันโลหิตสูง เพิ่มกรดในกระเพาะ ภาวะลำไส้ปั่นป่วน และนอนไม่หลับ ซึ่งปริมาณคาเฟอีนที่เหมาะสมไม่ควรเกิน 200-400 มิลลิกรัม ต่อวัน และผู้ที่ตั้งครรภ์ไม่ควรดื่มคาเฟอีนเกิน 200 มิลลิกรัม ต่อวัน ซึ่งมีการประมาณไว้ว่า ในกาแฟชงมักจะมีปริมาณคาเฟอีนประมาณ 95–200 มิลลิกรัม ต่อแก้ว ในกาแฟสำเร็จรูปจะมีคาเฟอีนประมาณ 27–173 มิลลิกรัม ต่อแก้ว ส่วนชาเขียวที่คนนิยมดื่มมากเช่นกันจะมีคาเฟอีนประมาณ ประมาณ 25-29 มิลลิกรัม ต่อแก้ว ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปริมาณของกาแฟและน้ำในแต่ละแก้ว
ดื่ม “กาแฟ” หรือคาเฟอีนแค่ไหนถึงมากเกินไป?

ดื่มกาแฟมากเกินไป อาจส่งผลต่อโรคเหล่านี้

ดื่มกาแฟมากเกินไป อาจส่งผลต่อโรคเหล่านี้
 • โรคหัวใจ สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ หากดื่มกาแฟมากเกินไป จะไปกระตุ้นการทำงานของหัวใจทำให้มีเลือดปริมาณสูงขึ้น เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้หลายชนิด เช่น หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ หัวใจห้องบนเต้นพลิ้ว บางรายอาจกระตุ้นให้เกิดภาวะหัวใจห้องล่างเต้นผิดจังหวะได้ ส่งผลให้หัวใจเสื่อมสภาพเร็วมากขึ้น หากมีอาการใจสั่น หายใจไม่อิ่ม หัวใจเต้นเร็ว ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที
 • โรคความดันโลหิตสูง การดื่มกาแฟในปริมาณมากอาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น เกิดผลกระทบต่อระบบประสาท ซึ่งการที่ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นนั้น จะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองได้
 • โรคไขมันในเลือดสูง สำหรับคนที่มีไขมันในเลือดสูง ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟสดหรือกาแฟต้มที่ไม่ผ่านการกรอง เพราะอาจทำให้คุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ไม่ดีมากนัก
 • โรคกระดูกพรุน เพราะฤทธิ์ของคาเฟอีนจะช่วยเพิ่มการขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะ ทำให้ความหนาแน่นของแร่ธาตุในกระดูกลดลง หากผู้ที่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพออาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหัก และผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนควรระมัดระวังในการดื่มกาแฟหรือส่วนผสมที่มีคาเฟอีนในปริมาณที่เหมาะสม
ดื่มกาแฟมากเกินไป อาจส่งผลต่อโรคเหล่านี้

ดื่มกาแฟพอเหมาะ ก็เกิดประโยชน์ต่อร่างกายได้

ดื่มกาแฟพอเหมาะ ก็เกิดประโยชน์ต่อร่างกายได้

ดื่มกาแฟมากไปก็ส่งผลต่อร่างกาย แต่หากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะก็เกิดประโยชน์ได้ ทั้งช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น เพราะคาเฟอีนทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองดีขึ้น เช่น อารมณ์ ความจำ การตอบสนอง ความระมัดระวัง และกระบวนการคิดทั่วไป เป็นต้น ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น หายใจได้ดีขึ้น ลดอาการปวดภายในร่างกาย ลดความเสี่ยงโรคซึมเศร้า ลดความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี ฯลฯ 


เห็นข้อดีและข้อเสียของการดื่มกาแฟแล้ว ก็ควรควบคุมการดื่มในแต่ละวันให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ดังนั้น การดูแลสุขภาพก็สำคัญการวางแผนชีวิตด้วยประกันสุขภาพก็ขาดไม่ได้เพราะจะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ ด้วยประกันสุขภาพจากเมืองไทยประกันชีวิต คุ้มครองทั้งโรคระบาด โรคร้ายแรง โรคทั่วไป โรคโควิด 19 การแพ้วัคซีนโควิด 19 และอุบัติเหตุ เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง หากเจ็บป่วยขึ้นมาก็สามารถเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำได้ เลือกวงเงินความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 200,000 – 100,000,000 บาท ต้องการแบบไหนก็เลือกได้ ดูแลสุขภาพยาว ๆ จนถึงอายุ 99 ปี* สมัครได้ตั้งแต่อายุ 11 – 80 ปี เลือกประกันสุขภาพแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ 


*สำหรับความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์ และ ดีเฮลท์ 

 • ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย 
 • สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ ต้องซื้อแนบท้ายกรมธรรม์ใหม่เท่านั้น
 • เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
 • การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
 • ความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเนื่องจากผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด รับความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 11 พ.ค.- 31 ธ.ค 2564
 • การปรับลดระยะเวลารอคอย (Waiting Period) เหลือ 14 วัน สำหรับการติดเชื้อโรคโควิด 19 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ 28 พ.ค. - 31 ธ.ค. 2564
 • โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไขและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

ที่มา : สืบค้นเมื่อวันที่ 05/07/64

โรงพยาบาลสุขุมวิท

Tnews ข้อมูล ณ วันที่ 17/01/60

pobpadดื่มกาแฟพอเหมาะ ก็เกิดประโยชน์ต่อร่างกายได้
Tags:

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์

ประกันสุขภาพที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน รายละเอียดน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพดีๆ ที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะเหมาจ่ายวงเงินเดียวสูงสุด 5 ล้านบาท* เงื่อนไขน้อยแต่คุ้มครองเยอะ

ประกันสุขภาพ

ความคุ้มครองสุขภาพ อีลิท เฮลท์

คุ้มครองสูง ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพ

ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพ ด้วยความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 20-100 ล้านบาท/ปี ในราคาเบี้ยเข้าถึงง่าย คลอบคลุมโรคร้ายแรงและการไปรักษาต่างประเทศ(2)

ประกันสุขภาพ

โครงการ ดี คิดส์

ดี คิดส์ เพื่อลูกน้อย / ดี คิดส์ จุดเริ่มต้นของการดูแล

เพราะวัยเด็กคือจุดเริ่มต้นของพัฒนาการที่สำคัญ มอบความคุ้มครองเรื่องสุขภาพให้ลูกน้อยตั้งแต่เริ่มต้น เพิ่มความอุ่นใจให้พ่อแม่ยามลูกเจ็บป่วย

ประกันสุขภาพ

โครงการเหมาจ่าย เอ็กซ์ตร้า

สร้างสวัสดิการสุขภาพให้ตัวเองง่าย ๆ พร้อม แบ่งจ่ายรายเดือนได้

ไม่มีสวัสดิการก็ยังอุ่นใจตั้งแต่บาทแรก คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 500,000 บาทต่อการรักษาแบบผู้ป่วยในครั้งใดครั้งหนึ่ง* เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล พร้อมค่าห้องเพิ่มอีกวันละ 4 พันบาท*

เมืองไทยประกันชีวิต ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และส่งมอบประสบการณ์ที่ดีสุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่คุณ หากคุณดำเนินการต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ