กินเจก็เฮลตี้ได้ แถมได้บุญปัง ๆ
หลายคนเลือกกินเจเพราะเพื่อต้องการละเว้นการเบียดสัตว์และเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น แต่อย่าลืมว่าอาหารเจส่วนใหญ่นั้นเน้นแป้ง และน้ำมันเป็นหลัก เช่น ของผัด หรือของทอด ซึ่งหากเราบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป หรือไม่ถูกสัดส่วนก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของได้ ดังนั้นวันนี้เรามีเคล็ดลับการกินเจ 2565 ให้เฮลตี้ได้ตามมาดูกัน
กรดอะมิโนจำเป็น อย่าให้ขาด
เติมกรดอะมิโนด้วยธัญพืช เพราะในธัญพืชมีปริมาณกรดอะมิโนจำเป็น หรือกรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ เช่นจาก ข้าวโพด ถั่วเหลือง งาดำ งาขาว ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ถั่วแดง ถั่วเขียว เป็นต้น
โดยธัญพืชเหล่านี้ถือเป็นแหล่งแร่ธาตุและวิตามินชั้นดีต่อร่างกายหลาย ซึ่งถ้าร่างกายขาดกรดอะมิโนจำเป็นเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น ไม่อยากอาหาร คลื่นไส้อาเจียน อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น
ที่มา : thansettakij (ข้อมูล ณ วันที่ 06/10/64), nestle
วิตามิน บี 12 สารอาหารสำคัญ
สำหรับการกินเจ ข้อห้ามที่สำคัญคืองดบริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อไม่เป็นการไปเบียดเบียน ซึ่งเนื้อสัตว์เป็นแหล่งของวิตามิน บี 12 สารอาหารที่มีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงและระบบประสาท ดังนั้นถ้าร่างกายขาดวิตามิน บี 12 อาจส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจาง ส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง จึงจำเป็นที่จะต้องกินอาหารที่มาจากพืชแต่ยังมีวิตามิน บี 12 อยู่ เช่น ถั่วหมัก มิโสะ เต้าเจี้ยว นมถั่วเหลืองที่เติมวิตามิน บี 12
ที่มา : nestle
ไม่อยากเสี่ยง เลี่ยงของผัด ทอด
ของผัดและทอดเรียกได้ว่าเป็นของกินคู่กับเทศกาลกินเจมาโดยตลอดเพราะมีปริมาณแป้งและน้ำมันค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นเมนู เต้าหู้ทอด เผือกทอด หัวไช้เท้าทอด แต่รู้หรือไม่ว่าการบริโภคของทอดมากเกินไปนั้น ไม่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะรอบเอวที่มีโอกาสเพิ่มขึ้น ดังนั้นการเลือกกิน หรือปรุงอาหารเจให้ดีต่อสุขภาพด้วยวิธีการ ยำ อบ ต้ม นึ่ง จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้
ที่มา : pobpad
กินผักให้ครบ 5 สี
จะเลือกกินแบบสด หรือนึ่งก็ได้ เพียงแต่ให้ร่างกายได้บริโภค ผักครบ 5 สี ได้แก่ สีแดง-ส้ม จากมะเขือเทศ พริกสุก แครอท ช่วยลดคอเลสเตอรอลส่วนเกิน ลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ สีดำ-น้ำเงิน-ม่วง จากถั่วดำ เผือก มะเขือม่วง ช่วยในการบำรุงไต สีเหลือง จากฟักทอง ถั่วเหลือง มะม่วงสุก ข้าวโพด มีประโยชน์ในการบำรุงม้าม สีเขียว จากคะน้า ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ช่วยบำรุงตับ และสีขาว จากผักกาดขาว ช่วยในการบำรุงปอด
แนะนำให้กินสลับกันในแต่ละวันที่ถือศีลกินเจเพื่อให้ร่างกายได้รับคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน
ที่มา : goodlifeupdate (ข้อมูล ณ วันที่ 15/10/64)
ไขมันดี คือสิ่งจำเป็น
ในช่วงเทศกาลกินเจ การเลือกกินอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันดี หรือกรดไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated Fat) ช่วยส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจและกระบวนการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 จาก อะโวคาโด เมล็ดเจีย และหากใครทำเมนูเจเพื่อบริโภคโดยการผัดหรือทอด แนะนำให้เลือกใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า น้ำมันรำข้าว เป็นต้น
ที่มา : pobpad
การถือศีลกินเจเป็นเรื่องที่ดี แต่เราก็ควรเลือกบริโภคให้ถูกหลักโภชนาการเพื่อป้องกันผลเสียที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพได้ และควรดื่มน้ำสะอาด 6-8 แก้วต่อวัน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่ พร้อมเลือกทำประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย คุ้มครองโรคอุบัติใหม่ โรคระบาด โรคร้ายแรง และโรคทั่วไป เลือกแผนความคุ้มครองได้ตามต้องการตั้งแต่ 200,000 บาท ถึง 100,000,000 บาท สมัครได้ถึงอายุ 90 ปี* คุ้มครองสุขภาพยาว ๆ ต่อเนื่องถึงอายุ 99 ปี* พร้อมลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 25,000 บาทต่อปี
ตัวอย่างค่าเบี้ย เพศหญิงอายุ 35 ปี วันละ 65 บาท
เลือกความคุ้มครองสุขภาพ ดี เฮลท์ พลัส แผนความคุ้มครอง 5 ล้านบาท
โดยเป็นวงเงินต่อการรักษาแบบครั้งใดครั้งหนึ่ง และชำระเบี้ยประกันภัยรายปี
รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก
☑️ โทร 1766
☑️ ติดต่อตัวแทนประกันชีวิต หรือ สาขาธนาคารกสิกรไทย และ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์
เลือกประกันสุขภาพเหมาจ่าย เลือกเมืองไทยประกันชีวิต
Whatever’s Next, MTL’s NEXT to You
พร้อมพัฒนาในทุกด้าน เพื่อก้าวเดินไปพร้อมคุณ
*เฉพาะสัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์ พลัส หรือแบบ ดี เฮลท์ พลัส
- ความคุ้มครองของสัญญาเพิ่มเติมต้องไม่เกินระยะเวลาเอาประกันภัยของกรมธรรม์ประกันชีวิตที่สัญญาเพิ่มเติมนี้แนบท้าย
- เบี้ยประกันภัยสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เป็นไปตามที่กรมสรรพากร กำหนด
- การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
- โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย